Hot  

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

30 năm với khát vọng 'make in Vietnam'

Trong 30 năm qua, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel không chỉ hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc, cung cấp dịch vụ viễn thông đến tận ngõ ngách của cuộc sống, mà Viettel đã phối hợp với các đơn vị trong Bộ Quốc phòng cũng đang từng bước trở thành một đơn vị nghiên cứu, chế tạo, làm chủ công nghệ để đi đầu trong phong trào 'Make in Vietnam' mà Thủ tướng Chính phủ và Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao phó.

Trước đây, nhiều trang thiết bị viễn thông quân sự của Việt Nam được sản xuất từ những năm 60 của thế kỷ trước, nên đã lạc hậu. Có những thiết bị qua đại tu nhiều lần, nhưng vẫn phải sử dụng.

Chính vì thế, việc tự sản xuất được thiết bị quân sự công nghệ cao, phục vụ cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu là mục tiêu của Quân đội ta. Để thực hiện khát khao và nhiệm vụ ấy, ngay từ khi thành lập năm 1989, Viettel đã đặt mục tiêu phải sản xuất máy thông tin quân sự sóng cực ngắn, từ đó sản xuất ra nhiều thiết bị khác. Nhưng hơn 20 năm sau, lĩnh vực này mới thực sự tạo được bứt phá. 

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2010, khi Viettel cùng với các đơn vị nghiên cứu của Bộ Quốc phòng đã đứng ra cùng nhận nhiệm vụ thực hiện dự án nghiên cứu chế tạo hệ thống quản lý vùng trời với thời hạn chỉ là 24 tháng - một tiến độ chưa từng có trên thế giới. Lúc ấy không ai tin được dự án này có thể thành công.

Đáng nói hơn là từ xuất phát điểm rất thấp về kinh nghiệm, chúng ta đã thành công và đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ 9 trên thế giới tự chế tạo được hệ thống quản lý vùng trời. Công trình này đã góp phần vun đắp niềm tin của lãnh đạo Bộ Quốc phòng vào khả năng ngành công nghiệp quốc phòng của Việt Nam có thể sản xuất được các sản phẩm quân sự công nghệ cao, thứ mà trước đến nay chúng ta hầu hết đều phải đi mua.  

30 năm với khát vọng 'make in Vietnam' 0 

'Trên thế giới thì các tập đoàn viễn thông lớn bên cạnh viễn thông đều có mảng nghiên cứu sản xuất thiết bị. Với sự phát triển mạnh mẽ của Tập đoàn Viễn thông Quân đội từ một doanh nghiệp nhỏ nằm trong binh chủng thông tin liên lạc trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu của đất nước, tạo nên tiềm lực rất là mạnh về tài chính, về nguồn lực, về nhân sự để Viettel có thể bước vào lĩnh vực mới và trang bị cả cho lĩnh vực quân sự và dân sự phục vụ cho đất nước' - Thượng tướng Trương Quang Khánh - Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

30 năm với khát vọng 'make in Vietnam' 1 

30 năm với khát vọng 'make in Vietnam' 2 

Từ sự ghi nhận ban đầu ấy, đến nay Viettel phối hợp với các đơn vị của Bộ Quốc phòng đã nghiên cứu, sản xuất ra được các trang thiết bị quân sự công nghệ cao thuộc 6 lĩnh vực: Thông tin liên lạc, Tác chiến điện tử, Ra đa, Tự động hóa chỉ huy, Mô hình mô phỏng, và Quang điện tử.

30 năm với khát vọng 'make in Vietnam' 3 

Còn trong lĩnh vực dân sự, Viettel đã tạo ra những sản phẩm mà chỉ có số ít quốc gia trên thế giới làm chủ được. Hệ thống tính cước thời gian thực VOCS thường được gọi là trái tim nhà mạng. Đây là hệ thống phức tạp nhất và cốt lõi nhất của một mạng viễn thông mà trước nay chỉ có 2 – 3 nhà cung cấp lớn của thế giới là tạo ra và làm chủ được hệ thống này.

30 năm với khát vọng 'make in Vietnam' 4

30 năm với khát vọng 'make in Vietnam' 5

'Đã có một ước mơ là mỗi người là một cá thể riêng biệt, vì vậy cần được lắng nghe, cần được phục vụ một cách riêng biệt, tức là mỗi người một gói cước. VOCS các bạn đã giúp Viettel thực hiện ước mơ đấy' Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tính đến hết năm 2018, riêng Viện nghiên cứu và phát triển Viettel đã nghiên cứu chế tạo thành công 78 sản phẩm, làm chủ 68 công nghệ lõi, 111 sáng chế. Tổng doanh thu của đơn vị này tính đến hết năm 2018 đạt hơn 1 tỷ USD.

'Và cho tới nay là các sản phẩm mà Viettel cung cấp cho các đơn vị trong toàn quân vẫn được các đơn vị đánh giá cao và vẫn đang khai thác sử dụng rất là tốt' - Thượng tướng Trương Quang Khánh - Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

30 năm với khát vọng 'make in Vietnam' 6

30 năm với khát vọng 'make in Vietnam' 7 

'Trong thời gian vừa qua, khối nghiên cứu phát triển đã thực hiện triệt để chiến lược của tập đoàn, nghiên cứu một cách chuyên sâu, tự thiết kế, và tự sản xuất ra thiết bị của mình. Khối nghiên cứu phát triển là nhân tố quyết định thắng lợi trong giai đoạn phát triển thứ 3 của tập đoàn, trong giai đoạn chuyển thành công nghệ cao' - Thiếu tướng Lê Đăng Dũng - Quyền Chủ tịch, kiêm TGĐ Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội.

Viettel đã chính thức thành lập Tổng Công ty Công nghiệp – Công nghệ cao, đi đầu trong tiến trình 'Make in Vietnam', đưa các sản phẩm: quốc phòng, lưỡng dụng, công nghệ mạng ra thị trường quốc tế, từng bước khẳng định những sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam đạt chất lượng toàn cầu.

Giúp Tiin sửa lỗi