Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nghiêm cấm trẻ dùng điện thoại không khác gì lạm dụng

Trước một rừng ý kiến cho rằng trẻ em không nên sử dụng điện thoại vì nó tác động trực tiếp đến sức khỏe và hệ thần kinh, thì vẫn có những luồng phải ứng trái chiều là các bậc phụ huynh không nên cấm đoán con trẻ một cách thụ động như thế.

Khi nhắc đến trẻ em và thời gian sử dụng điện thoại thì nhiều người có những ý kiến khác nhau. Một số người cho rằng khi trẻ em dành hàng tá thời gian của mình trên các thiết bị kỹ thuật số như: điện thoại, máy tính bảng hay laptop thì đang trực tiếp làm ảnh hưởng đến tổng thể sức khỏe của trẻ. Còn một số còn lại thì lại cho rằng smartphone là một thiết bị giáo dục tuyệt vời, mà thông qua nó ta có thể cho trẻ biết nhiều về thế giới bên ngoài một cách sớm nhất.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Đứng trước những luồng ý kiến gay gắt, giáo sư xã hội học Cashmore (Đại học Aston, Brimingham, Anh) cho biết rằng thông qua những thiết bị điện tử thông minh có thể giúp trẻ hình hành được tính cách sớm hơn. Ông nói: 'Hãy tưởng tượng xem nếu các bậc cha mẹ nghiêm cấm con cái mình đọc sách, xem hay chơi trò chơi như tô, vẽ, hát cùng với những đứa trẻ khác thì sẽ ra sao? Việc đó chẳng khác nào là lạm dụng cả. Dùng smartphone cũng thế'.

Ông lập luận rằng trẻ em ngày nay cần được chú ý và nên quan tâm nhiều hơn, cho trẻ sử dụng điện thoại không có nghĩa là thả lỏng, mà việc này cần có sự hạn chế và giờ giấc cụ thể, tạo cho trẻ thành một thói quen tốt.

'Màn hình ảo là một phần của thế giới thực, tôi không thấy có gì xấu khi cho trẻ tiếp cận những chương trình thiếu nhi với đúng lứa tuổi của chúng, việc tước đi cơ hội để trưởng thành chắc chắn là lạm dụng' - vị giáo sư nói.

Sử dụng thiết bị điện tử không có hại nếu như chúng ta biết cách chọn lọc cho trẻ những gì nên xem 

Sử dụng thiết bị điện tử không có hại nếu như chúng ta biết cách chọn lọc cho trẻ những gì nên xem

Giáo sư Cashmore tiếp tục giải thích rằng một trong những quan niệm sai lầm của rất nhiều người là cho rằng thiết bị kỹ thuật số có thể gây nghiện. 'Tôi mong các phụ huynh có thể hiểu rằng chúng ta điều luôn có thể phụ thuộc vào một thứ gì đó mà nó khiến chúng ta vui vẻ, có thể là các hoạt động dã ngoại, một thanh socola hay bất kỳ điều gì khác. Chúng ta sử dụng điện thoại chỉ đơn giản vì nó làm hài lòng những nhu cầu của bản thân, chứ không phải là nghiện. Nó đương nhiên là các hoạt động bổ ích rồi'.

Ông tiếp tục: 'Không có gì trên đời này là xấu cả, chỉ là đừng làm mất nhiều thời gian của bản thân vào thứ gì đó không có lợi ích, chúng ta có thể cho trẻ xem những chương trình học tiếng Anh, thế giới đó đây, cảnh đẹp đất nước, thì tôi tin chắc rằng việc sử dụng những thiết bị này là một điều vô cùng bổ ích và thật sự mang lại nhiều hiệu quả'.

>> Xem thêm: Những thời điểm bạn nên tránh sử dụng điện thoại

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi