Hot  

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ghen tỵ với bạn bè trên Facebook có thể bị trầm cảm và loạt thói quen đang cản trở sức mạnh của bạn

'Người duy nhất mà bạn nên so sánh chính là bản thân bạn của ngày hôm qua'...

Amy Morin (người Mỹ) là một nhà trị liệu tâm lý, tác giả viết sách và là nhà huấn luyện sức khỏe tâm thần. Cô đã có một bài phát biểu ý nghĩa trên TED Talks, chia sẻ về cách khiến cô có được sức khỏe tinh thần mạnh mẽ. Bài phát biểu đã lan tỏa những thông điệp khiến nhiều người suy ngẫm và cảm phục.

Amy Morin

Amy Morin

Sau đây là bài phát biểu gây chú ý của Amy Morin:

'Tôi có một người bạn trên Facebook, cô ấy có một cuộc sống dường như thật hoàn hảo. Cô sống trong ngôi nhà lộng lẫy và có một sự nghiệp rất đáng ao ước. Cô và gia đình của mình thường có những chuyến đi chơi vui vẻ vào cuối tuần. Và tôi thề rằng họ hẳn đã phải dẫn theo cả một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bởi vì bất cứ nơi nào họ đến hay bất cứ thứ gì họ làm, cả gia đình họ đều trông thật xinh đẹp.

Cô ấy luôn chia sẻ về việc mình cảm thấy biết ơn như thế nào đối với cuộc sống hiện tại. Và tôi nghĩ rằng cô ấy chẳng làm vậy chỉ để 'sống ảo' trên Facebook, mà cô thực sự có ý đó.

Có bao nhiêu người trong số các bạn đã từng có một người bạn như thế? Và có bao nhiêu người trong số các bạn thỉnh thoảng không thích bọn họ cho lắm? Chúng ta đều cảm thấy thế này, đúng không nhỉ? Nhưng cách suy nghĩ đó sẽ làm chúng ta phải trả giá. Và đó cũng chính là những gì tôi muốn nói với các bạn ngày hôm nay: Cái giá chúng ta phải trả cho những thói quen xấu.

Thật ra, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ghen tỵ với bạn bè của bạn trên Facebook có thể dẫn đến trầm cảm. Đó chỉ là một trong những cái bẫy mà tâm trí chúng ta tạo ra.

Bạn đã bao giờ phàn nàn về sếp của mình chưa? Hay đã bao giờ bạn nhìn vào cuộc sống của bạn bè mình và nghĩ 'Tại sao họ lại may mắn như vậy?'. Bạn không thể ngừng suy nghĩ kiểu đó, đúng không nào? Cách nghĩ như thế trông có vẻ nhỏ bé và nó có thể làm bạn cảm thấy tốt hơn ở hiện tại. Tuy nhiên, lối suy nghĩ đó đang dần ăn mòn sức mạnh tinh thần của bạn đấy. 

Có ba loại suy nghĩ tai hại làm cho bạn tinh thần bạn kém mạnh mẽ hơn. Điều đầu tiên chính là những niềm tin tiêu cực về bản thân. Chúng ta thường cảm thấy tiếc cho chính mình. Việc cảm thấy buồn bã khi chuyện tồi tệ xảy đến là hoàn toàn bình thường, nhưng lòng tự thương hại bản thân lại lấn át điều đó. Đó chính là khi bạn bắt đầu phóng đại những điều không may mắn của mình lên.

Khi bạn nghĩ 'Tại sao những chuyện này lại luôn xảy đến với tôi? Lẽ ra tôi không đáng bị như vậy'. Cách suy nghĩ đó làm bạn bị mắc kẹt, bạn chỉ chăm chăm vào vấn đề mà không thể tìm cho mình một phương pháp giải quyết. Thế nhưng, kể cả khi không thể tìm ra hướng giải quyết, bạn vẫn có thể làm cho cuộc sống của chính mình hoặc của người khác trở nên tốt đẹp hơn. Tiếc thay, bạn chẳng thể làm điều đó trong khi bạn vẫn đang lẩn quẩn với sự tiếc nuối cho bản thần mình.

Loại suy nghĩ lệch lạc thứ hai làm cản trở chúng ta đó chính là niềm tin tiêu cực về người khác. Chúng ta thường tin rằng những người khác có thể kiểm soát ta, và từ đó ta đánh mất sức mạnh của mình. Không có gì trong cuộc sống mà bạn 'phải làm'. Khi bạn bảo rằng 'Tôi phải làm việc muộn', bạn đã đánh mất sức mạnh của mình. Đúng vậy, có lẽ sẽ có những hậu quả không tốt nếu như bạn không đi làm muộn, thế nhưng đó vẫn là một sự lựa chọn.

Hay khi bạn than phiền rằng 'Mẹ chồng làm cho tôi phát điên lên', bạn cũng đã cho đi sức mạnh của mình. Có lẽ bà ấy không phải là người dễ thương nhất trên quả đất này, nhưng cách mà bạn phản hồi với mẹ chồng mình như thế nào đều tùy thuộc vào chính bạn, bởi lẽ bạn là người kiểm soát được hành động của mình.

Loại suy nghĩ tiêu cực thứ ba chính là niềm tin không lành mạnh về thế giới. Chúng ta thường nghĩ rằng thế giới này nợ mình một điều gì đó. Ta hay nghĩ 'Nếu tôi cố gắng nỗ lực thật nhiều thì tôi xứng đáng nhận được thành công'. Nhưng việc chờ đợi thành công đến với bạn như một phần thưởng sẽ chỉ dẫn đến thất vọng mà thôi.

Tôi biết rằng sẽ rất khó để từ bỏ những thói quen suy nghĩ xấu. Nó thật khó để tống khứ những niềm tin không lành mạnh mà ta thường mang theo bấy lâu nay. Thế nhưng bạn không thể không từ bỏ chúng được. Bởi lẽ sẽ có vài lúc trong cuộc đời bạn sẽ cần tất cả sức mạnh tinh thần này để đối mặt với sự việc.

'Người duy nhất mà bạn nên so sánh chính là bản thân bạn của ngày hôm qua' 

'Người duy nhất mà bạn nên so sánh chính là bản thân bạn của ngày hôm qua'

Vậy làm cách nào để tập suy nghĩ khác đi? Làm cách nào để từ bỏ những thói quen xấu mà bạn vẫn luôn giữ bên mình?

Hãy bắt đầu bằng việc chống lại những suy nghĩ không lành mạnh bằng những suy nghĩ tích cực. Ví dụ như, những niềm tin tiêu cực về bản thân thường xảy đến bởi ta không thấy thoải mái trong lòng. Cảm giác buồn bã, tổn thương, hay giận dữ, sợ hãi… tất cả đều không thoải mái. Vì vậy chúng ta thường dành nhiều công sức để tránh khỏi những cảm giác đó. 

Mặc dù điều đó chỉ tạm thời làm dịu nỗi đau, nhưng đồng thời nó cũng làm kéo dài cơn đau đó. Cách duy nhất để vượt qua cảm giác khó chịu, cách duy nhất để đối mặt với nó, chính là bạn phải vượt ngang qua nó. Hãy để cho bản thân cảm thấy buồn bã, và sau đó vơi đi. Bằng cách này, bạn giành được sự tự tin khi đối mặt với sự không thoải mái của chính mình.

Những suy nghĩ tiêu cực về người khác thường đến khi bạn so sánh bản thân mình với họ. Bạn thường nghĩ họ hơn mình hoặc không bằng mình. Bạn thường nghĩ rằng họ có thể tác động đến cảm xúc của bạn hay bạn có thể kiểm soát được cách cư xử của họ. Nhưng thật ra, đó chính là sự lựa chọn của chúng ta khi suy nghĩ như thế. Bạn phải chấp nhận rằng bạn chính là bạn và những người khác đều không liên quan đến bạn. Người duy nhất mà bạn nên so sánh chính là bản thân bạn của ngày hôm qua.

Và những suy nghĩ tiêu cực về thế giới thường xảy đến bởi vì sâu trong chúng ta, ta muốn thế giới này phải công bằng. Chúng ta vẫn thường mong rằng nếu nỗ lực đủ thì những điều tốt đẹp sẽ đến với mình, hoặc là nếu ta đã trải qua những khoảng thời gian khó khăn, chúng ta sẽ nhận được phần thưởng nào đó. Nhưng cuối cùng thì bạn sẽ phải chấp nhận rằng, thế giới này không công bằng. Đó không phải là cách mà thế giới này vận hành. Cuộc sống là thứ bạn tạo nên. Nhưng dĩ nhiên, trước khi thay đổi cuộc sống của mình, bạn phải tin rằng mình có thể làm được điều đó.

Vậy, hãy thử xem xét những thói quen xấu nào đang làm cản trở bạn? Những suy nghĩ tiêu cực nào đang làm cho bạn thiếu sức mạnh? Và một bước cải thiện nhỏ nào mà bạn có thể thực hiện trong hôm nay?'.

Giúp Tiin sửa lỗi