Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thoát Ly

Tương lai của nó sẽ như thế nào? Bà dắt đứa con bé bỏng 'trần trụi' trong mưa tìm đến một người họ hàng và cầu xin sự giúp đỡ.

- Mẹ ơi! Con lạnh!!

Sét rạch ngang trời, hai mẹ con ôm nhau ngồi bên lề đường. Nước mắt của người mẹ hòa vào mưa, thấm đẫm vào từng hạt cát, tôi bàn tay run rẩy, yếu ớt của người mẹ ôm trọn lấy đứa con bé bỏng.

Sau khi chồng bà chết, gia đình chồng nhẫn tâm đuổi bà và đứa con gái ra khỏi nhà, mặc cho họ quỳ lạy van xin thảm thiết. Trong người không có tiền, hai mẹ con bà biết phải đi đâu, làm gì?

Bà ôm lấy đứa con, ngồi khóc, và nghĩ về tương lai mịt mù của nó, rồi con bà sẽ ra sao? Tương lai của nó sẽ như thế nào? Bà dắt đứa con bé bỏng 'trần trụi' trong mưa tìm đến một người họ hàng và cầu xin sự giúp đỡ.

Nhưng người đó chỉ chửi rủa, quay đi, đóng xầm cửa, và không quên ném cho hai con người tội nghiệp kia một cái nhìn kinh bỉ. Họ hàng, hàng xóm ai cũng chửi họ rằng cuộc đời của họ đến đây là chấm hết, sống làm gì cho nhục nhã, đau khổ. Những lúc như vậy, bà chỉ bất lực dùng đôi tay thô ráp bịt lấy tai đứa con gái của mình để nó không nghe thấy, để nó vẫn tin vào cuộc sống, để nó ôm ấp hoài bão và ước mơ.

15 năm sau, đứa trẻ đó trở thành một nhà kinh doanh nổi tiếng, hai mẹ con cùng sống trong một ngôi nhà khang trang, cùng ăn những món ngon, cùng nhau đi du lịch nhưng họ vẫn không quên nhắc nhở mình về ngày tháng cơ cực ấy, về những chén cơm ôi thiu, về những ánh mắt khinh thường, những lời chửi rủa của xã hội. Thế đấy, nghèo có thể có thể coi là một cái tội, nhưng cam chịu sống trong cái nghèo lại là một tội lớn!

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Trang (Hà Nội)

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi