Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những điều cần biết về tự sát: 'Còn nhiều lý do để sống' là lời khuyên vô nghĩa nhất

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho những người ở độ tuổi vị thành niên muốn kết thúc cuộc đời mình, nhưng nếu có thể tóm gọn lại, tất cả đều vì hai chữ 'áp lực'.

Từ lâu, khái niệm tự tử không còn xa lạ đối với mọi người. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người tự tử, riêng Việt Nam có khoảng 40.000 người. Khi cuộc sống càng phát triển, kéo theo đó là những áp lực và mệt mỏi, không ít người đã lựa chọn con đường giả từ cuộc sống.

Theo các nhà tâm lý học thì thực tế, rất nhiều người đang cố gắng tồn tại nhưng thực chất tâm hồn đã chết từ lâu. Đồng thời, có thể chia những người có ý định tự sát thành 2 loại: tự sát có chủ động và tự sát thụ động.

Đầu tiên, những người có tư tưởng tự sát chủ động là người sẽ lập kế hoạch cụ thể để kết liễu bản thân, họ không còn bất cứ niềm tin gì vào tương lai, đối với họ chỉ có con đường tử mới làm cho họ bớt đau khổ được.

Có rất nhiều người vẫn có một cuộc sống bình thường nhưng thực tế trí óc và tâm hồn họ đã chết từ lâu

Có rất nhiều người vẫn có một cuộc sống bình thường nhưng thực tế trí óc và tâm hồn họ đã chết từ lâu

Đối với loại tự sát thụ động, còn được gọi là 'chết trong tâm hồn', người ta sẽ cảm thấy bản thân không muốn sống tiếp nữa, nhưng mọi thứ chỉ diễn ra trong suy nghĩ, họ không biểu đạt ra ngoài và cũng không làm bất cứ hành động nào để tổn hại thể xác của mình nhưng ý nghĩ về việc chết chóc luôn ở trong tâm trí họ, và có thể một thời gian sau họ sẽ có ý định tự tử có chủ động.

Dưới đây là một số vấn đề mà không phải ai cũng biết về tự tử:

1. Tự tử không chỉ đơn giản bởi vì muốn chết, nó còn phức tạp hơn nhiều

Không phải tất cả những người có ý định tự sát đều nằm trong loại thứ nhất (tự sát chủ động). Nhiều thông tin cho rằng những người tìm đến cái chết thuộc tuýp người ủy mị và yếu đuối, thế nhưng các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng chính sự mạnh mẽ trong con người họ mới là nguyên nhân thôi thúc họ dẫn đến chết. Sự hoài nghi về tương lai của bản thân luôn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những điều đáng tiếc.

2. Dù có hàng tá người đang sống tốt nhưng thâm tâm họ vẫn mong chấm dứt cuộc đời

Khi nói đến tự tử, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh một người phụ nữ đứng vô hồn trên vách đá và sẵn sàng kết liễu bản thân chỉ sau vài giây. Thực tế thì không phải trường hợp nào cũng thế, có rất nhiều người khi đi làm vẫn vui vẻ cùng đồng nghiệp, về nhà vẫn cười nói cùng chồng con nhưng thực chất trong tâm trí của họ vẫn luôn tồn tại một khoảng trống cá nhân, khi áp lực, ở đó sẽ ám ảnh và làm cho họ không muốn sống thêm một giây phút nào nữa. Thế nhưng, mọi thứ chỉ dừng lại ở suy nghĩ và họ sẽ nhanh chóng quên nó đi để tiếp tục cuộc sống của mình.

3. Không chỉ có những người khó khăn mới có ý định tự tử

Bạn không nhất thiết phải có một lý do chính đáng để nên tự tử. Dù bạn là ai, trong độ tuổi hay nghề nghiệp gì thì những suy nghĩ tiêu cực cũng chẳng buông tha cho bạn.

4. Một vài người tự tử bởi vì không thể chịu đựng được nỗi đau thể xác

Những điều cần biết về tự sát: 'Còn nhiều lý do để sống' là lời khuyên vô nghĩa nhất 1

Đau buồn, lạm dụng hay trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết, tuy nhiên bên cạnh những đau đớn về tinh thần thì niềm đau thể xác vẫn làm cho nhiều người thấy không thoải mái khi đối diện với nó. Bệnh tật chính là tảng đá lớn đè nặng mà nhiều người muốn thoát khỏi, đến khi không thể chịu đựng được nữa thì bạn sẽ vĩnh viễn buông xuôi mọi hy vọng.

5. Phương pháp trị liệu chưa chắc đã hiệu quả, vì vậy đừng vội cho lời khuyên

Không thể phủ nhận rằng phương pháp chữa trị hay giúp đỡ về mặt tinh thần vô cùng cần thiết, bởi vì nó có thể cứu được cả một sinh mạng, tuy nhiên công việc này cần nhiều thời gian, công sức và hiệu quả lại phụ thuộc vào sự tiếp nhận của mỗi người. Vì vậy, nếu bạn thấy có một người dự định tự tử, đừng vội vàng trách họ không biết tìm sự giúp đỡ.

6. Lời khuyên 'Bạn vẫn còn nhiều lý do để sống' thật sự vô nghĩa

Rõ ràng khi bạn nói 'Chỉ là một cảm đau khổ nhất thời, rồi mọi thứ sẽ sớm qua thôi' không hề có tác dụng như mong đợi. Câu nói này với họ như một sự trách móc rằng họ đang ích kỷ và ảo tưởng về sự đau khổ của bản thân.

Nhìn chung, việc tử tự hiện nay xảy ra rất nhiều, có thể thấy rằng sẽ thoải mái biết bao nếu như những người xung quanh bạn luôn có suy nghĩ tích cực, thế nhưng mỗi người đều có một cuộc sống riêng biệt, không ai có thể hiểu thấu những khó khăn ở người khác. Thế nên thay vì nói họ yếu đuối và bi quan thì hãy dùng thái độ tích cực để giúp đỡ họ khi còn có thể nhé.

(Theo BuzzFeed)

Giúp Tiin sửa lỗi