Lời khuyên của mẹ

Tôi đã lưỡng lự rất nhiều trước lời khuyên của mẹ và không biết có nên thực hiện theo không. Cuối cùng, tôi vẫn thực hiện.

18/06/2017 19:00

LTS: Sau khi phát động, cuộc thi Truyện ngắn Smartphone đã nhận được rất nhiều tác phẩm dự thi của độc giả cả nước. BTC sẽ bắt đầu đăng tải các truyện ngắn chất lượng để quý độc giả cùng đọc và ngẫm, đồng thời hãy lan tỏa những thông điệp ý nghĩa đến với mọi người xung quanh, những truyện ngắn đạt lượng người đọc và like cao sẽ là một lợi thế.

Hai truyện ngắn xuất sắc nhất tuần 1 (12/6 - 18/6) sẽ được công bố vào thứ 2 tuần kế tiếp (19/6). Kính mời quý độc giả đón đọc.

Lời khuyên đầu tiên: Thích ai thì hãy mạnh dạn tỏ tình với người ấy.

Tôi học đại học và vẫn không có mối tình vắt vai nào. Mẹ cứ trêu chọc tôi vì điều đó và bảo rằng:

Nếu con thích ai thì hãy cứ nói, thời buổi hiện đại rồi, có gì đâu mà e ngại!

Thế người ta không thích con thì sao? - Tôi hỏi lại mẹ.

Thì kiếm người khác mà thích nhưng nếu không nói ra thì đâu biết được kết quả.

Tôi cười thật to trước câu nói của bà và nghĩ rằng mẹ của mình thật phóng khoáng, hiện đại.  Vài năm sau, tôi thích một người và quyết định một lần lấy hết can đảm thực hiện như lời mẹ nói. Thế là tôi có mối tình đầu tiên.

 

Ảnh minh họa

Lời khuyên thứ hai: Hãy dùng nụ cười, sự thân thiện để giải quyết những đụng chạm nơi công sở.

Tôi ra trường, đi làm và không tránh khỏi những đụng chạm với đồng nghiệp. Tôi cảm thấy khá khó khăn khi phải đối mặt với việc ấy. Tôi tìm cách né tránh người không thích mình vì nghĩ rằng như vậy sẽ ổn nhưng thật sự thì mọi chuyện càng tệ hơn. Thế là tôi lại tìm đến mẹ. Bà nhìn tôi và bảo rằng:

Ngày mai, điều đầu tiên con nên làm khi đến công sở là hãy cười với người đó nhé. Nếu có thể tốt hơn thì hãy nói một chuyện gì đó thật vui. Đừng quan tâm ai đúng ai sai, chỉ cần làm không khí thoải mái hơn là được. Con đã đi làm rồi nên hãy cư xử như một người trưởng thành.

Tôi đã lưỡng lự rất nhiều trước lời khuyên của mẹ và không biết có nên thực hiện theo không. Cuối cùng, tôi vẫn thực hiện. Vì tôi thật sự muốn cho mẹ biết rằng tôi đã lớn khôn và cũng muốn xem người đó sẽ đáp lại tôi bằng thái độ gì. Kết quả là chúng tôi lại trở thành những người đồng nghiệp vui vẻ với nhau như trước. Bản thân tôi cũng bất ngờ vì điều đó.

Thế đấy, mỗi lời khuyên của mẹ tôi đều hữu ích như vậy.  Càng trưởng thành, tôi càng nhận ra rằng những lời khuyên của mẹ gần như luôn có hiệu quả. Kể cả khi nó không giúp được gì thì vẫn làm tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Tôi nghĩ rằng: mẹ chính là món quà tuyệt vời nhất mà tạo hóa ban tặng để giúp chúng ta giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Bạn có nghĩ vậy không? Nếu bạn cũng đồng ý với tôi thì vào những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi trước những bộn bề của cuộc sống, bạn biết phải làm gì rồi đấy! Hãy chạy thật nhanh về bên mẹ để xin những lời khuyên chân thành nhất nhé.

Tác giả: Viên Tú Hoa

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Theo Baodatviet.vn