Mới

Tiin.vn trên Facebook

13 tuổi thi đỗ đại học, 'thần đồng' Trung Quốc bị buộc thôi học vì ăn phải có người đút, không biết thay quần áo

4 tuổi học xong tiểu học, 8 tuổi thi đỗ vào trường trung học trọng điểm của tỉnh. 13 tuổi thi đỗ Đại học Tương Đàm với thành tích xuất sắc, thế nhưng Ngụy Vĩnh Khang lại bị nhà trường đuổi học vì không thể thích nghi với cuộc sống tự lập.

Đầu những năm 90, Ngụy Vĩnh Khang (SN 1983, tỉnh Hồ Nam) được coi là 'huyền thoại' trong nền giáo dục Trung Quốc, được rất nhiều phụ huynh tại đất nước tỷ dân coi như là hình mẫu lý tưởng để nuôi dạy con cái.

Thần đồng Vĩnh Khang với bảng thành tích 'khủng' khi từ năm 2 tuổi đã học thuộc 1.000 kí tự tiếng Trung. 4 tuổi học xong tiểu học, 8 tuổi thi đỗ vào trường trung học trọng điểm của tỉnh. 13 tuổi thi đỗ Đại học Tương Đàm với thành tích xuất sắc. Bốn năm sau lại thi đỗ cao học tại Trung tâm nghiên cứu Vật lí cao cấp của Viện Khoa học Trung Quốc với thành tích xếp thứ hai.

Thần đồng Vĩnh Khang sở hữu bảng thành tích 'khủng'. 

Thần đồng Vĩnh Khang sở hữu bảng thành tích 'khủng'.

Ngay sau khi con mình trở thành 'thần đồng', bà Tăng Học Mai – mẹ của Vĩnh Khang đã nghỉ công việc công nhân để ở nhà chăm con. Năm 1991, khi Vĩnh Khang 8 tuổi và lên học trường trung học trọng điểm của thành phố, bà Tăng đã thuê một căn nhà nhỏ gần trường để ở cùng con. 'Con chỉ cần học, mọi thứ đã có mẹ lo', bà nói với con trai.

Dù con trai đã lớn nhưng bà Học Mai vẫn đút cơm, tắm giặt cho. Mỗi sáng thức dậy, bà Tăng lấy sẵn kem đánh răng, khăn mặt nhúng sẵn nước, mang cơm vào tận phòng. Thậm chí, nếu con khát nước bà sẽ mang nước đến tận miệng hoặc mang bô nếu con mắc tiểu.

Với bà Mai, bà có thể làm tất cả mọi việc chỉ để con tập trung học tập. Thậm chí, khi Vĩnh Khang đỗ vào đại học, bà cũng đi theo để phục vụ con trai. Tuy nhiên, khi 'thần đồng' đỗ vào Viện Khoa học Trung Quốc để làm nghiên cứu sinh, nhà trường yêu cầu phải sống và học tập 1 mình, đến lúc này, Vĩnh Khang phải tự làm mọi việc.

Chàng trai không thể thích nghi được với cuộc sống tự lập. Cậu không biết cởi quần áo khi nóng, mặc thêm quần áo khi lạnh. Quần áo bẩn không biết giặt, vứt mỗi thứ một nơi. Phòng ốc lúc nào cũng bừa bộn và bẩn thỉu bởi chủ nhân không biết dọn dẹp. Thậm chí đến ngày thi tốt nghiệp, Vĩnh Khang cũng quên mất thời gian nên nhận điểm 0 và mất cơ hội học lên tiến sĩ.

Bà Học Mai - mẹ của Vĩnh Khang đã bao bọc con đến nỗi cậu không biết làm gì cả ngoài học. 

Bà Học Mai - mẹ của Vĩnh Khang đã bao bọc con đến nỗi cậu không biết làm gì cả ngoài học.

Đến năm 2003, Ngụy Vĩnh Khang bị Viện Khoa học Trung Quốc cho nghỉ học với lí do không thể thích nghi được với việc học nghiên cứu sinh mà thực chất là không thể thích nghi với cuộc sống 1 mình.

Khi biết được tin này, bà Tăng đã đến tìm con và hét lên: 'Nhảy lầu hay đâm vào xe mà chết đi. Con làm mẹ tức chết', nói rồi bà òa khóc nức nở. Sau buổi hôm đó, bà Tăng bỏ về quê ở Hồ Nam, không liên lạc với con trai.

Vĩnh Khang sau khi bị thôi học không dám về nhà mà đi lang thang khắp 16 tỉnh thành, khi chỉ còn 500 tệ. Đến khi trong túi không còn một đồng sau 39 ngày, cậu đã nhờ cậy tới cảnh sát để được về nhà.

Thời gian sau đó, anh chàng đã cũng thử tìm việc nhưng đều thất bại. Năm 2005, một viện nghiên cứu hàng không vũ trụ biết tới tình cảnh của Vĩnh Khang nên đã mời về làm việc, nhưng chỉ thời gian ngắn anh cũng nghỉ việc với lý do 'không hợp nhau'.

Từ đó anh đi khắp các thành phố lớn để tìm việc, song song với việc theo học thạc sĩ vật lý tại Đại học Công nghệ Bắc Kinh.

Hiện nay Vĩnh Khang đang làm nhân viên bình thường tại một công ty phát triển phần mềm được 4 năm.

Sau này, bà đã hối hận về những gì mình làm cho con trai: 'Tôi đã dạy con không đúng. Thời đó tôi chỉ chú tâm đến giáo dục trí thức và thi cử mà quên giáo dục tinh thần tự lập và các kỹ năng sống cho Vĩnh Khang'.

Sau khi bị Viện Khoa học Trung Quốc cho nghỉ học, về nhà mẹ của Vĩnh Khang đã dạy con trai lại mọi việc đơn giản nhất, bắt đầu từ tự ăn và tự tắm giặt.

Khi Vĩnh Khang lập gia đình và sinh con vào năm 2010, ngày vào thăm cháu trong viện, bà Mai đã nắm tay con dâu giãi bày: 'Hãy để cho cháu mẹ có một tuổi thơ hạnh phúc. Đừng giống như bố nó'.

Góp ý cho Tiin