Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Khắc khẩu

Hai cha con gã không hợp tuổi. Ba tuổi ngọ, còn gã tuổi gà. Xa nhau thì không sao, gần nhau là y như rằng có biến.

LTS: Sau khi phát động, cuộc thi Truyện ngắn Smartphone đã nhận được rất nhiều tác phẩm dự thi của độc giả cả nước. BTC sẽ bắt đầu đăng tải các truyện ngắn chất lượng để quý độc giả cùng đọc và ngẫm, đồng thời hãy lan tỏa những thông điệp ý nghĩa đến với mọi người xung quanh, những truyện ngắn đạt lượng người đọc và like cao sẽ là một lợi thế.

Hai truyện ngắn xuất sắc nhất tuần 1 (12/6 - 18/6) sẽ được công bố vào thứ 2 tuần kế tiếp (19/6). Kính mời quý độc giả đón đọc.

Thêm chén chú chén anh cùng vài ba câu trò chuyện, chẳng ai chịu nhường ai khiến không khí gia đình thêm nặng nề.

Gã chọn sống xa nhà sau khi chuyện học hành dang dở. Thỉnh thoảng nhà có công có việc mới về. Cha con ít gặp nhau dần, cần gì thì nói qua loa trong điện thoại.

Rồi gã lấy vợ sinh con, những lần về thăm nhà được tính trên đầu ngón tay. Công việc cộng với chuyện vợ con khiến gã bù đầu từ sáng đến tối mịt.

Cha bệnh, mẹ gã giấu nhẹm đi vì không muốn gã phải lo lắng quá nhiều. Tưởng đâu bệnh người già trái gió trở trời như mọi khi, nhẹ hều nên không nói. Ai ngờ cha gã đi mãi sau căn bệnh quái ác bao năm không được phát hiện.

Cha mất gã đưa cả gia đình nhỏ về chịu tang. Mọi người đến phúng điếu khá đông, gã đứng lặng người bên cỗ quan tài, mắt đỏ au, vì khói nhang hay vì gã khóc thương cha mình, không ai đoán được.

Sau đám tang gã chuyển về quê sống chung với mẹ. Để có thời gian chăm sóc cho bà, vừa để gã có thời gian chăm chút cho phần mộ của cha gã.

Ảnh minh họa

Thấy đứa con bỗng dưng có hiếu với cha, chẳng bù cho những ngày ông còn sống, hai cha con chẳng khi nào nói với nhau được câu thân mật nên mẹ gã cũng tỏ ra thắc mắc.

Có bữa cả nhà đang quây quần ăn cơm, mẹ gã vừa gắp thức ăn vô bát cho thằng cháu đích tôn vừa nói chuyện:

- Cháu nội bà ráng ăn nhiều vô cho mau lớn nè, rồi chịu khó mà nịnh ba vô, không thôi sau này hai cha con khắc khẩu như ba với ông nội, đến khi chết mà không nói với nhau được câu nào.

Mẹ gã vừa dứt lời, gã cũng vừa và thêm miếng cơm vô miệng. Cơm mẹ gã nấu dẻo thơm mọi ngày sao bữa nay bỗng dưng khô khốc, tựa như lúc gã gọi điện cho cha, muốn hỏi han cha mấy câu thân tình nhưng cơ miệng gã cứng đơ không tài nào nói ra được.

Tác giả: Song Ninh (Quảng Ninh)

 

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi