Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

2 chàng trai giành HCV Olympic Quốc tế nhận học bổng khủng từ MIT

Nguyễn Thế Quỳnh và Đinh Quang Hiếu - 2 chàng trai từng nhận huy chương vàng trong cuộc thi Olympic quốc tế vui mừng chia sẻ thông tin sẽ nhập học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vào ngày 16/8 tới đây.

Trước đó, Việt Nam từng có nhiều học sinh được MIT trao học bổng khủng. Đó là Đinh Hương Thảo - cô gái từng nhận học bổng 6.5 tỷ đồng và đạt điểm GPA tuyệt đối trong năm học đầu tiên, Nguyễn Hoàng Quân - 1 trong 20 đại diện xuất sắc nhất nước Mỹ về thành tích học tập năm 2015, Giải thưởng Học Giả Thế Kỷ với số điểm cao nhất trên bang Massachusetts, Giải Oberndorf Lifeline to Completion toàn quốc...

Như vậy cộng đồng du học sinh Việt Nam tại MIT sẽ ghi tên cặp đôi 'vàng'.

Cùng điểm lại thành tích giúp cả hai nhận được sự đồng ý của ngôi trường danh giá số 1 thế giới nhé.

Đinh Quang Hiếu (SN 1999) là cựu học sinh chuyên Hóa trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên. Anh chàng được biết đến khi liên tiếp dành 2 huy chương vàng Olympic Hóa học năm 2016 và 2017.

Với thành tích xuất sắc này, Hiếu được tuyển thẳng vào ĐH Y Hà Nội chuyên ngành Y đa khoa. Không bỏ lỡ ước mơ du học, Hiếu tiếp tục nộp hồ sơ và được hội đồng tuyển sinh của MIT chấp thuận với mức học bổng 6.4 tỷ đồng cho 4 năm học. Hiếu sẽ theo học chuyên ngành Vật liệu tại đây. 

Đinh Quang Hiếu trở về trong vòng tay bạn bè và người thân 

Đinh Quang Hiếu trở về trong vòng tay bạn bè và người thân 

Trước đó, anh chàng từng giành được Huy chương vàng kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 49 năm 2017 tại Nakhon Pathom, Thái Lan (đứng thứ 9/297 thí sinh); Học bổng Hoa Trạng Nguyên năm 2017; Huy chương vàng kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 48 năm 2016 tại Tbisili, Georgia (đứng thứ 7/280 thí sinh).

Với các thành tích xuất sắc đã đạt được, Hiếu là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018.

Chia sẻ về bài luận khi gửi tới MIT, Hiếu cho biết, MIT có yêu cầu rất khắt khe ngoài thành tích học tập xuất sắc. Để thuyết phục được hội đồng tuyển sinh, các học sinh phải thể hiện được khát vọng, tư duy, kiến thức của mình qua những bài luận.

Chia sẻ với báo Tri thức trẻ, Hiếu tâm sự, MIT yêu cầu em phải viết 5 bài luận ngắn với chủ đề xoay quanh bản thân mình và lý do vì sao em muốn học tại MIT. Trong bài viết, Hiếu đề cập tới các vấn đề về ô nhiễm nguồn nước ở Hà Nội và tình yêu bóng đá. 

'Trong bài luận, mình đã chia sẻ về những nỗ lực khi tập môn thể thao vua - bóng đá: đòi hỏi có sự đam mê và kiên trì. Mẹ có mua cho mình một quả bóng và mình hay tự tập một mình trong phòng các kĩ thuật dùng trong sân 7 hay sân tự do. Qua đó, mình rút ra được bài học về sự nỗ lực và cố gắng sẽ dẫn đến thành công' - Hiếu chia sẻ.

Ngoài việc thích đá bóng, Hiếu còn dành tình yêu lớn cho đội tuyển Việt Nam. Anh chàng đang rất quan tâm tới các trận đấu của đội tuyển tại ASIAD 2018. 

Chàng trai thứ 2 nhận được học bổng từ MIT là Nguyễn Thế Quỳnh. Quỳnh giành được 2 huy chương vàng Olympic Vật lý vào năm 2016 và 2017, 2 huy chương bác thị Olympic Vật lý châu Á (2016, 2017). Quỳnh là cựu học sinh trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình).

Quỳnh cũng là chàng trai có hoàn cảnh gia đình đặc biệt. Em mồ côi cha từ nhỏ, mẹ chủ yếu làm nghề buôn bán tại chợ Cộn, Đồng Hới, Quảng Bình. Hiểu được những vất vả của mẹ, từ nhỏ, Quỳnh đã chăm chỉ học tập và định hướng việc học của bản thân.

Nguyễn Thế Quỳnh và mẹ

Nguyễn Thế Quỳnh và mẹ

Quỳnh từng đạt giải Nhì môn Toán và giải Ba môn Vật Lý năm lớp 9 trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Khi dự thi vào trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quỳnh cũng đỗ chuyên Lý và chuyên Toán.

Khi vừa kết thúc lớp 11, Quỳnh đã được lựa chọn tham gia kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế tại Thụy Sĩ và trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất trong 5 thí sinh của đội tuyển Olympic Việt Nam. Kết quả, anh chàng đã đạt được 40,8/50 điểm và giành Huy chương vàng. Đây là 1 trong 2 tấm huy chương vàng quý giá của đội tuyển Việt Nam trong năm 2016.

Quỳnh là niềm tự hào của trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp. 

Quỳnh là niềm tự hào của trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp. 

Năm 2017, trong kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế tại Indonesia, Quỳnh tiếp tục mang thêm 1 huy chương vàng về cho Việt Nam với điểm số 29,95.

Chúc cho Nguyễn Thế Quỳnh và Đinh Quang Hiếu sẽ có những năm tháng tuyệt vời tại MIT. 

>> XEM THÊM: Chụp ảnh kỷ niệm ngày tốt nghiệp, Hoa khôi ĐH Phòng cháy nhận 'mưa' lời khen

Giúp Tiin sửa lỗi