Tiin.vn trên Facebook

Vết hằn ở ngón áp út

Sáu tháng sau khi cô khúc mắc với mẹ chồng, đời sống của vợ chồng cô vẫn chưa trở lại bình thường.

Anh cho rằng mẹ anh đúng. Cô cho rằng mình không sai.

Chiếc giường tràn ngập tiếng cười giờ chỉ có tiếng bi bô của 2 đứa trẻ và mẹ. Bố lẳng lặng làm việc riêng của bố ngoài phòng khách.

Khi các con đã chìm vào giấc ngủ, cô nhìn ra ngoài khe cửa, đèn còn sáng. Cô không hiểu người đàn ông mà cô biết mười mấy năm qua đang nghĩ gì, đang làm gì và mong muốn gì. Tưởng rằng cô đã hiểu anh lắm, hóa ra lại có lúc chẳng hiểu nổi.

Hai tháng sau, anh đeo nhẫn vào dây chuyền trên cổ, bảo ngón tay giờ đeo rộng.

Sáu tháng sau, cô vô tình không nhìn thấy chiếc nhẫn trên dây chuyền. Anh bảo: đeo trên cổ người ta cười cho, đeo trên cổ không tốt.

Mới vài tháng cũng đủ để chẳng còn dấu vết nào chứng tỏ ngón áp út của anh đã từng đeo nhẫn.

Cô mất ngủ cả đêm.

Đôi nhẫn đơn giản hai vợ chồng mua lúc còn nghèo khó, chắt chiu từng đồng. Đôi nhẫn tưởng như không bao giờ có thể rời khỏi ngón tay của hai người, giờ 1 chiếc đang nằm trong tủ.

Sáng sớm, cô đưa chiếc nhẫn trên tay mình cho chồng: ‘Anh cất luôn chiếc nhẫn này đi!'. Chồng cô đáp: ‘Em tự cất đi.' Cô bỏ chiếc nhẫn vào hộc tủ nơi anh hay cất chìa khóa. Hàng ngày không biết chồng cô có nhìn thấy nó nằm đó không. Cô đơn. Lạnh lẽo.

Ngày thứ nhất, cô vẫn giữ thói quen lấy ngón tay cái lần lần vào ngón áp út. Không có chiếc nhẫn. Nhưng nốt hằn của chiếc nhẫn trên ngón tay ấy 8 năm qua vẫn nguyên vẹn. Bất giác lòng chông chênh vô hạn.

8 năm qua, mỗi khi có việc gì bất ổn, cô lại lần ngón tay cái vào ngón áp út. Bữa nay thấy vắng quá!

Ngày thứ 2, ngày thứ 3… và một tuần trôi qua, cô vẫn không từ bỏ được thói quen ấy.

Sáng chủ nhật, cô nói với chồng kế hoạch đưa hai con đi chơi, nghỉ hè mà con cứ loanh quanh ở nhà mãi. Cả nhà líu ríu chuẩn bị đồ đạc, mũ áo.

Bất giác cô mở ngăn kéo, cầm chiếc nhẫn và đeo vào tay mình. Phải rồi, vị trí của nó là ở trên ngón áp út này, chứ không phải trong ngăn kéo cô đơn, buồn bã kia.

Các con cô sẽ vẫn nhìn thấy chiếc nhẫn quen thuộc này trên tay mẹ. Và đã đến lúc cô biết mình phải làm gì để chiếc nhẫn còn lại, sẽ trở về trên ngón tay của chồng.

Tác giả: Minh Nguyên (Hà Nội)

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

 

>>>Xem thêm: Thể lệ cuộc thi Truyện ngắn smartphone

Góp ý cho Tiin
Tag: