Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Mười bảy tinh khôi

'Chàng trai từng ở bên cạnh bạn năm mười bảy tuổi, giờ ra sao?'. Tôi vẫn nhớ bóng lưng thẳng tắp và chiếc áo sơ mi trắng phẳng phiu, vừa vặn của cậu bạn bàn trên.

TIN LIÊN QUAN

Dạo gần đây, trên các diễn đàn facebook thường xuất hiện dạng câu hỏi thế này: 'Chàng trai từng ở bên cạnh bạn năm mười bảy tuổi, giờ ra sao?'.

Tôi vẫn nhớ bóng lưng thẳng tắp và chiếc áo sơ mi trắng phẳng phiu, vừa vặn của cậu bạn bàn trên. Cứ mỗi năm cả lớp lại bốc thăm đổi chỗ, nhưng không biết tình cờ hay duyên phận, suốt 3 năm phổ thông tôi vẫn ngồi ở ngay sau cậu ấy. Cách nhau một chiếc bàn như phân thành trời đất.

Cậu ấy không phải là một người ít nói, cũng không xa cách lạnh lùng với nữ sinh, ấy vậy mà giữa tôi và cậu chưa bao giờ có một cuộc chuyện trò kéo dài quá 5 câu. Ba năm ngồi dưới, mười tám tháng nhìn theo, nhiều lắm chỉ là lời chào hay hỏi han bài vở.

Tôi đã từng nghĩ rằng, năm dài tháng rộng đến nhường này, trái đất bao la xa ngần ấy, có tình cảm nào khắc khoải với thời gian.

Mùa hè năm mười sáu, cả lớp tổ chức cắm trại trên bãi biển, lúc nắm tay nhau thành vòng rồi ca hát, vô tình cậu lại nắm tay tôi.

Có một ngày mưa năm mười bảy, tôi đi học muộn nên quên không mang ô, lúc về chỉ biết đứng chờ cho tới khi trời tạnh. Đột nhiên có một người đi ngang rồi dừng lại, cậu cho tôi đi nhờ.

Và rồi mùa thi Đại học năm mười tám, cả lớp hí hoáy làm bài trong căn phòng nóng nực, tôi sững người nhìn khoảng trống phía trên, nghe nói cậu ấy giành được một suất du học Mỹ, bây giờ đang chuẩn bị đi rồi.

Thời gian như bánh xe lăn tròn qua hai mươi, hai mốt, bạn bè đại học của tôi vẫn thường ca ngợi tình yêu thuở sinh viên, có người lại bảo tôi khó tính, thật ra ở lứa tuổi này rồi, không còn mấy ai khoác trên mình chiếc áo sơ mi trắng của những ngày xưa nữa.

Qua thêm bao mùa Tết, đa số cả lớp đều đã lập gia đình, có khi họp mặt mang cả con tới dự. Trong những câu chuyện vu vơ nhắc tới người vắng mặt, tôi nghe có người vui vẻ nói, hình như cậu ấy sắp về rồi.

Họp lớp sau mười năm ra trường, tình cờ cậu ngồi xuống cạnh tôi, hào hứng chuyện trò cùng các bạn. Tôi lấy hết can đảm quay sang nhìn cậu ấy: 'Nghe nói cậu chưa có bạn gái, tớ cũng chưa có người yêu, hay là bọn mình tìm hiểu đi!'

Tôi thấy cậu ấy khẽ bật cười.

Vào độ tuổi trưởng thành nhất, chính chắn nhất, tôi đã dũng cảm theo đuổi chàng trai mình thương thầm từ khi mới mười bảy tinh khôi.

Tác giả: Gia Hòa (Huế)

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi