Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tha thứ cho người không thể tha thứ: Câu chuyện đáng suy ngẫm về người mẹ cưu mang kẻ sát hại con mình

Sau nhiều năm tháng ngồi thù, những kẻ sát nhân đã tìm đến cha mẹ của cô gái mà họ đã giết hại. Và thật kinh ngạc, người mẹ đã giúp đỡ và mang lại cho họ một công việc để mưu sinh.

Có một câu chuyện đáng suy ngẫm về lòng vị tha mà đến tận hôm nay người ta vẫn thường nhắc lại, mặc dù đã 25 năm trôi qua. Tìm đến California - nơi có một người phụ nữ đang cư trú. Bà là mẹ của một cô gái đã hy sinh chính cuộc sống của mình với mong muốn tạo nên một đất nước xinh đẹp và không có bạo lực, thương đau.

Amy Biehl - cô sinh viên tốt nghiệp Đại học Stanford danh giá đã từ bỏ mọi thứ để mạo hiểm đến Nam Phi, tham gia phong trào chống phân biệt chủng tộc trong những tháng khắc nghiệt cuối cùng trước khi Mandela trở thành tổng thống.

Cô đã làm việc vô cùng nhiệt huyết cùng các đồng nghiệp da đen của mình: đăng ký cử tri cho người dân, giải quyết tình trạng nghèo đói dai dẳng của thị trấn. Cô vẫn luôn tin rằng, sự thay đổi về kinh tế sẽ là tiền đề cho mọi sự phát triển khác.

Amy cùng với mẹ khi còn bé

Amy cùng với mẹ khi còn bé

Trong một lần đưa người đồng nghiệp về nhà, cô gái mắt xanh tóc vàng này đã vô tình trở thành đối tượng tấn công của 4 thanh niên dữ tợn - những người vừa trở về từ một cuộc biểu tình lên án người da trắng.

Bất chấp sự phản đối, phân bua trong tuyệt vọng từ những người đồng nghiệp, rằng Amy Biehl là người đang hoạt động cho lợi ích của người da đen thì cô vẫn bị chúng ném đá và đâm tới chết tại góc đường ở thị trấn Guguletu.

Sau sự cố đau lòng đó, cha mẹ của Amy, là Peter và Linda Biehl, đã quyết định rời khỏi nơi định cư giàu có của họ tại quận Cam để đến Cape Town nơi thị trấn Amy đã từng làm. Cuốn nhật ký của cô con gái thương yêu để lại đã thôi thúc họ thực hiện chuyến đi ấy. Peter là một doanh nhân, ông và vợ mình đã bắt đầu lên kế hoạch phát triển những dự án lớn tại nơi đây như: may, cửa hàng in, tiệm bánh, công ty xây dựng, cơ sở thể thao và chương trình đọc viết dành cho người trưởng thành. Mục đích duy nhất của họ chính là để tưởng nhớ cô con gái của mình.

Người con gái yêu thương không còn, gia đình ông bàn Peter nhận nuôi nhiều đứa trẻ vô gia cư

Người con gái yêu thương không còn, gia đình ông bàn Peter nhận nuôi nhiều đứa trẻ vô gia cư

Nhưng, điều đáng ngạc nhiên hơn cả, chính là bố mẹ của Amy là người thuê hết những kẻ đã sát nhân đó vào cửa tiệm của mình, bà Linda chia sẻ: 'Nỗi đau mất con luôn thúc đẩy tôi trở nên mạnh mẽ, tôi hiểu cảm giác không còn người thân yêu của mình, vì thế thay vì thù hận, tôi lựa chọn quên đi'.

Bà Linda Biehl (bên phải) cùng với Ntobeko - một trong những người giết hại Amy

Bà Linda Biehl (bên phải) cùng với Ntobeko - một trong những người giết hại Amy

Bà nói tiếp: 'Mọi người nói thật sự rất khó để hòa hợp hoặc mở lòng với một ai đó đã từng làm hại những người mà bạn thương yêu, nhưng tha thứ thực sự là một liều thuốc tốt. Nó giúp tôi giải phóng được bản thân mình, buông bỏ, thoát khỏi sự căm ghét, hận thù và cay đắng. Đó thực sự là một cuộc chiến nội tâm mà chỉ riêng bản thân bạn hiểu. Hòa giải chính là bước tiếp theo sau khi bạn thực sự tha thứ. Dù thế nào đi chăng nữa, thì đó vẫn là một công việc hết sức khó khăn'.

Qua nhiều biến cố, rất nhiều người lựa chọn thù hận, nhưng bà lại tha thứ và quên đi

Qua nhiều biến cố, rất nhiều người lựa chọn thù hận, nhưng bà lại tha thứ và quên đi

Đức Giám mục Desmond Tutu, người đã thành lập Ủy ban Sự thật và Hòa giải, là người đã lắng nghe câu chuyện trong buổi hòa giải của họ khi bà Linda Biehl được biết rằng sẽ có sự ân xá dành cho những người đàn ông lầm lỗi năm nào.

'Chúng tôi không mong đợi sẽ có một mối quan hệ hòa hảo hay tốt đẹp gì với họ cả, nhưng hai người đàn ông trẻ tuổi ấy sau khi ra tù và trở về với cuộc sống hiện đại, họ thật sự cần giúp đỡ để tái hòa nhập cộng đồng. Họ đã rất can đảm khi tìm đến với chúng tôi. Và chúng tôi, những người đã hứa sẽ giúp đỡ và mang lại công việc cho những con người trẻ ở nơi đây, đã phần nào bị thuyết phục bởi sự hối cải và can đảm của họ' - bà nói.

Tha thứ cho người khác cũng là cho chính mình, bà nói rằng nếu con bà trên thiên đường có biết được ắt hẳn cũng sẽ mỉm cười

Tha thứ cho người khác cũng là cho chính mình, bà nói rằng nếu con bà trên thiên đường có biết được ắt hẳn cũng sẽ mỉm cười

(Theo Good News Network)

>> Xem thêm: Con người có thể làm được những điều đáng kinh ngạc bất chấp tuổi tác, 6 câu chuyện sau là minh chứng

Giúp Tiin sửa lỗi