Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chân thành trên khắp thế gian

'Như cậu vì mình mà đi qua bao nhiêu mỏm núi, con sông. Như mình vì cậu mà mở ra một lối nhỏ ngay giữa trái tim. Rung động thật rồi'.

LTS: Chỉ sau 1 ngày phát động, cuộc thi Truyện ngắn Smartphone đã nhận được rất nhiều tác phẩm dự thi của độc giả cả nước. BTC sẽ bắt đầu đăng tải các truyện ngắn chất lượng để quý độc giả cùng đọc và ngẫm, đồng thời hãy lan tỏa những thông điệp ý nghĩa đến với mọi người xung quanh, những truyện ngắn đạt lượng người đọc và like cao sẽ là một lợi thế.

Hai truyện ngắn xuất sắc nhất tuần 1 (12/6 - 18/6) sẽ được công bố vào thứ 2 tuần kế tiếp (19/6). Kính mời quý độc giả đón đọc.

Sinh nhật năm mười bảy, bạn bè tặng mình nhiều món quà nhỏ nhỏ, riêng cậu tặng mình một đóa hoa. Đó là một đóa hồng 99 bông đỏ rực như lòng nhiệt thành của cậu.

Cậu hỏi hoa hồng đỏ tượng trưng cho điều gì, mình hiểu đúng không? 'Ừ, hiểu. Nhưng tại sao lại là 99 bông mà không phải tròn vẹn 100?'. Cậu dường như nín thở, nét mặt căng thẳng: 'Vì còn thiếu cái gật đầu của cậu. Tình cảm luôn cần có hai người mà'.

Khoảnh khắc ấy sâu bên trong mình có thứ gì đang trỗi dậy, nhiều hơn cảm mến nhưng chưa tới tình yêu. Mình nhỏ nhẹ bảo không thích hoa đâu, hoa rực rỡ nổi bật quá khiến mình e sợ. Mình thích mấy chiếc lá màu xanh đơn thuần và bình dị. Lần sau, liệu có thể tặng mình lá không?

Sinh nhật năm mười tám, bạn bè vẫn tặng mình nhiều món quà nhỏ nhỏ, riêng cậu mang tới một hộp lá, phần lớn là lá khô. Cậu kể suốt một năm nay đã rong ruổi khắp nơi, vào rừng sâu, lên núi cao, dừng lại bên vệ đường bất cứ khi nào màu xanh lướt qua tầm mắt, cuối cùng cũng thu thập đủ 1000 chiếc lá này.

Mình bằng lòng nhận lấy, rồi thẳng thắn hỏi một năm qua có gì thay đổi không. Cậu lắc đầu bảo không, đã đi qua bao nhiêu mỏm núi, con sông, thế giới dù to lớn rộng mở bao nhiêu vẫn luôn muốn trở lại bên cạnh một người.

Mình đỏ mặt, lại hỏi tiếp: 'Tại sao là tròn vẹn 1000 chiếc lá mà không phải 999?'. Cậu nhìn thẳng mỉm cười: 'Chân thành, vốn dĩ ngay từ đầu đã không đòi hỏi hồi đáp. Một nửa mùa Thu, không phải mùa Thu. Nhưng một nửa tình yêu thì vẫn là yêu đấy thôi. Tình cảm đôi khi là chuyện của một người'. Rồi cậu quay người bước đi.

Mình giữ tay cậu lại, ngại ngùng nói nhỏ: 'Mười bảy tuổi, mình còn quá trẻ để hiểu thấu bản thân, cậu cũng chưa đủ trưởng thành để bao dung kẻ khác. Mười tám tuổi, dẫu còn bao nhiêu liều lĩnh và mạo hiểm, nhưng nếu đã lỡ phải lòng nhau rồi thì sao không can đảm thử một lần nắm tay.

Không thử thì mãi mãi chẳng biết được ấm áp và chân thành có màu xanh của lá. Học cách chân thành cũng giống như tìm một chiếc lá xanh giữa hàng ngàn chiếc lá xanh khác, không dễ nhận rõ trong lần đầu tiên nhưng chỉ cần kiên trì đến cuối cùng thì chắc chắn không gì là uổng phí.

Như cậu vì mình mà đi qua bao nhiêu mỏm núi, con sông. Như mình vì cậu mà mở ra một lối nhỏ ngay giữa trái tim. Rung động thật rồi'.

Từ đó, mỗi năm tới dịp sinh nhật, cậu đều tặng mình một hộp lá. Cậu bảo sẽ đi tìm và đem về cho mình, chân thành trên khắp thế gian.

Tác giả: Allen Thanh Tâm (Hà Nội)

 

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

 

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi