Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nòi bị hắt hủi

Khoát quyết định bỏ học, bỏ cả làng lên thành phố kiếm tiền. Nó sẽ thật giàu để không ai dám khinh thường thằng Khoát.

Khoát tủi thân khóc hu hu!

Ừ. Đành rằng bố nó chết đi để lại một khoản nợ cho hai mẹ con, nhưng giá ông đừng để nó phải thừa kế một nỗi nhục lớn nữa. Chết vì trộm chó.

Khoát quyết định bỏ học, bỏ cả làng lên thành phố kiếm tiền. Nó sẽ thật giàu để không ai dám khinh thường thằng Khoát.

Có quyết tâm làm giàu, nhưng nó cũng chỉ xin được việc ở quán Karaoke. Đi làm, nó mới hiểu ngoài mẹ ra chẳng ai cho không nó cái gì. Có chăng chỉ là cho những cái khiến nó phải phụ thuộc sau này mà thôi. Cũng may, Khoát đã đủ khôn để tránh.

Khoát thương mẹ! Nó từng trách mẹ tại sao lại nghèo. Tại sao lại lấy một thằng đàn ông khốn nạn rồi sinh nó ra.

-  Này! Tao để ý thấy mày cũng là thằng có chí. Muốn làm một chuyến lớn với tao cho đỡ phải rúc trong cái động cave này không?

Thằng Hoạt Choắt muốn dụ Khoát vào dây buôn người, đợt này hàng về nhiều nên đang thiếu nhân lực. Đi được chuyến này bằng mẹ Khoát làm cả đời.

Khoát trằn trọc cả đêm. Hay là liều một lần? Đời mẹ sẽ chẳng phải khổ.

Rồi Khoát liều thật. Khi nhận việc kế hoạch thay đổi, Khoát chỉ cần dẫn hai người, cốt đưa được đến Móng Cái.

Đêm, Khoát nhìn hai người đàn bà đang ngủ. Một người kém mẹ nó chục tuổi, người kia là cô gái vẫn còn non. Khốn nạn! Hai con người này vào đây cũng chỉ vì mong ước thoát khổ thoát nghèo nhưng họ đâu biết họ đang đâm đầu vào chốn địa ngục hơn cả cái khổ cái nghèo. Rồi biết đâu trong cảnh ấy họ lại sinh ra những thằng con còn đáng thương hơn Khoát?

Lần đầu tiên trong đời Khoát cảm thấy mình còn may mắn!

Mẹ ơi. Để mẹ sung sướng con đẩy người khác vào khổ cực có nên không? Khoát làm thế này thì nhục khác gì thằng bố mày? Mà không, còn tệ hơn. Sau này con mày có xấu hổ vì thằng bố khốn kiếp này không?

Khoát dằn vặt, đấu tranh và đến giây phút cuối cùng nó quyết định cứu hai người có kiếp đàn bà. Quyết định cứu người này đã cứu chính nó. Mối bên thằng Hoạt Choắt đã bị bắt. Trong cái họa có cái phúc, thằng Khoát lại được vợ sau chuyến này.

Vợ chồng nhà nó về quê nuôi mẹ. Chồng đi phụ hồ, vợ ở nhà bán mớ rau mớ cỏ, lại nuôi thêm mấy con gà, con vịt. Nhà không giàu nhưng là kiếm tiền chân chính. Khoát nhìn mẹ, nhìn vợ. Nó sẽ chăm chỉ làm việc, sẽ cho con ăn học đàng hoàng để sau này con trai nó sẽ tự hào về bố Khoát.

Tác giả: Trần Thị Ngoan

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi