Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Làm người mẫu thời trang mạng ở Trung Quốc: Lương chục triệu nhưng mỗi ngày thay trăm bộ là ít

Bạn biết gì sau những tấm ảnh lung linh của các người mẫu online Trung Quốc?

Lương từ chục triệu đến trăm triệu

Trong những năm gần đây, các website thương mại điện tử của Trung Quốc đã phát triển với tốc độ như vũ bão, kéo theo đó là sự lên ngôi của những cô nàng hot girl, người mẫu online. Không hề nói ngoa khi khẳng định người mẫu mạng đang là một nghề đang lên, kiếm nhiều tiền mà lại không yêu cầu quá nhiều về tri thức tại Trung Quốc hiện tại. 

Làm người mẫu thời trang mạng ở Trung Quốc: Lương chục triệu nhưng mỗi ngày thay trăm bộ là ít 0

Được biết, lương trung bình của những người mẫu từ dạng vô danh tiểu tốt cho đến thuộc hàng trung trong giới sẽ có mức khoảng 10 nghìn NDT/ 1 tháng (tương đương 36 triệu đồng). Còn đối với những người mẫu online hạng A? Thu nhập đôi khi có thể dao động từ 100 triệu đồng đến 170 triệu đồng tiền Việt.

Số người mẫu online hạng A không nhiều, nhưng chắc chắn cũng không quá ít đến mức chỉ có vài phần trăm nhỏ bé. Vì vậy, sự cạnh tranh khi làm người mẫu online rất khắc nghiệt. 

Mỗi ngày hơn 150 bộ quần áo là ít 

Cạnh tranh gay gắt, khốc liệt mà số lượng tân binh gia nhập mỗi lúc một nhiều theo cấp số nhân nên đương nhiên các người mẫu vốn đã tồn tại trong giới càng phải cố gắng hơn nữa. Nếu chỉ nhận chụp ảnh cho một shop quần áo, thu nhập của họ không quá cao. Mỗi ngày, các người mẫu thường nhận từ 3 - 5 shop chụp, mỗi shop trung bình khoảng 50 bộ quần áo thì 150 bộ phải thay mỗi ngày đã là con số ít. 

Làm người mẫu thời trang mạng ở Trung Quốc: Lương chục triệu nhưng mỗi ngày thay trăm bộ là ít 1

Số quần áo cần phải thay để chụp ảnh mẫu sẽ càng tăng, tỉ lệ thuận với độ nổi tiếng của một người mẫu online. Con số cao nhất mà một người mẫu có thể thay/ chụp trong một ngày có khi lên đến 300 - 400 bộ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các cô gái có trung bình 1, 2 phút thay quần áo và 3 phút sau đó tạo dáng để nhiếp ảnh gia chụp lại.

Nhịp làm việc thay quần áo - chụp ảnh - thay quần áo - tạo dáng khác chụp ảnh cứ quần quật cả ngày như thế. Thông thường, một người mẫu từ tầm trung trở lên sẽ phải làm việc ít nhất 10 tiếng một ngày để hoàn thành lịch trình bận rộn của mình. 

Quần áo chất la liệt 

Quần áo chất la liệt

Có khi phải thay quần áo ngay giữa đường 

Thời gian thay quần áo để tạo dáng chụp ảnh diễn ra rất nhanh nên để tiết kiệm thời gian, chẳng có cô gái nào rảnh rỗi đến mức chạy ra phòng vệ sinh hay phòng thay quần áo rồi lại chạy về nơi chụp ảnh cả. Mọi việc sẽ diễn ra ngay trên đường, giữa đường, trong phòng chụp ảnh... luôn để tiết kiệm thời gian tối đa. 

Làm người mẫu thời trang mạng ở Trung Quốc: Lương chục triệu nhưng mỗi ngày thay trăm bộ là ít 3

Làm người mẫu thời trang mạng ở Trung Quốc: Lương chục triệu nhưng mỗi ngày thay trăm bộ là ít 4

Làm người mẫu thời trang mạng ở Trung Quốc: Lương chục triệu nhưng mỗi ngày thay trăm bộ là ít 5

Vậy nên mới thấy làm người mẫu mạng đâu chỉ chụp ảnh rồi 'trưng ảnh' của mình trên các trang web, các sàn thương mại điện tử là xong. Đôi khi, các người mẫu còn khiến người đi đường chú ý vì thay quần áo, lộ luôn nội y ngay bên đường. Nghe thu nhập thì có vẻ cao đấy, nhưng đối đầu với ánh mắt tò mò, hiếu kỳ và đôi khi còn pha lẫn chút ác ý của người ngoài hoàn toàn chẳng đơn giản chút nào.

Lắm lúc nhiếp ảnh gia cũng phải 'xông pha' chỉnh sửa giày dép quần áo cho người mẫu.  

Lắm lúc nhiếp ảnh gia cũng phải 'xông pha' chỉnh sửa giày dép quần áo cho người mẫu. 

Nguy hiểm tiềm tàng mọi lúc

Công việc của người mẫu mạng chỉ xoay quanh việc chụp ảnh với những bộ quần áo. Tất cả những gì họ cần làm là thay đồ, tạo dáng, cười và 'tách', ảnh đã được chụp, việc cũng hoàn thành. Tưởng như thế là dễ ư? Không hề!

Trung bình cứ 30 giây lại phải tạo một kiểu chụp khác nhau. 

Trung bình cứ 30 giây lại phải tạo một kiểu chụp khác nhau.

Việc chụp ảnh chỉ diễn ra trong vài giây và thực hiện rất đơn giản, nhưng khi chụp ảnh trở thành điều phải làm trung bình mỗi ngày 8, 9 tiếng, cao hơn là 10 - 13 tiếng, đó quả thật là một cơn ác mộng. Nhiều người mẫu mạng đã 'nghỉ hưu' chia sẻ rằng âm thanh chụp ảnh đã ám ảnh họ trong suốt một quãng thời gian rất dài. Cứ nhắm mắt ngủ lại nghĩ đến những âm thanh 'tách', 'tách', 'tách'. Chưa hết, đèn flash từ máy ảnh cũng làm tổn thương đến đôi mắt của các cô gái một phần nào. 

Stylist bất cẩn làm đau người mẫu vì bấm khuyên tai quá mạnh.  

Stylist bất cẩn làm đau người mẫu vì bấm khuyên tai quá mạnh. 

Đó là còn chưa kể đến hàng tá lớp phấn được đắp lên mặt và cơ thể để tạo hiệu quả tốt nhất khi chụp hình. Yếu tố thời tiết cũng là điều đáng cân nhắc. Đến đông, các người mẫu phải chụp đồ hè (để kịp chỉnh sửa, thay đổi khi cần thiết). Đến hè, lại phải khoác mấy chục lớp áo thu đông trong khi trời nắng chói chang, thời tiếc khó chịu tưởng chừng như chỉ muốn gục ngã. Bởi thế mới nói, muốn làm mẫu online cũng đâu phải chuyện đùa!

Các người mẫu được xếp hạng dựa trên doanh thu bán hàng 

Ngành nghề nào cũng vậy, có những ngôi sao hạng A và cũng có những cái tên hạng F. Trong làng mẫu online, cạnh tranh khắc nghiệt đầy rẫy nên chẳng có lý do gì mà không có phân bậc, xếp hạng giữa các cô gái cả. Những ai được đánh giá cao sẽ có thu nhập càng cao, các hợp đồng, lời mời chụp ảnh ùn ùn đổ về không dứt. 

Làm người mẫu thời trang mạng ở Trung Quốc: Lương chục triệu nhưng mỗi ngày thay trăm bộ là ít 9

Yếu tố duy nhất được các chủ shop quần áo đánh giá về thứ bậc của các cô gái chỉ đơn giản là doanh thu. Người mẫu mặc đồ đẹp, làm toát lên được phong thái của một bộ quần áo đương nhiên sẽ thu hút khách hàng, dẫn đến sau đó là quyết định 'chọn mua'. Bên cạnh đó, các tiêu chí phụ như đạt giải thưởng, nổi tiếng trên mạng xã hội,... cũng sẽ được các chủ shop cân nhắc khi đánh giá về một người mẫu online.

Giúp Tiin sửa lỗi