Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vết sẹo đẹp nhất

Tôi còn nhớ trước lúc 10 tuổi đã không dưới 4 lần ba mẹ phải mang tôi lên Sài Gòn để phẫu thuật,...

... trong đó có 2 lần là phẫu thuật gây mê, lần đầu lúc tôi 9 tháng tuổi, là một bé gái bụ bẫm được chính các cô y tá cưng nựng bồng vào phòng mổ.

Bây giờ nhìn lại thì lần đó đối với tôi là lần đại phẫu, bởi chính lần ấy mang lại cho tôi nụ cười hoàn chỉnh, điều mà hầu như bất cứ đứa trẻ sơ sinh nào cũng có, nhưng ‘chúng tôi' thì không. Và phải biết một điều rằng, với mỗi một đứa trẻ mắc dị tật sứt môi hở hàm ếch thì việc chăm sóc, chìu chuộng và dạy cho nó làm quen với cái nhìn e ngại của xã hội là một điều không hề dễ dàng, riêng việc này thì ba mẹ tôi đã làm rất tốt.

Có lần trong lúc chờ phẫu thuật khâu lưỡi gà tôi đi chân sáo một mình từ hành lang bệnh viện để vào phòng, có một nhóm các cô chú gọi tôi lại, họ nhìn vào vết sẹo trên môi tôi, một cô lên tiếng khen vết sẹo được khâu rất khéo! Vâng, từ năm lên 5 lên 6 tôi đã có một vết sẹo được khâu rất khéo...ở trên môi.

Mỗi lúc chạnh lòng vì những thất bại tôi lại luôn nhớ về câu nói ‘nhiệm màu' năm nào. Tôi thấy mình may mắn hơn nhiều lắm những thân phận khác trong đời sống này, có thể tôi mang khiếm khuyết nhưng khiếm khuyết ấy không hề là vật cản ngăn tôi sống can trường và hạnh phúc, nó không thể ngăn tôi khỏi khát khao muốn vươn mình ra biển lớn, muốn vẫy vùng trong thế giới muôn màu này.

Vết sẹo trên môi theo tôi từ những ngày còn nằm nôi nhắc tôi về sự không trọn vẹn mà tạo hoá đã dành riêng cho mình, về sự khác biệt mang tên số phận, nó giúp tôi nhớ về những con người đã thầm lặng đi bên cạnh, thầm lặng ủng hộ và yêu thương tôi để giờ đây tôi đang sống thật hãnh diện với vết sẹo vĩnh viễn không thể mờ đi này.

Có một người cha viết cho cô con gái mắc dị tật sức môi hở hàm ếch của mình rằng: ‘Thượng đế đã ban cho con chiếc sẹo, bố sẽ biến chiếc sẹo đó trở thành niềm tự hào của con'. Tôi luôn biết ơn cuộc sống vì những khoảnh khắc tuyệt với, biết ơn tạo hóa lấy đi của tôi sự tròn vẹn nhưng bù lại cho tôi sự mạnh mẽ và một tinh thần lạc quan.

Tôi phải biến mình thành niềm tự hào của bản thân, sống khác biệt, rực rỡ và hạnh phúc. Một lần nữa, cảm ơn em, vết sẹo đẹp nhất!

Tác giả: Nguyễn Mỹ Duyên (Vĩnh Long)

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

>>>Xem thêm: Thể lệ cuộc thi Truyện ngắn smartphone

Giúp Tiin sửa lỗi