Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhìn thẳng

Những cái nhìn thẳng ám ảnh tôi hằng ngày, chúng có một ma lực nào đấy khiến chiếc cổ của tôi bất tuân lời chủ. Ai sẽ cứu tôi khỏi cái thế khó xử này.

LTS: Sau khi phát động, cuộc thi Truyện ngắn Smartphone đã nhận được rất nhiều tác phẩm dự thi của độc giả cả nước. BTC sẽ bắt đầu đăng tải các truyện ngắn chất lượng để quý độc giả cùng đọc và ngẫm, đồng thời hãy lan tỏa những thông điệp ý nghĩa đến với mọi người xung quanh, những truyện ngắn đạt lượng người đọc và like cao sẽ là một lợi thế.

Hai truyện ngắn xuất sắc nhất tuần 1 (12/6 - 18/6) sẽ được công bố vào thứ 2 tuần kế tiếp (19/6). Kính mời quý độc giả đón đọc.

Chẳng khó để bắt gặp ở một góc ngã tư nào đó những đứa nhóc dang nắng dầm mưa, lòng bàn tay đen thủi cầm xấp vé số mời mọc từng người, hoặc một người khiếm thị mải miết thổi sáo đến khát khô cả cổ chỉ để bán được vài bịt tăm, và tất cả những tình cảnh ấy đa số đều được tôi đáp lại bởi những cái nhìn thẳng về phía trước.

Tôi lạnh lùng với những người xa lạ, ra sức đóng băng sự đồng cảm để dành hết yêu thương cho những người mà mối liên hệ máu mủ có thể nhìn thấy được dễ dàng.

'Đừng cho ổng, mấy người này ở đây xin tiền hoài chứ gì.'

'Đừng mua, mua rồi nó cũng có được hưởng gì đâu, mấy người chăn dắt lấy hết à.'

Tôi loay hoay trong những phân vân tính toán giữa một bên là nghi ngờ trùng điệp, một bên là nỗi lòng mình rạo rực đòi lý lẽ tình người.

 

Ảnh minh họa

Tôi sợ lắm, sợ gặp phải tin báo về những người chăn dắt trẻ mồ côi, sợ gặp lại cái cảnh những kẻ lang thang xin tiền chửi đổng những người chỉ cho mỗi một nghìn đồng, nhưng, tôi cũng sợ mỗi lần gặp phải đôi mắt đỏ hoen khi đồng hồ đã điểm bốn giờ, sợ gặp phải cái dù rách rưới mà người thổi sáo che mưa tạm bợ. Ai liệu được kiếp sống của ai đâu.

Những cái nhìn thẳng ám ảnh tôi hằng ngày, chúng có một ma lực nào đấy khiến chiếc cổ của tôi bất tuân lời chủ. Ai sẽ cứu tôi khỏi cái thế khó xử này.

Và người đã đến. Cái nhìn đăm chiêu của người dành cho bác khiếm thị bán tăm, cái hành động mua đồ rồi sau đó hỏi han của người với nụ cười hiền, cái thở dài, cái nhìn về phía trước nhưng thi thoảng vẫn liếc vội qua một kiếp người tội nghiệp, như một cơn mưa rào tưới xuống mảnh đất vùng cao khô cằn.

Liệu cơn mưa ấy có đủ lớn, để mỗi con người trong chúng ta tin tưởng mà mang hạt mầm của mình ra, gieo vào đất, ấp ủ tình người, chờ một ngày hạt mầm vụt dậy thành cây cao, để từ đó mảnh đất ấy sống dậy và níu giữ nước nguồn kéo theo sự sống dưới đồng bằng.

Hay đấy mãi là mảnh đất chết, in dấu chân lần mò của những con người không tin tưởng lẫn nhau đang cầm trong tay hạt mầm dần mất sức sống của mình mà loay hoay mãi trong cuộc đấu tranh nội tâm, những hạt mầm trồi lên liền bị tặc lưỡi chê bai, can ngăn, kiềm chế trong một cuộc đấu tranh dai dẳng không bao giờ dứt bởi những tính toán vô biên.

Tác giả: Đỗ Thành Nguyên

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi