Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Ở tuổi 69, người đàn ông mất cả 2 chân chinh phục thành công đỉnh Everest

Người đàn ông tàn tật 69 tuổi đang trở thành một hiện tượng khi chinh phục được 'nóc nhà của thế giới'. Đây là lần thứ 5 ông chinh phục thử thách đầy khốc liệt này.

Ông Xia Bouy đến từ Trung Quốc đã thành công khi chinh phục được đỉnh Everest ở tuổi 69 sau 4 lần thất bại, nhờ ý chí kiên định cùng những tham vọng được đứng trên đỉnh cao, đến lúc này ông cũng chưa hề từ bỏ những cuộc chinh phục.

Ở tuổi 69, người đàn ông tên Xia vẫn thưc hiện đam mê của mình 

Ở tuổi 69, người đàn ông tên Xia vẫn thưc hiện đam mê của mình

Được biết, lần đầu tiên khi ông Xia tham gia cuộc chinh phục đỉnh Everest là vào cuối năm 1975, sau 3 ngày 2 đêm vất vả đến khi chỉ còn khoảng 250m nữa là tới đỉnh, thì ông buộc phải dừng lại vì thời tiết quá xấu. Nhưng sự trì hoãn này không dập tắt được ngọn lửa đam mê, thậm chí còn thôi thúc ông từng ngày, cho nên ông quyết định quay lại và thực hiện ước mơ thêm một lần nữa.

'Không gì có thể ngăn cản được tôi, tôi yêu thích sự dịch chuyển và chinh phục, đỉnh Everest là ước mơ từ khi còn bé của tôi, hiện tại tôi vẫn đang ấp ủ một ngày có thể đứng trên đó hô thật to rằng tôi đã đến đây' - ông chia sẻ.

Trong một lần leo khác, ông đi cùng nhóm bạn của mình, thời tiết rất tệ nhưng túi ấm quá ít, nên ông đã nhường túi ngủ của mình cho một người bạn đồng hành khác. Thật không may mắn, chính quyết định nhân ái này mà ông Xia đã mất đi đôi chân của mình vì bị bỏng lạnh.

Một vài năm sau đó, ông lại bị chẩn đoán mắc bệnh u lympho (tên khác là ung thư hạch không Hodgkin, là loại ung thư ác tính phát triển trong hệ bạch huyết). Để tránh di căn, ông Xia phải một lần nữa tháo dỡ đôi chân của mình đến tận đầu gối.

Đối với một người bình thường mà nói, bị mất đôi chân đã là một cú sốc to lớn, nhưng đối với một người ước mơ chinh phục độ cao, thì điều đó vẫn không khiến ông Xia suy sụp, ông cho rằng 'còn thở là còn có thể biến ước mơ trở thành sự thật'. Ông nói: 'Tôi biết mọi thứ với tôi đã bắt đầu khó khăn hơn rồi, có người nói rằng tôi sớm sẽ hồi phục, sẽ lại vui vẻ, nhưng không ai trong số họ nói rằng tôi sẽ leo được tới đỉnh Everest. Họ chê cười và cho rằng ước mơ của tôi là viễn vông, nên tôi càng phải chứng minh tôi có thể làm được. Tôi thách thức số phận, vượt qua bản thân'.

Chinh phục độ cao luôn là ước mơ cả đời của ông Xia 

Chinh phục độ cao luôn là ước mơ cả đời của ông Xia

Từ khi mất đôi chân đến nay đã gần 2 thập kỷ nhưng tận trong sâu thẳm trong lòng ông Xia chưa một phút giây nào quên ước mơ và hoài bão của thuở thiếu thời. Năm 2014, ông cùng đồng đội năm nào của mình tiếp tục bước lên và chinh phục 'nóc nhà của thế giới' một lần nữa. Nhưng lại vì thời tiết nơi đây quá khắc nghiệt, nên bắt buộc ông Xia cùng nhóm mình phải quay trở lai khi chỉ còn cách đỉnh khoảng 100m.

'Nếu chỉ có một mình thì tôi đâu sợ gì, hơn 40 năm ước mơ, 20 năm không còn đôi chân, đến nay đã ngoài 60, tôi đâu còn gì tiếc nuối, tôi có thể đánh liều mà không cần quan tâm đến hậu quả và những thứ xảy ra sau đó. Nhưng còn họ, họ là những người đồng hành vô cùng tuyệt vời của tôi, họ có gia đình, họ còn vợ con để chăm sóc, vì vậy tôi quyết định rút lui' - ông kể lại.

Vào tháng 5 vừa qua, sau cuộc leo khốc liệt lần thứ 5 thì ông Xia cuối cùng cũng đã hoàn thành được đam mê mà bản thân ông đã ấp ủ hơn 40 năm nay, đó là chinh phục được đỉnh Everest vĩ đại, ông xúc động nói: 'Tôi còn nhớ cảm giác khi được đứng trên 'nóc nhà' ấy, một cảm giác tự hào xen lẫn những vui sướng, giống như điện thoại bạn đang hết pin thì được sạc đúng lúc vậy. Tôi biết sự chờ đợi bao nhiêu năm nay của mình đã thành hiện thực. Tôi thật sự rất biết ơn những người bạn đồng hành đã cùng tôi vượt qua bao nhiêu khó khăn và thử thách, cũng cảm ơn bản thân chưa bao giờ bỏ cuộc, vẫn luôn tự hào. Tôi luôn tự hào'.

Nụ cười rạng rỡ của ông Xia khi chinh phục được 'nóc nhà của thế giới' 

Nụ cười rạng rỡ của ông Xia khi chinh phục được 'nóc nhà của thế giới'

Ông Xia hiện trở thành người khuyết tật thứ hai leo lên được đỉnh núi cao nhất thế giới. Người đầu tiên là Mark Inglis (New Zealand) đã thực hiện được vào năm 2006.

>> Xem thêm: Cô gái tật nguyền bị ung thư và hành trình biến những điều không thể thành có thể

Góp ý cho Tiin