Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Miss International Queen 2019: Hoa hậu Trung Quốc 'mượn' ý tưởng trả lời ứng xử từ H'Hen Niê?

Nhiều ý kiến cho rằng màn trả lời ứng xử của Yaya - đại diện Trung Quốc - đã có sự học hỏi từ bài phát biểu gây sốt trước đó của H'Hen Niê.

Tối ngày 8/3, chung kết cuộc thi Miss International 2019 (Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2019) chính thức diễn ra trong sự chờ đợi của người hâm mộ. Sau nhiều vòng thi đấu khốc liệt, cạnh tranh gay gắt, ban tổ chức đã chọn ra Top 6 ứng cử viên cuối cùng cho vương miện cao quý, bao gồm các đại diện từ Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Mỹ và Thái Lan.

Top 6 thí sinh bước vào vòng thi ứng xử để chọn gương mặt nổi bật nhất giành được chiến thắng chung cuộc. Bên cạnh câu trả lời được đánh giá là đúng đề, có ý nghĩa khái quát và cống hiến cho cộng đồng LGBT của Đỗ Nhật Hà, câu trả lời của đại diện Trung Quốc cũng gây chú ý nhiều chẳng kém.

Miss International Queen 2019: Hoa hậu Trung Quốc 'mượn' ý tưởng trả lời ứng xử từ H'Hen Niê? 0

Khi được hỏi ‘Bạn đã nhận được gì và học hỏi được những gì qua hành trình của Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2019?', đại diện từ Trung Quốc – Yaya – cho hay: 'Nhờ có cuộc thi này, tôi đã tìm được người chị của mình. Những người chị trên toàn thế giới, những người chị dễ thương và đáng mến. Trước khi tham gia, tôi thường hay lo lắng và sợ hãi, tôi sợ mình sẽ thua. Nhưng ở đây, cuộc thi này, tôi gặp những cô gái đáng yêu, thân thiện và không quan tâm đến hơn thua, tranh đấu'.

Yaya ngừng lại đôi chút và sau đó tiếp tục phát biểu, giọng nói cô cất cao như muốn động viên tinh thần bản thân và người hâm mộ ở khán đài bên dưới: ‘Vì lẽ đó, cuộc thi này đối với tôi, điều đầu tiên, là giúp tôi tìm được những người chị mang màu sắc quốc tịch khác nhau.

Điều thứ 2, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, người chuyển giới Trung Quốc có thể bước chân vào Top 6 của chương trình. Chúng tôi không cần phải che giấu giới tính của mình nữa, chúng tôi có thể tự tin đi dưới ánh mặt trời, chúng tôi đã được tự do. Hãy nhìn tôi, tôi làm được, bạn cũng có thể làm được!'.

Phần trả lời ứng xử của Yaya

Bài phát biểu đầy cảm hứng của Yaya sau đó đã nhận được phản ứng tích cực từ khán giả và ban giám khảo. Tuy nhiên, có một số ý kiến của dân mạng cho rằng Yaya đã ‘mượn' ý tưởng từ bài phát biểu gây sốt toàn thế giới trước đó của H'Hen Niê cho câu trả lời ứng xử của mình.

Bình luận từ một số người xem trực tuyến

Bình luận từ một số người xem trực tuyến

Nhờ phần trả lời ứng xử trên, Yaya đã xuất sắc bước vào Top 3 của chương trình và giành được danh hiệu Á hậu 2

Nhờ phần trả lời ứng xử trên, Yaya đã xuất sắc bước vào Top 3 của chương trình và giành được danh hiệu Á hậu 2

Nguyên văn bài phát biểu của H'Hen Niê tại Miss Universe 2018: 'Tôi là một người dân tộc thiểu số, tôi đáng lẽ sẽ lấy chồng lúc 14 tuổi nhưng không, tôi chọn giáo dục. Đứng tại đây, tôi muốn nói tôi làm được và bạn cũng có thể làm được!'

Bạn nghĩ sao về tranh cãi này? 

Giúp Tiin sửa lỗi