Về Ninh Kiều ăn ốc bươu nướng tiêu

Tiin.vn - Đêm đến, đi tản bộ ở bến Ninh Kiều (Cần Thơ), bạn sẽ thấy những bếp than hồng và cảm nhận thấy vô số mùi thơm của đặc sản miền Tây này.

Người bán hàng lấy ốc bươu đã được rửa sạch từ trong rổ sắp ngay ngắn trên bếp than rực hồng, sau đó rưới nước tiêu vào miệng ốc. Nước tiêu bao gồm nước đun nôi để nguội hòa với tiêu được đâm thật nhuyễn, nhưng phải là loại tiêu ngon, có vị cay nồng. Đợi khoảng 5 phút sẽ thấy nước tiêu sôi sùng sục trên miệng ốc, chắt hết lượng nước, sau đó rưới nước tiêu thêm hai lần nữa, cuối cùng xếp ốc vào dĩa khi nước tiêu khô hẳn, không còn đọng lại trong miệng ốc.

Ốc bươu nướng tiêu

Ốc bươu được nướng trên bếp than hồng.

Ốc bươu nướng tiêu

Xắp đĩa để sẵn sàng phục vụ thực khách.

Ốc được ăn với nước chấm, loại nước này được chế biến rất đặc biệt, chính nước chấm mới làm nên vị ngon của món ăn. Nước có màu trắng đục, sóng sánh, được làm từ ớt xanh giã thật nhuyễn, muối, đường, nước cốt dừa và một số gia vị khác.

Ốc bươu nướng tiêu có vị cay nồng của tiêu, vị thanh của ớt xanh, vị ngọt béo của nước cốt dừa và vị đăng đắng cay cay của rau răm ăn cùng. Ngồi ở bến Ninh Kiều gió mát trăng thanh, nếm vị ốc bươu nướng tiêu mà đến giờ vẫn còn nhớ mãi. Có lẽ hương và vị của món ăn sẽ lưu luyến không thôi với những vị khách chốn thành thị lần đầu về với miền Tây sông nước.

Ốc bươu nướng tiêu

Ốc bươu nướng tiêu thơm nồng

 
Ốc bươu là loài động vật thân mềm, thường sống ở nơi ẩm thấp như ao hồ, ruộng nước. Ốc ăn lá non, bùn non, thường được chế biến thành nhiều món ăn. Ốc bươu có thể chữa được bệnh tiểu đường, bệnh béo phì, ngoài ra tác dụng thanh nhiệt và giải rượu cũng rất tốt.
 

 

Giúp Tiin sửa lỗi

Tiin.vn trên Facebook