Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cuộc sống thân thiện với môi trường đáng để học tập của cặp mẹ con người Ấn

Việc bảo vệ môi trường đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết dưới sự gợi ý của người mẹ trẻ này.

Bốn năm trước, khi Neo, cậu con trai của Anamika Sengupta (người Ấn) được sinh ra, cô mới bắt đầu suy nghĩ về môi trường xung quanh mình. Trong một cuộc trò chuyện với The Better India, cô kể về lý do tại sao mình lại chọn cách sống 'hòa hợp với thiên nhiên' trong quá trình nuôi dạy con. Anamika chia sẻ: 'Thực ra, tôi đã không quá quan tâm đến môi trường xung quanh mình như hiện tại. Sau khi sinh con, đã có nhiều thứ khiến tôi phải thay đổi'.

Chính cậu con trai là ý tưởng khiến người mẹ này thay đổi cuộc sống của chính mình

Chính cậu con trai là ý tưởng khiến người mẹ này thay đổi cuộc sống của chính mình

Người mẹ trẻ này muốn thay đổi cuộc sống của mình sao cho gần gũi với thiên nhiên nhất có thể. Kể từ những ngày đầu con trai ra đời, Anamila bắt đầu sử dụng vải để quấn xung quanh cậu bé. Không những thế, cô còn thay đổi dụng cụ vệ sinh hằng ngày từ bàn chải đánh răng bằng nhựa thành bàn chải tre. 'Và cứ như thế, tôi bắt đầu tìm tòi những thói quen tiêu cực và cố gắng thay đổi chúng'. 

Sau đây là bốn sự thay đổi cơ bản mà Anamika gợi ý mọi người nên làm theo:

1. Mang theo túi vải

Mỗi khi bước ra đường, hãy mang theo một hoặc hai túi vải cùng với bạn, để đựng rau quả hay bất cứ thực phẩm, đồ dùng nào mà bạn cần đem về nhà. 

Khi sử dụng túi vải, bạn sẽ giảm thiểu được một số lượng lớn túi ni lông. Trung bình, mỗi chiếc túi ni lông dùng một lần sẽ chỉ được sử dụng khoảng 15-20 phút, và hằng năm, chúng ta thải ra lượng túi nhựa lên đến con số 1 tỷ. Đặc biệt là những chiếc túi này sẽ mất hàng ngàn năm để phân hủy.

2. Mang theo những chai nhựa có thể tái sử dụng

Bạn có biết rằng, lượng nước cần để sản xuất chai nhựa chiếm gấp 3 lần dung tích của chai nhựa đó không? Hơn nữa, chúng cũng phải mất hàng nghìn năm để phân hủy, trong khi chỉ 20% số đó được tái sản xuất. 80% còn lại đều bị vứt xuống mặt đất, tạo ra những độc tố cho đất và nước, khiến môi trường sống của ta bị ảnh hưởng đáng kể.

3. Sử dụng ống hút có thể tái sử dụng

Ống hút nhựa đã trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với đời sống sinh vật biển. Số lượng ống hút được thải ra mỗi ngày ước tính lên đến 500 triệu cái. Chúng nằm trong top 10 những món đồ được tìm thấy nhiều nhất ở đại dương. Và cũng tương tự như túi nhựa hay chai nhựa, chúng mất rất nhiều năm mới có thể phân hủy.

Vì vậy, hãy thay đổi thói quen xấu của mình bằng cách sử dụng ống hút kim loại, ống hút tre để giữ gìn môi trường tốt đẹp hơn.

Cuộc sống thân thiện với môi trường đáng để học tập của cặp mẹ con người Ấn 1

4. Đổi sang bàn chải tre

Các nha sĩ khuyên dùng, chúng ta nên thay bàn chải đánh răng mỗi 3 tháng. Vì vậy mà, hãy tưởng tượng xem chúng ta sẽ phải vứt đi bao nhiêu bàn chải trong suốt cuộc đời mình.

Ờ Ấn Độ, người ta vứt bỏ hơn 150 triệu bàn chải đánh răng nhựa mỗi tháng. Chúng mất khoảng hơn 400 năm mới có thể phân hủy được. Điều này có nghĩa là, tất cả những món đồ nhựa mà bạn đã và đang sử dụng cho đến nay, chúng đã luôn đem lại những thiệt hại nghiêm trọng đến hành tinh này. 

Kết thúc cuộc trò chuyện, Anamika chia sẻ: 'Tôi thực sự rất mong ngày càng có nhiều người nhận ra những giá trị mình mang lại cho cuộc sống qua những thay đổi trong lối sống sinh hoạt hằng ngày'.

Hai mẹ con Anamilka và Neo cùng sống thân thiện với môi trường

Hai mẹ con Anamilka và Neo cùng sống thân thiện với môi trường

(Theo The Better India)

>> Xem thêm: Để 'cứu sống' bãi biển, đôi vợ chồng suốt 1 năm ròng rã nhặt hơn 500 tấn rác thải

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi