Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những nguyên nhân dẫn đến tự tử mà nhiều người không ngờ tới

Tự tử thường hay bị hiểu lầm, đặc biệt trong những trường hợp mà người ta không bộc lộ bất kỳ dấu hiệu tiêu cực nào về ý nghĩ hay cảm xúc.

Dựa theo những số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch, số lượng người chết do tự tử đã tăng lên 30% kể từ 1999. Cụ thể là, trong thời đại phát triển của các trang mạng xã hội, nhận thức của con người về cái chết thậm chí càng tăng, gia đình và bạn bè thường sử dụng những mạng xã hội này để tỏ lòng thương tiếc với người thân đã mất của họ. Và nhiều người cũng thường hay đặt nhiều câu hỏi xoay quanh cái chết của một ai đó, liệu có phải người đó đã tự tử vì bệnh tâm lý hay không?

'Những người chết vì tự tử không nhất thiết muốn tìm đến cái chết, họ chỉ muốn cơn đau mà họ đang phải chịu đựng được chấm dứt' - Cynthia Catchings, một công nhân xã hội lâm sàng của Talkspace chia sẻ - 'Một số người tự tử không có bất kỳ biểu hiện cảnh báo nào đáng lo ngại. Tự tử không liên quan trực tiếp đến bệnh tâm lý, kể cả những người không mắc bệnh tâm lý cũng có thể có những ý nghĩ tự tử'.

Ảnh: Eric W

Ảnh: Eric W

Rachel O'Neill, cũng làm việc tại Talkspace, đã ghi nhận rằng những cái chết như thế này trông như một loại phản ứng về một 'tình huống khủng hoảng'. Điều đó có nghĩa là việc tự tử có thể là kết quả của một sự khủng hoảng mà người đó cảm thấy chưa sẵn sàng để đối diện. Trong trường hợp này, sự tuyệt vọng có thể được nhận thấy như dấu hiệu cảnh báo thay cho những vấn đề tâm lý mà ta thường hay nói đến.

Thiếu tự tin, thiếu sự hỗ trợ và tiền sử bị chấn thương cũng có thể đẩy con người vào một tình trạng khó khăn hơn những gì họ từng được trải nghiệm. O'Neill miêu tả cảm giác mang ý nghĩ tự tử có một chút giống như 'hiệu ứng tầm nhìn hình ống': 'Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy việc tự tử như là cách duy nhất giải thoát bạn khỏi cảm giác đau đớn' - bà nói - 'Trong những trường hợp như thế này, kể cả khi bạn không hề có tiền sử về hành vi liên quan đến tự tử hay trầm cảm, thì bạn cũng cần phải được giúp đỡ ngay lập tức'.

'Những cảm giác này có thể đến mà không hề báo trước, chúng khiến ta cảm thấy tuyệt vọng và tưởng chừng như không có hướng giải quyết. Khoảnh khắc đó trông như một đường hầm tăm tối và không hề có lối ra. Ta cảm thấy cô đơn, buồn bã và thất vọng' - Catchings giải thích.

Trong thời gian này, gọi điện cho bạn bè hoặc người thân để nhờ giúp đỡ có vẻ như là điều không thể, nhưng hãy nhớ rằng, họ luôn ở đó để hỗ trợ bạn khi cần thiết. Catchings khuyến khích bạn nên tìm đến bác sĩ trị liệu để giúp cải thiện, đồng thời họ cũng giúp bạn phân tán khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Nếu cảm thấy bản thân gặp nguy hiểm, hãy yêu cầu sự giúp đỡ ngay từ những người xung quanh cho dù có cảm thấy xấu hổ hay áp lực đi chăng nữa.

Nếu bạn cảm thấy ai đó xung quanh mình đang gặp phải tình trạng tương tự như thế, hãy giúp họ tìm đến các bác sĩ chuyên môn để được hỗ trợ, thay vì cố gắng tự mình giải quyết vấn đề đó. 'Với tư cách là người thân hay bạn bè, chúng ta muốn giúp đỡ họ nhiều nhất có thể, thế nhưng, điều này cần sự dẫn dắt của một bác sĩ tâm lý chuyên nghiệp. Điều tốt nhất mà ta có thể làm cho họ đó chính là tìm được người giúp đỡ phù hợp'.

Tự tử thường hay bị hiểu lầm, đặc biệt trong những trường hợp mà người ta không bộc lộ bất kỳ dấu hiệu tiêu cực nào về ý nghĩ hay cảm xúc. 'Nếu bạn biết ai đó có những ý nghĩa muốn tự tử, làm ơn đừng làm ngơ họ. Hãy nhờ đến một chuyên gia tư vấn tâm lý. Có rất nhiều cách chữa trị có thể làm cho người đó cảm thấy tốt hơn và ngăn chặn điều đáng tiếc xảy ra' - O'neill nhấn mạnh.

(Theo Teen Vogue)

>> Xem thêm: 8 dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh trầm cảm mà chính bạn cũng không hề hay biết

Giúp Tiin sửa lỗi