Mới

Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Sốc với trang phục 'bàn thờ' thiết kế riêng cho Hoàng Thùy dự Miss Universe 2019

Ngay khi 'trình làng', bộ trang phục 'bàn thờ' thiết kế riêng cho Hoàng Thùy dự Miss Universe 2019 đã gây tranh cãi dữ dội trong cộng đồng mạng.

Sau khi phát động, cuộc thi 'Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019'  với chủ đề 'Tinh hoa Việt Nam' đã thu hút đông đảo thí sinh tham gia. Trong đó, nhiều bài thi thể hiện sự sáng tạo, độc đáo, đồng thời tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt Nam. 

Mới đây, công đồng mạng được phen xôn xao với một mẫu thiết kế nằm trong cuộc thi này. Không xoay quanh những yếu tố truyền thống như hoa sen, trống đồng hay long, phụng... mà thiết kế này khiến bao người ngỡ ngàng vì mang chiếc bàn thờ vào thời trang.

Thiết kế đang 'gây bão' cộng đồng mạng. 

Thiết kế đang 'gây bão' cộng đồng mạng.

Được biết, tác phẩm mang tên 'Bàn thờ' này là của tác giả Nguyễn Quang Minh. Theo lời giới thiệu, bản vẽ được lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, mang ý nghĩa quan trọng đối với dân tộc Việt Nam. Trang phục là sự kết hợp của ảnh thờ, bát hương, lọ hoa và mâm cỗ.

Tác giả viết: 'Có thờ có thiêng, có kiêng có lành'. Từ ý tưởng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, mang ý nghĩa hết sức quan trọng đối với dân tộc Việt Nam. Thông qua phong tục, là sự bày tỏ lòng hiếu thảo, mang giá trị về mặt tâm linh, ý thức luôn hướng về nguồn cội, dân tộc. 

Trang phục BÀN THỜ - sự kết hợp hình ảnh thân quen: ảnh thờ, bát hương (là điểm nhấn cho trang phục, lấy cảm hứng từ gốm sứ Bát Tràng), lọ hoa (đem đến không gian tự sự, đầy thanh tịnh cho người xem), mâm cỗ (sự tâm linh, lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với người đã khuất).

_Để lộ tả hết ý nghĩa của trang phục này, người trình diễn cần một phong thái trang trọng, với một thái độ thành tâm. Đến giữa sân khấu thể hiện cái tâm, lòng thành bằng cách thắp 03 cây nhang để vái và xá 03 cái. Sau đó, người trình diễn xoay lưng lại phía sau để giúp người xem thấy được vật phẩm dâng lên bàn thờ (mâm cỗ dần dần hạ xuống nhờ vào động cơ). Mặt sau trang phục có khung thờ thể hiện sự bất ngờ cho người xem nên trang phục có thiết kế động cơ vào mâm cỗ giúp nâng lên hạ xuống trong lúc trình diễn.

_Giá trị quý báu nhất tiềm ẩn trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt đó là lời răn dạy về lòng hiếu thảo, hiếu sinh và hướng về cội nguồn, dân tộc'.

Ngay khi được 'trình làng', tác phẩm này đã gây nên luồng trang cãi trong cộng đồng mạng. Một số người cảm thấy ấn tượng với thiết kế độc đáo nhưng bên cạnh đó, cũng không ít ý kiến cho rằng đây chỉ là một trò đùa.

Trên trang cá nhân, Hoàng Thùy cũng đã chia sẻ hình ảnh về thiết kế này với dòng chú thích: 'Cho mình lên hương sớm thế bạn gì ơi'.

Bài đăng của Hoàng Thùy. 

Bài đăng của Hoàng Thùy.

Ngô Thanh Vân cũng 'cạn lời' trước bộ trang phục này. 

Ngô Thanh Vân cũng 'cạn lời' trước bộ trang phục này.

Hiện, số lượt bấm 'thích', chia sẻ và bình luận về trang phục này tăng rất nhanh. Không cư dân mạng tỏ ra lo ngại rằng trang phục 'Bàn thờ' sẽ có được lượng bình chọn cao và đương nhiên vào thẳng top 15.

Theo như thông báo chính thức, Hoàng Thuỳ - Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 chính là đại diện của Việt Nam tham dự Miss Universe 2019.

Góp ý cho Tiin