Tuần lễ thời trang Thu Đông 2020 giữa mùa dịch bệnh: Show online, nhiều tuần lễ bị hủy bỏ, thiếu vắng nhà thiết kế Châu Á

Virus Covid-19 ảnh hưởng rất tiêu cực đến ngành thời trang, khi những tuần lễ thời trang Thu - Đông 2020 đang diễn ra tại những kinh đô thời trang lớn của thế giới.

29/02/2020 09:53

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến nhiều ngành, trong đó có thời trang, đặc biệt, đây là thời điểm có rất nhiều tuần lễ thời trang Thu Đông nổi tiếng trên thế giới. Vì không được tập trung các sự kiện đông người theo khuyến cáo của các chuyên gia, nhiều tuần lễ lớn đều đã hủy, nhiều show diễn phải thay đổi cách thức tổ chức thành online để đảm bảo sức khỏe của tất cả mọi người. Bên cạnh đó, nhiều nhà thiết kế tài năng đến từ châu Á cũng không thể tham dự và ra mắt bộ sưu tập mới của mình.

  Tuần lễ thời trang Thu Đông 2020 giữa mùa dịch bệnh: Show online, nhiều tuần lễ bị hủy bỏ, thiếu vắng nhà thiết kế Châu Á 0 

Là sự kiện thời trang lớn nhất châu Á, tuần lễ thời trang Thu Đông Seoul Fashion Week gây tiếc nuối khi phải hủy bỏ vì dịch bệnh. Đại diện BTC Seoul Fashion Week đã thông báo rằng: 'Chúng tôi quyết định hủy bỏ Tuần lễ thời trang Seoul mùa Thu-Đông 2020 và sẽ thông báo cho các bên liên quan về quyết định này trong một vài ngày tới'.

Theo dự kiến, tuần lễ thời trang Seoul sẽ diễn ra vào ngày 16-21/3/2020 với 36 nhà thiết kế, 135 khách mời đến từ Châu Á và 30 khách mời từ Châu Âu và Châu Mỹ. Tuy nhiên, hiện nay, Hàn Quốc đang là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 lớn thứ hai thế giới, chính vì vậy, mọi dự định và sự kiện của làng thời trang nhất nhì Châu Á đều phải ngừng vì tình hình dịch bệnh ngày càng bùng phát nghiêm trọng.

  Tuần lễ thời trang Thu Đông 2020 giữa mùa dịch bệnh: Show online, nhiều tuần lễ bị hủy bỏ, thiếu vắng nhà thiết kế Châu Á 1 

Trước đó, hai tuần lễ thời trang lớn của ngành thời trang Trung Quốc là Thượng Hải và Bắc Kinh cũng sẽ không được tổ chức đúng lịch do dịch bệnh. Virus Covid-19 thật sự đang tác động mạnh đến thời trang thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng. 

Do sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 ngày tại đất nước này một lan rộng, các tuần lễ thời trang lớn trên thế giới như London, Paris, Milan,... năm nay đã thiếu vắng các gương mặt thiết kế đến từ Trung Quốc cũng như đến từ châu Á. Nhiều nhà thiết kế và thương hiệu từ Trung Quốc, Hàn Quốc đã phải đưa ra quyết định hủy show diễn. Họ không thể sang nước ngoài, bên cạnh đó do dịch bệnh nên họ chưa thể hoàn thành sản phẩm của mình.

  Tuần lễ thời trang Thu Đông 2020 giữa mùa dịch bệnh: Show online, nhiều tuần lễ bị hủy bỏ, thiếu vắng nhà thiết kế Châu Á 2 

Không chỉ vậy, số lượng người tham dự các tuần lễ thời trang Thu Đông năm nay cũng giảm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những người tham dự cũng không thể diện những bộ cánh mà họ mong muốn khi phải đeo khẩu trang và liên tục xịt khuẩn để bảo vệ sức khỏe của mình. Không khí vắng vẻ, ảm đạm tràn ngập trong các show diễn cũng như trên đường phố.

Tuần lễ thời trang Thu Đông 2020 giữa mùa dịch bệnh: Show online, nhiều tuần lễ bị hủy bỏ, thiếu vắng nhà thiết kế Châu Á 3 

Nhiều sàn diễn trong tuần lễ thời trang Thu - Đông 2020 diễn ra tại những kinh đô thời trang lớn đã phải chuyển hình thức giới thiệu bộ sưu tập của mình thành show diễn online qua các trang mạng xã hội. Chẳng hạn, trong Milan Fashion Week năm nay, đại diện thương hiệu Armani đã chia sẻ: 'Chúng tôi thông báo show diễn lúc 16h sẽ không được tổ chức như dự định. Thay vào đó, show sẽ được phát trực tiếp trên mạng xã hội vì những lo ngại diễn biến phức tạp của virus corona tại Italy'.

Thông qua các trang truyền thông, khán giả đã dõi theo loạt thiết kế mới nhất của Armani giữa một sân khấu chỉ có những người mẫu. Lựa chọn phương thức này để giới thiệu sản phẩm của mình, nhà thiết kế Laura Biagiotti đã phát livestream để đảm bảo an toàn. Thậm chí, Giorgio Armani cũng sẽ không giới thiệu BST Thu - Đông 2020 bằng một buổi trình diễn truyền thống, thay vào đó, bộ sưu tập sẽ được ghi hình trong một nhà hát trống và được đăng tải lên các website thời trang.

    Tuần lễ thời trang Thu Đông 2020 giữa mùa dịch bệnh: Show online, nhiều tuần lễ bị hủy bỏ, thiếu vắng nhà thiết kế Châu Á 4 

Bên cạnh đó, trước việc lo ngại về sức khỏe của mọi người, nhiều buổi ra mắt bộ sưu tập của các nhà mốt lớn trên khắp thế giới đã buộc phải hủy bỏ. Thương hiệu cao cấp Burberry đã quyết định hoãn buổi biểu diễn độc quyền tại Trung Quốc dự kiến diễn ra tại Thượng Hải vào 23/4, trong khi Chanel đã tuyên bố hoãn buổi trình diễn BST Métiers diênArt tại Bắc Kinh vào tháng 5 sắp tới.

Dù show diễn ra vào cuối tháng 5 nhưng vì dịch bệnh ngày càng bùng phát, Prada công bố tạm hoãn buổi ra mắt bộ sưu tập Resort 2021 của mình tại Nhật Bản vào 21/5. Những động thái này nhằm thể hiện sự quan tâm và tôn trọng của các thương hiệu đối với khách hàng và chính nhân viên của họ.

Theo Lam An/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều