Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hãy đi trên chính đôi chân của mình

Ngay cả những người thân yêu nhất của các em cũng vậy. Họ sẽ không thể bên cạnh em mãi được, cũng không thể giúp em gánh vác tất cả mọi khó khăn

TIN LIÊN QUAN

LTS: Sau khi phát động, cuộc thi Truyện ngắn Smartphone đã nhận được rất nhiều tác phẩm dự thi của độc giả cả nước. BTC sẽ bắt đầu đăng tải các truyện ngắn chất lượng để quý độc giả cùng đọc và ngẫm, đồng thời hãy lan tỏa những thông điệp ý nghĩa đến với mọi người xung quanh, những truyện ngắn đạt lượng người đọc và like cao sẽ là một lợi thế.

Hai truyện ngắn xuất sắc nhất tuần 1 (12/6 - 18/6) sẽ được công bố vào thứ 2 tuần kế tiếp (19/6). Kính mời quý độc giả đón đọc.


Trong một buổi học, cô giáo giao cho học sinh của mình mỗi người một tờ giấy trắng và yêu cầu:

- Hôm nay cô có trò chơi dành cho các em, các em có thể vẽ những gì mình thích vào trong tờ giấy trắng này. Nếu không kịp giờ, các em có thể đem về nhà và hôm sau nộp. Bức tranh nào đẹp nhất sẽ có phần thưởng xứng đáng.

Cô giáo vừa nói xong, cả lớp háo hức nhìn nhau rồi phác hoạ ra bao nhiêu là cảnh đẹp để đưa vào trong trang giấy. Rõ ràng món quà bí ẩn của cô có sức hấp dẫn hơn rất nhiều.

Hôm sau, cô giáo thu lại tờ giấy đã vẽ của học sinh. Đó là những bức tranh với những chi tiết mới lạ và ngập tràn màu sắc tươi đẹp. Từng nét vẽ không mang theo sự ngộ nghĩnh dễ thương như các bản vẽ trước đó mà đều được trau chuốt cẩn thận, tỉ mỉ và tinh tế.

 

Ảnh minh họa

Cô giáo nhìn cả lớp một lượt rồi sau đó đưa từng bức vẽ lên đánh giá. Khi đặt xuống bàn bức vẽ cuối cùng, cô nhẹ nhàng hỏi cả lớp:

Các bức tranh hôm nay đều rất đẹp. Mỗi bạn đều xứng đáng được phần thưởng dành cho sự cố gắng của mình.

Một lát cô giáo nói tiếp:

Có một vài bức vẽ thật sự rất xuất sắc, thế nhưng, có bạn nào nhờ bố mẹ hoặc người thân vẽ giúp không? Cô muốn nghe câu nói thật của các bạn nào.

Cả lớp thoáng im lặng. Cuối lớp một cánh tay giơ lên, sau đó vài bạn nữa, và cuối cùng gần như phân nửa lớp đều đồng loạt giơ tay.

Cô mỉm cười nhìn những cô cậu học trò của mình:

- Cô cảm ơn các bạn vì đã dũng cảm giơ tay. Điều đó rất đáng hoan nghênh. Có một điều cô muốn nói rằng...cô giao cho mỗi em một tờ giấy trắng với mong muốn chính các em vẽ những điều mình cho là đẹp nhất lên trên đó chứ không phải là nhờ bố mẹ hoặc là một ai khác.

- Tờ giấy trắng đó cũng chính là con đường các em phải đi. Mà đã là con đường thì phải do chính bản thân mình quyết định và dấn thân. Người khác có thể sẽ đi cùng nhưng không thể ở bên các em suốt đời được. Ngay cả những người thân yêu nhất của các em cũng vậy. Họ sẽ không thể bên cạnh em mãi được, cũng không thể giúp em gánh vác tất cả mọi khó khăn. Vì thế, cô mong rằng mỗi người trong chúng ta sẽ tự tìm được con đường riêng thuộc về bản thân và tự do sải bước bằng chính đôi chân của mình trên con đường đã chọn.

Tác giả: Nguyễn Phạm Hải Dương

 

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi