Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cánh diều tuổi thơ

Con diều dù bay cao đến đâu cũng nhớ đường về vì nó được níu giữ bởi sợi dây nối với nguồn cội.

Lâu rồi Thanh mới về quê vào mùa hội diều. Tháng năm, nắng nhuộm vàng những thảm lúa đang ngả đầu vào vụ gặt. Vòm trời cao và trong xanh. Những cánh diều nhỏ bay lửng lơ giữa trời chiều lộng gió gợi cho Thanh cảm giác thật yên bình. Dưới chân đê, đàn bò nhẩn nha gặm cỏ, lũ trẻ mục đồng da cháy nắng đang đuổi bắt những con châu chấu ma, Thanh cứ ngỡ như gặp lại mình ngày thơ bé.

Ngày đó Thanh sống với bà trong căn nhà nhỏ nép dưới tán cây xanh biếc. Những chiều hè, Thanh theo lũ trẻ làng chạy dọc triền đê thả diều. Này là diều đuôi cá, diều chim ưng, diều cánh phượng… Những cánh diều đủ màu sặc sỡ làm bọn trẻ con mê mẩn. Thanh cũng có một cánh diều đuôi cá thật là dài nhưng bọn trẻ trong xóm chẳng đứa nào muốn chơi cùng Thanh, chúng bảo Thanh là đồ con hoang được bà Tư nhặt về nuôi. Những lúc như thế Thanh tủi thân chạy về vùi đầu vào lòng bà nức nở. Bà lặng lẽ ôm Thanh vào lòng, xoa đầu Thanh rồi lau nước mắt. Sau này sợ bà buồn Thanh chẳng bao giờ hỏi bà về điều đó, Thanh cảm nhận được bà yêu thương anh biết nhường nào.

Ngày hội làng diều bay rợp trời, Thanh cũng mang diều ra thả, mắt dõi lên trời xem diều ai vừa chạm vào chân mây. Bà bảo Thanh ráng học cho giỏi mai này như cánh diều bay cao, bay xa đến những chân trời mơ ước.

Thanh lớn lên, vào đại học, ra trường rồi ở lại thành phố làm việc. Mỗi lần về quê Thanh ôm bà thủ thỉ rằng sẽ mua cho bà một cái ti vi, mua một chiếc xe máy để chở bà đi đó đây, rồi sẽ mua một căn nhà nhỏ ở thành phố đón bà ra ở… Bao dự định giữ chân Thanh nơi phố thị, những lần về thăm bà cũng thưa dần. Cánh diều nhỏ cứ mải mê với những chân trời xa mà chẳng hay bà đã ngày càng già yếu. Nhớ có lần bà nói: 'Con diều dù bay cao đến đâu cũng nhớ đường về vì nó được níu giữ bởi sợi dây nối với nguồn cội. Nếu đứt dây nó sẽ lạc đường và gục ngã. Con người ta cũng vậy.' Thanh bước nhanh xuống con dốc quen, bóng cây đổ vào lòng anh mát rượi, đến tận bây giờ Thanh mới hiểu ý nghĩa sâu xa trong lời bà nói.

Tác giả: Huyền Sâm

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

>>>Xem thêm: Thể lệ cuộc thi Truyện ngắn smartphone

Giúp Tiin sửa lỗi