Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện về chú mèo bị mất tích

Cảm ơn người bạn đã dạy cho tôi học cách quan tâm và yêu thương mọi người, mèo Mướp của tôi.

Mướp là một anh chàng đẹp trai, đỏm dáng và khỏe mạnh. Nó thừa hưởng màu lông của mẹ - màu xám lông chuột cùng những vằn đen ngang bụng và trên đỉnh đầu. Dường như nó biết vẻ đẹp mã của mình rất được lòng mọi người, nó dành hàng giờ để liếm láp bộ lông thật mượt mà, sau đó nó sẽ thản nhiên leo vào lòng bố tôi nếu ông đang ngồi xem ti vi hoặc dụi đầu quanh quẩn chỗ mẹ tôi đang nấu nướng để bà ném cho nó vài miếng ngon.

Nhìn nó lúc ấy, có ai biết tôi và em trai đã phải dành giật lại sự sống cho chú mèo con bốn tuần tuổi khi mẹ nó bị bắt cóc. Mẹ tôi bảo: ‘Hãy hình dung những đứa trẻ mồ côi cha mẹ sống vất vả như thế nào, hai đứa hãy yêu thương và chăm sóc chúng'. Mướp đã không phụ công chúng tôi bón sữa hàng ngày, nó lớn lên khỏe mạnh và chơi đùa như một người bạn nhỏ của chúng tôi.

Một dạo nọ, Mướp biệt tăm ba ngày trước khi trở về với bộ lông bết máu, một vết rách ngang qua mắt và một chân sau của nó... thịt đã nát thấy tận xương. Tôi vẫn nhớ buổi trưa hôm ấy đi học về, tôi thấy nó nằm trước cửa nhà. Tôi đứng hình mất 30 giây để nhìn xem nó còn sống hay đã chết và chạy đến ôm nó.

Tôi khóc gọi Bố và Mẹ thật to như thể tôi mới là người sắp chết đến nơi. Chỉ có bố tôi là người tỉnh táo nhất trong vụ này để đưa nó đến nơi sạch sẽ hơn. Thị trấn chỗ tôi không có bác sĩ thú y nào, vì thế chúng tôi phải tự lo liệu mua dụng cụ y tế và thuốc trị thương cho Mướp.

Mướp là một chàng trai dũng cảm và kiên cường. Hẳn là nó đã có một chuyến phiêu lưu đến hang ổ của bọn trộm mèo để rồi khác với số phận của những chú mèo sẽ bị bán hay giết thịt, Mướp đã chiến đấu với hàng tá rủi ro và quay về nhà. Mẹ nói rằng: ‘Con thấy không, thế giới ngoài kia nguy hiểm và đầy cạm bẫy, dù mắc phải nhưng con hãy cố gắng thoát ra để trở về, nhà sẽ chữa lành những vết thương cho con dù đau đến đâu.'

Mướp ở lại với chúng tôi thêm bốn tháng nữa trước khi nó hoàn toàn mất tích. Đã bảy năm trôi qua, tôi vẫn thầm nhớ nó, trách nó nhưng cũng cảm ơn nó khi trở thành người bạn của tuổi thơ đã để cho tôi những kí ức khó quên.

Tác giả: Mai Thu Phương

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi