Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người đàn ông với 'cánh tay vàng' hơn 60 năm cứu sống 2,4 triệu trẻ sơ sinh

Bản thân được cứu sống từ 13 người hảo tâm hiến máu cho nên người đàn ông mang tên Harrison đã dành cả một đời để hiến tặng máu cho những người phù hợp.

Năm 1951, có một cậu bé người Úc mang tên Jame Hamrrison được cứu sống từ một căn bệnh phổi cấp tính, nhờ phần lớn từ lượng máu mà cậu đã nhận được. 'Bố tôi nói rằng có tới 13 người đến đây để hiến máu cho tôi, nhờ vậy tôi mới còn sống được đến ngày hôm nay' - Harrison nói với CNN.

Jame Hamrrison - người đàn ông nhân đạo với 'cánh tay vàng' đã cứu sống hàng ngàn trẻ em

Jame Hamrrison - người đàn ông nhân đạo với 'cánh tay vàng' đã cứu sống hàng ngàn trẻ em

Sau khi khỏi bệnh, ông Harrison đã quyết định phải thường xuyên đi hiến máu để có thể cứu giúp nhiều người khác như cái cách ông đã được cứu sống. Nhưng mà vào thời điểm đó, luật pháp nước Úc yêu cầu các nhà hảo tâm hiến máu phải từ đủ 18 tuổi trở nên, cho nên ông phải đợi vài năm thì mới có thể hiến được.

Sau 18 tuổi, Harrison thực hiện đúng lời hứa của mình là đi hiến máu ở bệnh viện Australian Red Cross Blood Service theo định kỳ. Ông nói rằng bản thân rất sợ kim tiêm cho nên mỗi khi lấy máu thì ông luôn nhìn đi nơi khác và cố lờ đi nỗi đau cho đến lấy xong thì thôi.

Có một lần, trong lúc máu Rh trong kho dự trữ không còn, tính mạng của hai mẹ con đang lâm nguy thì bệnh viện đã liên lạc cho ông để hỏi rằng liệu ông có thể tham gia vào chương trình Andi-D (đây là một chương trình ngăn ngừa HDN bằng cách tiêm cho phụ nữ mang thai một Plams hiến tặng) được hay không? Và ông đã vui vẻ nhận lời, đồng thời cứu sống hai người từ máu của mình.

Tính đến nay, đã hơn 60 năm Harrsion hiến máu và huyết tương của mình để cứu sống hơn hàng triệu trẻ em vừa mới sinh ra theo hội chữ thập đỏ. Bởi vì có khoảng 17% phụ nữ mang thai ở Úc được yêu cầu tiêm Anti-D, điều đó có nghĩa là máu của ông đang chảy trong người 2,4 triệu trẻ em sơ sinh.

Người đàn ông với 'cánh tay vàng' hơn 60 năm cứu sống 2,4 triệu trẻ sơ sinh 1

Các nhà khoa học vẫn đặt dấu chấm hỏi tại sao cơ thể của Harrison lại tự nhiên tạo nên kháng thể quý hiếm như thế, cách giải thích hợp lý nhất là liên quan đến việc thuở bé ông được những 13 người hiến tặng máu. Và trong nhiều năm qua, ông luôn gạt bỏ đi những lời khen hay tâng bốc về bản thân mà chỉ luôn tâm niệm một điều là cứu được càng nhiều người càng tốt.

'Tôi không thể dừng lại được' - ông cười nói - 'Tôi đã thề với lòng mình khi biết được sinh mạng tôi là do ai cứu sống, tôi luôn biết ơn và bây giờ đang đền đáp. Ở ngoài kia còn hàng triệu người còn cần sự giúp đỡ rất nhiều, tôi chỉ làm những việc phải làm, cho nên mọi người đừng nói tôi phi thường hay thế nào nữa'.

Một bác sĩ đã làm việc cùng ông Harrison nhiều năm nay nói: 'Anh ấy không nghĩ rằng bản thân mình vĩ đại hay đóng góp của bản thân lớn lao đâu, anh ấy chỉ cảm thấy những đóng góp của mình không cần phải được chú ý như thế'.

Ở một nơi nào đó trên đường đi, ông đã được mọi người đặt cho biệt danh 'Người đàn ông với cánh tay vàng'. Ông cũng sở hữu vô số giải thưởng và huân chương lớn nhỏ từ hành động nhân đạo của mình.

Năm 2013, ông Harrison còn được ghi tên vào Sách kỷ lục Guinness thế giới 

Năm 2013, ông Harrison còn được ghi tên vào Sách kỷ lục Guinness thế giới

Vào hôm thứ 6, một cuộc lấy máu cuối cùng từ người ông đã diễn ra khi ông bước qua tuổi 81, vượt qua độ tuổi cho phép hiến máu. Một số người đã đến ủng hộ và xem đây như là một khoảnh khắc thiêng liêng của người đàn ông đã cứu sống hàng triệu con người.

Barlow, người bác sĩ năm xưa đã gọi điện cho ông xúc động nói: 'Chúng tôi sẽ không gặp nhau nữa, bởi vì tuổi tác, mong rằng anh đủ khỏe mạnh. Là một bác sĩ, tôi vô cùng cảm kích lòng nhân đạo của anh ấy'. Sau đó hai người đã ôm nhau một cái đầy tình cảm..

Các cơ quan dịch vụ hiện đang hy vọng sẽ có nhiều người noi bước ông để hiến tặng máu, có thể không thường xuyên, bởi vì hiện tại chỉ có khoảng 200 người đủ điều kiện tham gia chương trình Anti-D.

Người đàn ông với 'cánh tay vàng' hơn 60 năm cứu sống 2,4 triệu trẻ sơ sinh 3

Harrison nói với chữ thập đỏ rằng ông còn muốn hiến thêm nữa, ông bộc bạch: 'Tính đến nay là hơn 60 năm tôi hiến máu, tôi cảm thấy tôi may mắn và vinh dự khi là một trong những người có máu hiếm và phù hợp với nhiều người. Tôi hy vọng một ngày nào đó có thể tiến lên, phá vỡ kỷ luật, và cứu thêm được thêm hàng triệu người nữa'.

>> Xem thêm: Ở tuổi 96, cụ bà Mexico bắt đầu đi học để thực hiện ước mơ làm giáo viên mầm non

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi