Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tôi có một gia đình, thứ duy nhất tôi có thể khẳng định là 'của tôi'

'Chẳng biết cuộc sống ngày mai thay đổi ra sao, nhưng tui biết bên cạnh tui có một thứ luôn trọn vẹn chẳng bao giờ thay đổi, tui gọi đó là tình cảm gia đình.'

LTS: Chỉ sau 1 ngày phát động, cuộc thi Truyện ngắn Smartphone đã nhận được rất nhiều tác phẩm dự thi của độc giả cả nước. BTC sẽ bắt đầu đăng tải các truyện ngắn chất lượng để quý độc giả cùng đọc và ngẫm, đồng thời hãy lan tỏa những thông điệp ý nghĩa đến với mọi người xung quanh, những truyện ngắn đạt lượng người đọc và like cao sẽ là một lợi thế.

Hai truyện ngắn xuất sắc nhất tuần 1 (12/6 - 18/6) sẽ được công bố vào thứ 2 tuần kế tiếp (19/6). Kính mời quý độc giả đón đọc.

Tui có một ông ba, kì lạ vô cùng. Chẳng bao giờ nói thương con cái, mà con đi xa là thế nào cũng chỉ thủ thỉ với mẹ, ba nhớ con nhiều. Con lớn rồi, mà ba chẳng bao giờ muốn con đi xa. Dù đi học hay đi làm, chỉ cần phải xa nhà, là ba đều không thích.

Mỗi lần mẹ nói cho con đi xa lập nghiệp, là ba lại la mẹ, mẹ chẳng giận, mà chỉ buồn cười. Đi học xa, mỗi lần về nhà, là ba lại dắt đi mọi nơi, mọi chỗ. Mua quần sắm áo, dắt đi dạo, chở đi ăn ti tỉ món ngon. Có cái gì quý ở nhà, mà mẹ quên không phần con, là ba lại càm ràm trách móc. Tui mà phạm lỗi gì, là la nhiều ghê lắm, la xong lại dắt đi ăn, la mà sợ tui ốm, sợ tui buồn.

Tui có một người mẹ, còn dễ tính hơn cả ba. Có lần trốn đi chơi xa, mẹ biết được, gọi điện liền lập tức, chỉ để hỏi có mua quà cho mẹ không. Mẹ thì lúc nào cũng dặn dò tỉ mỉ mọi thứ trên đời rồi, chẳng ai thương con bằng mẹ cả. Cái gì cũng yêu, cái gì cũng chiều hết, con hư mẹ cũng nhận là do mẹ làm con hư để bị la dùm con luôn. Người gì mà dặn con không được nhớ nhà, con than thở chuyện gì cũng được, than nhớ nhà một cái, là bị doạ ăn đòn liền luôn.

 

Ảnh minh họa

Tui có mấy đứa em, mỗi đứa mỗi tính mỗi nết. Chỉ có một điểm chung là lúc nào cũng mong chị về nhà, để nhận quà chớ chẳng có cần chị gì hết trơn. Mỗi lần chị về, có việc gì tụi nó cũng nhường chị nó làm hết, sợ chị đi xa không có gì làm, nên về cho làm bớt chớ tội chị. Nhưng chỉ cần chị bệnh hay mệt một chút thôi, là chị chẳng cần đụng vô bất cứ thứ gì, chạy lăng xăng xúm xít, đúng là bọn con nít, làm gì cũng ồn ào tíu tít nhức cả đầu.

Tui có một gia đình, thứ duy nhất tui có thể khẳng định là "của tui". Gia đình của tui, chẳng giàu về vật chất, nhưng tui thấy hạnh phúc về tinh thần. Dù có đi đâu, nhà vẫn là nơi khiến tui cảm thấy thoải mái nhất khi trở về. Ở đó có những người tui yêu thương, những người luôn muốn dành cho tui mọi thứ tốt đẹp nhất mà ko toan tính vụ lợi chút gì.

Chẳng biết cuộc sống ngày mai thay đổi ra sao, nhưng tui biết bên cạnh tui có một thứ luôn trọn vẹn chẳng bao giờ thay đổi, tui gọi đó là tình cảm gia đình.

Tác giả: Đức Thành (Quảng Ngãi)

 
Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.
Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.
 
Giúp Tiin sửa lỗi