Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

1 thí sinh ở Hòa Bình trượt tốt nghiệp sau khi chấm thẩm định

Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi cập nhật điểm thi chấm thẩm định, có 1 thí sinh đã bị trượt tốt nghiệp do điểm trung bình chỉ đạt 4,7.

Liên quan đến vụ sửa điểm thi ở Hòa Bình, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi cập nhật điểm thi chấm thẩm định theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, có 1 thí sinh không đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT.

Trả lời câu hỏi của PV về điểm của thí sinh này trước đó, ông Đắc cho biết điểm thi trước khi chấm thẩm định của thí sinh cũng không cao lắm, dù đã được nâng điểm trong quá trình gian lận ở khâu chấm thi.

'Điểm trung bình các môn thi của thí sinh chỉ đạt 4,7 điểm, dưới mức điểm tối thiểu theo quy định để xét tốt nghiệp' - ông Đắc trao đổi với PV báo Tuổi trẻ online.

Đồng thời, ông từ chối cung cấp thông tin về thí sinh và nói không nhớ thí sinh hiện đã nhập học ở trường đại học nào.

Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2018, điểm xét tốt nghiệp THPT được tính theo công thức: điểm trung bình các bài thi (với học sinh hệ THPT là 4 bài, học sinh hệ giáo dục thường xuyên là 3 bài) cộng với điểm trung bình lớp 12 chia cho 2, cộng với điểm ưu tiên.

Nếu thí sinh có điểm dưới 5 hoặc bị điểm liệt ở bất kỳ môn thi nào (dưới 1 điểm), hoặc vi phạm kỷ luật ở hình thức hủy bài thi thì sẽ trượt tốt nghiệp.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT khi trao đổi với Zing có thông tin, hiện chưa có thống kê thí sinh được sửa điểm ở Hòa Bình đang ở trường đại học nào. Ông Trinh khẳng định hậu quả của gian lận thi cử là thí sinh 'ngồi nhầm chỗ', lấy đi cơ hội của các thí sinh khác. Đây cũng là quyết tâm để Bộ GD&ĐT tìm ra sai phạm.

Như Người Đưa Tin đã thống tin trước đó, ngày 17/3, Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho hay ông không có số liệu về thí sinh ở Hòa Bình đỗ vào các trường công an, mà do các trường nắm. Tuy nhiên tất cả thí sinh trúng tuyển vào trường công an đều đã nhập học, trong đó có thí sinh ở Hòa Bình.

Trước đó, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ sửa điểm thi THPT xảy ra tại Hòa Bình, đồng thời đề nghị VKSND Tối cao truy tố các đối tượng liên quan về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các đối tượng đã thừa nhận có nhận tiền để nâng điểm cho các thí sinh được đặt hàng trước. Việc này đã diễn ra từ năm 2017 và trót lọt, nên năm 2018, đối tượng vẫn tiếp tục thực hiện. Trong số 3 người bị khởi tố, riêng Đỗ Mạnh Tuấn (40 tuổi, Phó hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) thừa nhận được hưởng lợi 550 triệu đồng từ việc chỉnh sửa bài thi THPT.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm. Kết luận giám định cho thấy, có 140 bài thi của 56 thí sinh trong số trên bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án. Trong đó, có bài thi được nâng lên 9,25 điểm.

Giúp Tiin sửa lỗi