Tiin.vn trên Facebook

10 sự thật thú vị đằng sau giải thưởng Oscar 2020: Netflix bị ghẻ lạnh, 'Parasite' làm nên lịch sử và...

Giải thưởng điện ảnh lớn nhất hành tinh đang cận kề. Trong không khí háo hức chờ đón lễ trao giải năm nay, cùng tìm hiểu những điểm hay ho của Oscar 2020.

Lễ trao giải Oscar 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 9/2 tới đây (theo giờ địa phương) tại địa điểm lâu năm: Dolby Theatre, Los Angeles. Năm nay đánh dấu năm thứ 2 liên tiếp chương trình diễn ra mà không có MC. 24 hạng mục giải thưởng sẽ được công bố và trao trên sân khấu bởi những nhân vật nổi tiếng trong làng điện ảnh - giải trí thế giới.

10 sự thật thú vị đằng sau giải thưởng Oscar 2020: Netflix bị ghẻ lạnh, 'Parasite' làm nên lịch sử và... 0 

Ngoài những tác phẩm đang được đông đảo khán giả quan tâm, sự kiện năm nay còn điểm gì đáng chú ý? Hãy cùng điểm danh nhé!

1. Scarlett Johansson gây ấn tượng với 2 đề cử nữ diễn viên chính - phụ

10 sự thật thú vị đằng sau giải thưởng Oscar 2020: Netflix bị ghẻ lạnh, 'Parasite' làm nên lịch sử và... 1 

Nữ diễn viên là người thứ 12 trong lịch sử nhận được 2 đề cử về diễn xuất trong cùng một năm. Theo đó, Scarlett Johansson có cơ hội chiến thắng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai Nicole trong Marriage Story và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong Jojo Rabbit.

Lần gần đây nhất một diễn viên có được thành tích này là Cate Blanchett vào năm 2008. Trong số 12 nghệ sĩ từng được đề cử, chưa từng có ai chiến thắng cùng lúc cả 2 hạng mục.

Trích đoạn Marriage Story

2. Nữ diễn viên Cynthia Erivo với cơ hội lập kỷ lục mới

10 sự thật thú vị đằng sau giải thưởng Oscar 2020: Netflix bị ghẻ lạnh, 'Parasite' làm nên lịch sử và... 2 

Nếu Cynthia Erivo chiến thắng giải Oscar năm nay, cô sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất (33 tuổi) trong lịch sử đạt danh hiệu EGOT (người đạt bộ tứ giải thưởng nghệ thuật Emmy, Grammy, Oscar, Tony - tương ứng với bốn lĩnh vực truyền hình, âm nhạc, điện ảnh, kịch nghệ).

Hiện tại, John Legend đang nắm giữ danh hiệu này khi anh thu thập đủ cả 4 giải thưởng ở tuổi 39. Cynthia Erivo có 2 cơ hội chiến thắng giải Oscar 2020 khi được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (Harriet) và Bài hát trong phim xuất sắc nhất (Stand Up - phim Harriet). 

3. Nếu Sam Mendes thắng giải Đạo diễn, sẽ có một 'khoảng cách' lịch sử

10 sự thật thú vị đằng sau giải thưởng Oscar 2020: Netflix bị ghẻ lạnh, 'Parasite' làm nên lịch sử và... 3 

Sam Mendes (1917) đang được kỳ vọng cao ở giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Oscar 2020. Trước đó, ông từng nâng cao tượng vàng năm 1999 với bộ phim American Beauty. Như vậy, nếu giành chiến thắng, khoảng cách giữa hai lần mà Sam Mendes được vinh danh sẽ là 21 năm - dài nhất trong lịch sử Oscar.

Trước đây, Billy Wilder từng có khoảng cách dài nhất là 15 năm khi lần lượt được gọi tên cho The Lost Weekend (1945) và The Apartment (1960).

4. Có một cặp đôi tranh giải ở cùng hạng mục

10 sự thật thú vị đằng sau giải thưởng Oscar 2020: Netflix bị ghẻ lạnh, 'Parasite' làm nên lịch sử và... 4 

Đạo diễn Greta Gerwig và đạo diễn Noah Baumbach bắt đầu hẹn hò vào năm 2011, họ đã có một con chung với nhau. Và năm nay, phim của cả hai đều được đề cử ở hạng mục Phim hay nhất, đó là Little Women (Greta Gerwig) và Marriage Story (Noah Baumbach). Đây là lần đầu tiên có sự trùng hợp đặc biệt này.

Ngoài ra, một điểm khá thú vị nữa là nữ diễn viên Laura Dern (đề cử Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất) đều tham gia diễn xuất trong cả hai bộ phim được đề cử của cặp đôi đạo diễn tài ba.

5. Toy Story 4 có khả năng lập kỷ lục nếu 'nối gót' Toy Story 3

10 sự thật thú vị đằng sau giải thưởng Oscar 2020: Netflix bị ghẻ lạnh, 'Parasite' làm nên lịch sử và... 5 

Giải thưởng Phim hoạt hình xuất sắc nhất được Oscar giới thiệu vào năm 2001. Kể từ đó, bộ phim hoạt hình duy nhất là phần tiếp theo (không phải phần gốc) chiến thắng là Toy Story 3 (2010).

Nếu Toy Story 4 được bước lên bục vinh quang năm nay, lịch sử huy hoàng sẽ được lặp lại. Đồng thời, khi đó, Toy Story cũng trở thành series hoạt hình duy nhất chiến thắng đến hai lần.

6. Parasite làm nên lịch sử...

10 sự thật thú vị đằng sau giải thưởng Oscar 2020: Netflix bị ghẻ lạnh, 'Parasite' làm nên lịch sử và... 6 

... khi trở thành bộ phim Hàn Quốc đầu tiên được đề cử Phim hay nhất, đồng thời là bộ phim thứ 6 được đề cử cùng lúc Phim hay nhất và Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

Một trong những 'người tiền nhiệm' nổi bật là Roma (2019), Amour (2012), Ngọa Hổ Tàng Long (2000). Liệu Parasite có trở thành tác phẩm điện ảnh không nói tiếng Anh đầu tiên giành được giải thưởng cao nhất của Oscar? 

7. Ford v Ferrari là phim đua xe đầu tiên được đề cử Phim hay nhất

10 sự thật thú vị đằng sau giải thưởng Oscar 2020: Netflix bị ghẻ lạnh, 'Parasite' làm nên lịch sử và... 7 

Đây là một dấu mốc đặc biệt bởi từ trước đến nay, có nhiều bộ phim về chủ đề 'tốc độ' được đánh giá cao nhưng lỡ mất cơ hội tranh giải Phim hay nhất như Rush, Grand Prix, Days of Thunder.

Mặc dù vậy, giới chuyên môn đánh giá Ford v Ferrari (với tên gọi ở một số quốc gia khác là Le Mans '66) khó có khả năng được gọi tên năm nay trước các đối thủ cực kỳ nặng ký.

8. Nhạc sĩ Diane Warren trở thành nữ nghệ sĩ được đề cử nhiều nhất nhưng chưa từng chiến thắng

10 sự thật thú vị đằng sau giải thưởng Oscar 2020: Netflix bị ghẻ lạnh, 'Parasite' làm nên lịch sử và... 8 

Diane Warren nhận được đề cử Oscar thứ 11 trong sự nghiệp cho Ca khúc nhạc phim hay nhất (I'm Standing With You - phim Breakthrough). Một số đề cử nổi bật trước đó của Dianne Warren thuộc về các nhạc phẩm nổi tiếng như How Do I Live (Con Air), I Don't Want to Miss a Thing (Armageddon), There You'll Be (Pearl Harbor). Diane Warren hiện chưa từng một lần có cơ hội nắm giữ tượng vàng Oscar danh giá.

9. Tuổi trung bình của các đề cử nam diễn viên phụ xuất sắc nhất là 71

10 sự thật thú vị đằng sau giải thưởng Oscar 2020: Netflix bị ghẻ lạnh, 'Parasite' làm nên lịch sử và... 9 

So với con số trung bình của năm ngoái là 49 thì năm nay Viện Hàn lâm đã có một bước 'nhảy vọt'. Tại Oscar 2020, Brad Pitt (56 tuổi) là người trẻ nhất được đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (và có cơ hội chiến thắng cao). Tranh tài cùng Brad Pitt là Tom Hanks (63), Joe Pesci (76), Al Pacino (79) và Sir Anthony Hopkins (82).

10. Netflix tiếp tục bị ghẻ lạnh

10 sự thật thú vị đằng sau giải thưởng Oscar 2020: Netflix bị ghẻ lạnh, 'Parasite' làm nên lịch sử và... 10 

Năm ngoái, Netflix đã dồn tất cả hy vọng và tiền bạc cho dự án Roma - tranh tài Phim hay nhất. Bộ phim được đánh giá cao nhưng lại ngậm ngùi nhường giải cho Green Book. Có thể nói Viện Hàn lâm vẫn còn khá nhiều ác cảm với nền tảng phim trực tuyến này.

Năm nay, Netflix phục thù với nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi bật như The King, Dolemite Is My Name, The Two Popes, The Laundromat. Cuối cùng, có 2 cái tên từ Netflix được đề cử Phim hay nhất là Marriage StoryThe Irishman. Có vẻ như Viện Hàn lâm vẫn chưa sẵn sàng để trao giải cho đại diện đến từ Netflix.

Góp ý cho Tiin