Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Balenciaga phủ nhận lời tố ăn cắp ý tưởng của cô gái gốc Việt

Đăng tải hình ảnh một chiếc xe máy được phủ đầy quần áo, Balenciaga bị Trà My - hiện đang sinh sống và làm việc ở Đức tố ăn cắp ý tưởng.

Ngày 21/7 vừa qua, trên trang Instagram cá nhân của mình, Balenciaga đã đăng tải hình ảnh một chiếc xe được phủ đầy quần áo màu sắc. Ngay lập tức, Nguyễn Trà My - hiện đang sinh sống và học tập tại Đức đã lên tiếng tố nhà mốt này ăn cắp ý tưởng của cô. 

Theo Nguyễn Trà My, cô lấy ý tưởng từ việc quan sát đường phố Việt Nam, nơi xuất hiện rất nhiều những người phụ nữ mặc quần áo kín mít để chống nắng. Chính quần áo phủ trên chiếc xe cũng được cô thu gom từ đồ chống nắng của phụ nữ Việt. Đây là dự án được Trà My làm trong nhiều năm đến tháng 6/2019 cô mới hoàn thành xong.

Trà My

Trà My

Trên trang cá nhân của mình, Trà My chia sẻ cảm giác bị tổn thương, cô chất vấn nhà mốt Tây Ban Nha đã lấy cảm hứng từ đâu, yêu cầu Balenciaga xin lỗi và xóa đi bức ảnh đó. 

Trà My cho biết nhà tuyển dụng của Balenciaga đến tham dự buổi triển lãm tại đại học Mỹ thuật mà Trà My theo học ở Berlin, Đức vào năm ngoái. Sau đó, người này mời Trà My gửi hồ sơ và các tác phẩm cho vị trí thực tập sinh. Trong các email trao đổi qua lại sau đó, Trà My đã cung cấp hồ sơ năng lực, trong đó có dự án 'Street Ninja' - bao gồm những hình ảnh quần áo phủ trên xe máy, khá tương đồng với bức ảnh Balenciaga đăng.

Bức thư do người của Balenciaga gửi cho Trà My 

Bức thư do người của Balenciaga gửi cho Trà My 

Sau chất vấn của Trà My, nhiều người tràn vào instagram của Balenciaga yêu cầu hãng xin lỗi Trà My. Trang Diet Prada (1 trang nổi tiếng về thời trang với 2.2 triệu follow) cũng chia sẻ về câu chuyện của Trà My và cho rằng Balenciaga cần đưa ra lời giải thích về chuyện này. 

Rất nhiều chỉ trích trong bài đăng của Balenciaga

Rất nhiều chỉ trích trong bài đăng của Balenciaga

Mới đây, hãng mốt đã lên tiếng về lời tố ăn cắp ý tưởng từ Trà My. Balenciaga cho biết họ không hề lấy ý tưởng của bất kỳ ai và công bố thêm những bức hình do nhiếp ảnh gia chụp cảnh xe máy, ô tô phủ quần áo màu sắc trên phố làm bằng chứng. 

'Tấm hình chúng tôi đăng tải ngày 21/7 vừa qua không dựa trên tác phẩm của bất cứ nghệ sĩ nào. Chúng tôi lấy cảm hứng từ những người bán hàng rong thường đặt hàng hóa lên xe như một cách để trưng bày sản phẩm'.

Đồng thời hãng mốt cũng phủ nhận việc xem những bức hình Trà My gửi qua mail làm ý tưởng với lời nhận định 'Bộ phận tuyển dụng và social media của chúng tôi làm việc riêng lẻ, không chia sẻ với nhau thông tin của bất cứ ứng viên nào'.

Balenciaga lên tiếng phủ nhận lấy ý tưởng của Trà My

Balenciaga lên tiếng phủ nhận lấy ý tưởng của Trà My

Trước chia sẻ của hãng mốt, Trà My không đồng tình. Cô cho biết trong suốt 4 ngày qua cô không hề nhận được liên lạc từ phía hãng, và phải mất 4 ngày sau ồn ào mới đưa ra thông báo là quá lâu với hãng mốt nổi tiếng. 

Balenciaga phủ nhận lời tố ăn cắp ý tưởng của cô gái gốc Việt 4

Balenciaga phủ nhận lời tố ăn cắp ý tưởng của cô gái gốc Việt 5

Balenciaga phủ nhận lời tố ăn cắp ý tưởng của cô gái gốc Việt 6

Balenciaga phủ nhận lời tố ăn cắp ý tưởng của cô gái gốc Việt 7

Đáp trả của Trà My với lời phủ nhận của Balenciaga

Đáp trả của Trà My với lời phủ nhận của Balenciaga

Với những bức hình mà hãng đăng kèm, cô cho biết chỉ cần lên google với từ khóa 'xe trùm quần áo' là ra. Đồng thời nữ sinh cũng cho biết sẽ theo đuổi đến cùng để bảo vệ quyền lợi của các nghệ sĩ bị công ty lớn lấy đi ý tưởng. Về phía hãng Balenciaga cũng tiết lộ thêm sẽ tiếp tục theo dõi và xử lý khiếu nại liên quan đến vụ việc. 

Giúp Tiin sửa lỗi