Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người đàn ông mù và điếc một mình khi khắp thế giới khiến nhiều người ngỡ ngàng

Tính đến nay, Tony Giles đã đặt chân đến 125 quốc gia trên khắp các châu lục. Người đàn ông khuyết tật nói: 'Dù có chuyện gì đi chăng nữa, tôi vẫn không bao giờ bỏ cuộc'.

Tony Giles sinh ra ở thị trấn ven biển Weston, Super-Mare, miền Tây Nam nước Anh. Từ khi còn là một cậu bé, Tony đã không thể nhìn thấy những thứ xung quanh cũng như không thể nghe được những gì người khác nói. Cho dù vậy anh vẫn cố gắng để đi đến trường như bao người bạn khác.

Ở trường nội trú Conventry, anh đã tiếp xúc với nhiều bạn bè khuyết tật như mình. 'Điều này cho tôi cảm giác rằng bị mù và điếc không phải là điều tồi tệ nhất trong cuộc đời. Một số bạn tôi còn không có khả năng đi lại, suy giảm khả năng nói, hen suyễn, co giật hay một số bệnh hiểm nghèo khác. Tôi luôn coi bản thân mình là một người may mắn'.

Không làm mọi người thất vọng, Tony sau đó đã tốt nghiệp Đại học Northampton vào năm 2001. Thậm chí, không để những khiếm khuyết cản trở mình, Tony đã sử dụng máy trợ thính và anh tự đặt ra mục tiêu lớn là đặt chân đến tất cả các quốc gia trên thế giới, bởi vì theo anh nhận định thì đó là 'thách thức lớn nhất đối với một người mù'.

Hình ảnh của Tony khi ở quần đảo Nam Shetland, anh nói rằng không quá bận tâm về sự nguy hiểm của khu vực luôn xảy ra chiến tranh này

Hình ảnh của Tony khi ở quần đảo Nam Shetland, anh nói rằng không quá bận tâm về sự nguy hiểm của khu vực luôn xảy ra chiến tranh này

Từ tháng 10/2001 đến tháng 3/2002, Tony đã đi qua gần hết bán cầu Nam. Sau đó không lâu, Tony quyết định học lên thạc sĩ về nghiên cứu xuyên Đại Tây dương tại trường Birmigham (nước Anh) và tốt nghiệp 1 năm sau đó.

Anh nói: 'Tôi đã học đánh máy rất nhiều, tôi nhờ những bạn sinh viên khác giúp tôi nghiên cứu các loại sách, tìm trích dẫn, sửa lỗi chính tả cùng với ngữ pháp, tôi phải tự mình nghe hết mọi loại sách và ghi nhớ chúng. Bạn biết không, nó khiến tôi mất gấp đôi thời gian so với một người khỏe mạnh bình thường, nhưng không sao cả, điều đó càng giúp tôi quyết tâm hơn'.

Trong năm 2008, các bác sĩ chẩn đoán Tony bị bệnh về thận, không nên đi lại quá nhiều, tuy nhiên anh cười nói: 'Tôi sinh ra để được khám phá thế giới, tưởng tượng phải ngồi một chỗ thì không thể nào chấp nhận được, tôi sẽ hạn chế chứ không thể không đi'.

Tony ở Jerusalem

Tony ở Jerusalem

Tính đến nay, Tony đã đi được 125 quốc gia trên khắp các châu lục khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc. Anh cũng cho ra đời cuốn sách đầu tay viết về những trải nghiệm khi du lịch của mình.

Tony ở thành phố Marble, Ephaus tại Hy Lạp

Tony ở thành phố Marble, Ephaus tại Hy Lạp

Trong mỗi chuyến đi, Tony điều ở những khách sạn bình dân, và nhiều lần anh chỉ đi bộ để đi qua Hy Lạp, cũng là nơi anh gặp gỡ được tình yêu của đời mình - một nhà văn khiếm thính.

Anh cùng cuốn sách đầu tay của mình

Anh cùng cuốn sách đầu tay của mình

'Tôi đi qua các chợ để cảm nhận bầu không khí xung quanh và khi nghe được mọi loại ngôn ngữ khác nhau tôi có cảm giác như mình đang được sống một cuộc đời mới. Tôi cảm nhận được những viên đá cuộn ở dưới chân khi đi bộ qua những con phố cổ để tìm kiếm một tòa nhà lịch sử nào đó. Tôi nhận thấy được những thay đổi về địa hình và độ dốc khi đi bộ đường dài trên núi, sự thay đổi nhiệt độ khi đi từ rừng qua một cách đồng đầy hoa nở... Đó là tất cả những thứ mang lại cho tôi một bức tranh về nơi mà tôi đang ghé thăm, tôi đi chủ yếu cũng để tìm hiểu về văn hóa của các dân tộc khác nhau mà'.

Tony trược dọc theo một sợi dây ở San Gil, Colombia

Tony trược dọc theo một sợi dây ở San Gil, Colombia

Anh chụp hình cùng với những xương sườn cá voi ở Stanley trên quần đảo Falkland

Anh chụp hình cùng với những xương sườn cá voi ở Stanley trên quần đảo Falkland

Tony nói thêm: 'Tôi biết trong cuộc sống này điều bất hạnh thì vô kể nhưng bạn hãy nhìn xung quanh mà xem, vẫn không thiếu những người có hoàn cảnh khó khăn hơn bạn nhiều. Như tôi này, dù có chuyện gì đi chăng nữa, tôi vẫn luôn học hỏi và không bao giờ bỏ cuộc, vì tôi biết rằng rồi ngày mai sẽ lại đến, mình sẽ hạnh phúc hơn nhiều'.

'Tôi muốn đến thăm mọi quốc gia trên thế giới và chia sẻ kinh nghiệm của mình để có thể truyền cảm hứng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người bị khuyết tật để họ thấy là bản thân họ luôn có thể vượt qua mọi rào cản để sống một cách trọn vẹn nhất' - anh khẳng định.

(Theo Mirror)

>> Xem thêm: Thông điệp truyền cảm hứng từ những bức ảnh bikini không chỉnh sửa của nàng mẫu ngoại cỡ

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi