Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Từ chuyện 'học bơi' đến chuyện thích nghi cuộc sống

Tôi, một cô gái ở những khoảnh khắc cuối cùng của tuổi 20 chợt nhận ra mình đang học cách để dần trưởng thành hơn.

LTS: Sau khi phát động, cuộc thi Truyện ngắn Smartphone đã nhận được rất nhiều tác phẩm dự thi của độc giả cả nước. BTC sẽ bắt đầu đăng tải các truyện ngắn chất lượng để quý độc giả cùng đọc và ngẫm, đồng thời hãy lan tỏa những thông điệp ý nghĩa đến với mọi người xung quanh, những truyện ngắn đạt lượng người đọc và like cao sẽ là một lợi thế.

Hai truyện ngắn xuất sắc nhất tuần 1 (12/6 - 18/6) sẽ được công bố vào thứ 2 tuần kế tiếp (19/6). Kính mời quý độc giả đón đọc.

Tôi không biết bơi và rất sợ nước, lần đầu tiên tôi xuống biển đã giật mình vì không nghĩ nước biển lại mặn đến như vậy. Mặn chát chúa. Cách đây không lâu tôi có một chuyến đi, tôi đi theo lộ trình Lý Sơn - Hội An - Đà Nẵng và tôi được học bơi 2 lần.

Lần đầu, ở Lý Sơn tôi phải tự học bơi để lặn. Lấy hết can đảm mới dám nhảy xuống nước, không phải đi từ từ xuống biển mà đột nhiên bạn phải đáp từ thuyền xuống với độ sâu 3m, ngoài áo phao cứu cánh thì không hề có thứ gì hỗ trợ. Tôi phải tự nổi, tự chìm, tự hít thở, tự mình tìm cách để ngắm được san hô.

Về Đà Nẵng, cũng học bơi nhưng tôi có người dạy, có người nâng đỡ. Tuy uống nước và rất sợ nhưng tôi vẫn có cái được gọi là niềm tin để vơi bớt lo lắng – người dạy bơi. Để được vào bờ người dạy bơi ra điều kiện cho tôi phải lấy một nắm cát. Trong khi chân không chạm tới đáy biển, cũng không làm sao để chìm nhưng cuối cùng nhờ được 'dìm' tôi cũng lấy được nắm cát để vào bờ.

 

Ảnh minh họa

Có nhiều cách để học bơi, điều này khiến tôi chợt nghĩ tới cách mà chúng ta vẫn cố gắng để thích nghi với cuộc sống. Các bạn trẻ khi bước vào cuộc sống tự lập, xa gia đình tất cả mọi thứ chúng ta phải độc lập.

Bạn học bơi một mình chẳng có ai giúp đỡ bạn sẽ mất thời gian rất lâu nhưng lại nhớ muôn đời. Đây có thể coi là những khó khăn đầu đời nhưng hãy nghĩ đó là sự trải nghiệm để rút ra bài học, bạn có quyền được vấp ngã rồi đứng dậy.

Bạn cũng có thể học bơi và có sự giúp đỡ, đây là con đường ngắn giúp bạn nhanh biết bơi hơn nhưng dễ khiến bạn 'ngủ quên trong chiến thắng' vì vậy hãy chỉ nên coi đây là may mắn để ghi nhớ, biết ơn.

Trong cuộc sống, không phải lúc nào ta cũng gặp thất bại mà khó khăn rồi sẽ có lúc thành công. Nếu bạn phải một mình 'học bơi' hãy coi đó là thử thách để vượt qua, khi trên con đường bạn đi có người giúp đỡ hãy coi đó là may mắn.

Đó là cách nhìn của tôi và nó đúng với cuộc sống tôi đang sống, một cô gái sắp bước sang tuổi 21. Khó khăn thêm trải nghiệm, thành công thêm ghi nhớ.

Tác giả: Kim Bảo Ngân (Hà Nội)

 

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

 

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi