Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Ước mơ 'ngựa sắt'

Chúng tôi muốn dùng hình ảnh ngựa sắt Thánh Gióng để nói về một giấc mơ ngàn đời của người Việt, giấc mơ có được vũ khí trang bị hiện đại để bảo vệ Tổ quốc do chính bàn tay người Việt làm nên. Và một trong những nơi đang thực hiện ước mơ đó là Viện Nghiên cứu Phát triển Viettel.

Năm 2010, doanh thu của Viettel đã lớn nên Ban Lãnh đạo Viettel muốn tham gia nghiên cứu, sản xuất. Đây cũng là quy luật thường thấy ở các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới. Nhưng Viettel nghiên cứu không chỉ để kinh doanh mà để thực hiện ước mơ cháy bỏng: Góp phần hiện đại hóa quân đội, trước hết trong lĩnh vực 'của nhà trồng được' – đó là thông tin quân sự.

Vốn là Giám đốc Nhà máy Thông tin M1, Tổng giám đốc Hoàng Anh Xuân (lúc đó) ra đầu bài: 'Trong 6 tháng phải chế tạo được cái máy tương đương nhập của một nước châu Á'. Nhưng những kỹ sư ở Viettel đã mạnh dạn: 'Chúng tôi xin làm luôn như công nghệ Mỹ'. 'Cái đó để bước 2!', đồng chí Xuân quả quyết. Trước đó, Viettel cũng thành lập một vài bộ phận mà chưa ra sản phẩm. Ban lãnh đạo quyết định phải thành lập một bộ phận chuyên sâu nghiên cứu. Thế là Viện Nghiên cứu phát triển Viettel ra đời.

Ước mơ 'ngựa sắt' 0 

Ra-đa - chuyện này đâu có mới với anh em Viettel mà từng được bàn thảo từ lâu. Quân chủng Phòng không Không quân đã nghiên cứu rất nhiều năm nhưng chưa đủ nguồn lực chế tạo. Vậy thì sao không kết hợp cùng làm để không phải mua thiết bị bảo vệ vùng trời, xa hơn là có thể… bán lắm chứ? Ý tưởng lớn gặp nhau.

Thượng tướng Lê Hữu Đức, khi đó là Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân đồng tình, Viettel phối hợp với quân chủng thực hiện. Lúc đầu, các kỹ sư trẻ Viettel còn bị nghi ngờ, 'ngựa non háu đá', nhưng do chịu khó miệt mài làm việc, chinh phục dần qua các lần thử nghiệm, họ đã thành công. Một bộ ra-đa mua của nước ngoài có giá khoảng hàng chục triệu USD thì nay Viettel sản xuất chỉ bằng 30-40%. Chỉ một năm, ra-đa phiên bản Viettel ra đời thành công và đến năm 2015, giấc mơ xuất khẩu sản phẩm này đã hội tụ đủ điều kiện.

Song song với ra-đa là Hệ thống quản lý vùng trời quốc gia VQ. Các kỹ sư Viettel đã mày mò từng bước, tháo gỡ từng khó khăn, giải quyết tốt các thuật toán, mạch điện, sơ đồ, nguyên lý, kiểu dáng công nghiệp. Lúc đầu, với hệ thống VQ, đối tác nước ngoài chào hàng hàng trăm triệu USD, Viettel xin chuyển giao công nghệ thì họ không đồng ý. Viettel tự nghiên cứu có kết quả tốt, đối tác đồng ý chuyển giao công nghệ với giá còn 50%, rồi 30% nhưng Viettel đã làm được. Sau 2 năm sản phẩm này đã hoàn chỉnh, đạt thế ngang bằng các nhà thầu quốc tế, nghiệm thu tương đương sản phẩm nước ngoài nhưng giá chỉ bằng 30% nhập ngoại.

Những sản phẩm đó không chỉ tiết kiệm cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng mà còn giúp làm chủ để Tổ quốc không bị bất ngờ mới là giá trị lớn nhất. Hiện nay, Viettel đã thử nghiệm sản xuất thành công máy bay không người lái (UAV), có thể ứng dụng cho bộ binh, hải quân, biên phòng, kiểm ngư… Đáng mừng hơn nữa, tỷ lệ 'Made in Việt Nam' đã đạt 80%. Trên cơ sở này, có thể làm các thiết bị bay lớn để tăng cường khả năng quản lý vùng biển, vùng trời Tổ quốc.

Ước mơ lớn của các thế hệ lãnh đạo Viettel là xây dựng được một nền công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ. Một không gian rộng lớn nhưng cũng đầy thách thức. 'Viettel-Nơi khát vọng không bao giờ dừng lại', câu nói của các nhà khoa học Viettel khiến tôi nhớ đến câu thơ của nhà thơ Nga Simonov: 'Ta vui với đời ta chiến đấu'. Hy vọng những người lính, những nhà khoa học ấy sẽ làm được, đóng góp nhiều hơn cho giấc mơ 'ngựa sắt'…

Góp ý cho Tiin