Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người đàn ông U60 vượt hơn 200km để hiến nhóm máu hiếm cho bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh

Dù đã cao tuổi nhưng ông Shridhar Bindiganavile đã làm mọi cách để hiến tặng nhóm máu hiếm hoi của mình cho những bệnh nhân mắc vấn đề về tim, tan máu bẩm sinh hay ung thư máu.

Ông Shridhar Bindiganavile (58 tuổi, Ấn Độ) là nhân viên chính quyền đã về hưu. Ông là một trong bốn triệu người trên thế giới sở hữu nhóm máu HH hiếm gặp, hay còn gọi là nhóm máu Bombay. 

Shridhar không chỉ có trong mình nhóm máu hiếm này mà ông còn sử dụng chúng để giúp đỡ những người cần được hiến máu ở các bang phía Nam của Ấn Độ. Tính đến nay, ông đã hiến máu hơn 45 lần. Mới đây, ông vừa được lên báo vì đã đi hơn 200 cây số từ Bengaluru đến Vellore để cứu sống một người đàn ông 35 tuổi tên là Simhadri mắc bệnh tan máu bẩm sinh.

Shridhar Bindiganavile. Ảnh: Facebook. 

Shridhar Bindiganavile. Ảnh: Facebook.

Simhadri từng là một giám sát công trình tại Visakhapatam. Cuộc sống của anh bắt đầu trở nên hỗn loạn khi được chẩn đoán mắc bệnh tan máu bẩm sinh từ 1 tháng trước. Đó là một chứng rối loạn máu dẫn đến việc sản sinh hemoglobin trong cơ thể trở nên bất thường. Khi lượng hemogglobin của Simhadri giảm đi nghiêm trọng, anh được đưa tới bệnh viện Vellore để điều trị.

Tình trạng của anh trở nên tồi tệ hơn vào ngày 7/5 vừa qua, khi mức hemoglobin đã giảm chỉ còn 5gm/dl (người bình thường có lượng hemoglobin ở mức 12-16gm/dl). Bác sĩ đã gợi ý phương pháp truyền máu, tuy nhiên, nhóm máu HH của Simhadri rất khó tìm.

Nhưng điều đó đã không ngăn cản được người nhà của Simhadri. Họ đã không ngừng tìm kiếm những nhà tài trợ máu qua các 'ngân hàng máu' và ứng dụng WhatsApp. May mắn thay, họ đã kết nối được với Shridhar.

Khi vừa liên lạc, Shridhar mất không tới 24 tiếng đồng hồ để đi tàu lửa từ Bengaluru đến Vellore. Sau khi hiến máu cho Simhadri, người đàn ông tốt bụng này đã trở về nhà trong cùng 1 ngày. 

Dù đã cao tuổi nhưng Shridhar vẫn không ngừng giúp đỡ mọi người 

Dù đã cao tuổi nhưng Shridhar vẫn không ngừng giúp đỡ mọi người

Shridhar được thông báo về nhóm máu hiếm của mình vào năm 2002. Những người hiến máu khuyên rằng ông chỉ nên hiến máu 3 tháng/lần. Ông đã làm theo chỉ dẫn này và đã hiến máu của mình hơn 45 lần.

Ông đã đi dọc các bang phía Nam của Ấn Độ đến những thành phố khác nhau như Tirupati, Hyderabad, Chennai và Coimbatore để giúp đỡ những người mắc phải vấn đề về tim, tan máu bẩm sinh hay ung thư máu. Hành động của ông vô cùng cao đẹp và đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

(Theo The Better India)

>> Xem thêm: Bất chấp rắn rết và nghèo đói, người thầy này vẫn đi 50km mỗi ngày chỉ để dạy 1 học sinh

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi