Tiin.vn trên Facebook

2k1 ơi, bạn đã biết gì về giảng đường đại học?

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa, thí sinh trên cả nước chính thức bước vào giai đoạn đăng ký dự thi THPT và xét tuyển đại học. Bộ đôi câu hỏi 'chọn ngành - chọn trường' chắc chắn là điều đáng quan tâm nhất với team 2k1 lúc này.

Trước khi chính thức đặt bút ghi nguyện vọng cho mình, hãy cùng dành một chút thời gian 'check' nhanh xem bạn đã biết được những gì về môi trường đại học. Và cũng đừng quên tham khảo những bí kíp chọn trường cần thiết sau đây để dễ dàng tìm được trường Đại học phù hợp cho mình!

Giảng đường đại học: Đa dạng, muôn màu hơn bạn nghĩ rất nhiều!

Chắc chắn rồi, giảng đường đa dạng theo rất nhiều cách khác nhau. Đầu tiên là về môn học. Không còn là các môn học riêng biệt Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa,... như ở trường phổ thông, những gì bạn sẽ học ở giảng đường đại học luôn là sự kết hợp của nhiều lĩnh vực kiến thức.

Môn học ở trường Đại học luôn là sự kết hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực 

Môn học ở trường Đại học luôn là sự kết hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực

Chẳng hạn, nếu bạn học ngành Quản trị kinh doanh, những môn học tiêu biểu như Quản trị dự án, Quản trị rủi ro, Văn hóa doanh nghiệp,... đều kết hợp một chút tính toán, một chút khả năng suy luận, một chút kiến thức văn hóa - xã hội,... để vận dụng vào giải quyết 'bài tập' - là những vấn đề, tình huống mà giảng viên đưa ra. Vì đào tạo ở đại học không phải để trang bị kiến thức phổ thông, mà là để trang bị kiến thức lẫn kỹ năng cho công việc sau này!

'Hình thức' của những giảng đường đại học cũng không kém phần đa dạng - tùy theo yêu cầu của ngành học, môn học cũng như định hướng đào tạo của trường. Nhất là trong những trường đại học hiện đại đào tạo theo hướng trải nghiệm và ứng dụng, giảng đường không chỉ là những phòng học có bảng đen phấn trắng, mà hoàn toàn có thể là những không gian mô phỏng chính môi trường làm việc tương lai của bạn.

 

Một kiểu 'giảng đường' chuyên nghiệp của sinh viên ngành Ô tô trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) 

Một kiểu 'giảng đường' chuyên nghiệp của sinh viên ngành Ô tô trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Bởi vậy, đừng quá ngạc nhiên nếu khi tìm hiểu về một trường đại học, bạn thấy giảng đường là... một nhà hàng, một hệ thống phòng khách sạn, một ngân hàng, hoặc một xưởng cơ khí hay garage ô tô với toàn máy móc động cơ 'hàng thật' hẳn hoi. Theo chia sẻ chung của đa số sinh viên thì kiểu học này đặc biệt thú vị, bởi trải nghiệm môi trường thực tế giúp các bạn nắm chắc kiến thức, thành thạo các kỹ năng, thao tác, quy trình nghiệp vụ chuyên môn. Team 2k1 đã phần nào hình dung được 'giảng đường' tương lai của mình rồi chứ?

Đại học là điểm khởi đầu - 3 lưu ý để chọn khởi đầu lý tưởng nhất

Ở thời điểm hiện tại, hầu như mọi thí sinh 2k1 đều coi Đại học là mục tiêu cần đạt được. Nhưng thật ra thì trường Đại học lại là một điểm khởi đầu - đánh dấu một hành trình mới: Là sinh viên, bạn không học để thuộc bài và được điểm cao, mà học tập để chuẩn bị cho công việc sau này của mình. Và tất nhiên, một khởi đầu lý tưởng sẽ giúp hành trình đó suôn sẻ dễ dàng hơn. Bạn có thể chủ động chọn một ngành học yêu thích ở một trường đại học phù hợp, giúp bạn phát huy được những mục tiêu quan trọng để tiến xa hơn trên con đường nghề nghiệp.

Thực hành trong nhà bếp hiện đại - kiểu học thú vị để sinh viên Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống phát triển kỹ năng chuyên môn 

Thực hành trong nhà bếp hiện đại - kiểu học thú vị để sinh viên Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống phát triển kỹ năng chuyên môn

Đầu tiên, hãy tìm và gạch đầu dòng những trường có đào tạo ngành (hoặc nhóm ngành) mà bạn yêu thích. Có một thực tế là trong mỗi mùa xét tuyển, luôn có rất nhiều bạn 'chọn trường rồi mới chọn ngành': chọn một trường 'có tiếng' rồi đăng ký vào ngành có điểm chuẩn thấp nhất để dễ đậu, mặc dù bản thân không hề yêu thích chút nào, dẫn đến hệ quả là không có động lực, chán học..., lãng phí thời gian và công sức.

Chính vì vậy, một trường Đại học phù hợp trước tiên là trường mà bạn có thể trúng tuyển vào đúng ngành yêu thích. Thay vì chọn một trường với điểm chuẩn cao chót vót, hãy linh hoạt hơn một chút để ghi cho mình những nguyện vọng vào các trường phù hợp. Được học đúng với sở trường, sở thích của bản thân là điều kiện tiên quyết giúp bạn có động lực để học tập hiệu quả.

Thí sinh tìm hiểu phương thức xét tuyển tại Đại học HUTECH 

Thí sinh tìm hiểu phương thức xét tuyển tại Đại học HUTECH

Môi trường đào tạo của một trường đại học cũng là điều bạn nên tìm hiểu. Một trường Đại học được đầu tư trang thiết bị đầy đủ, hiện đại với hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành, mô phỏng,... đạt chuẩn sẽ giúp sinh viên tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng, trực quan hơn. Bên cạnh đó, môi trường đại học năng động, nhiều CLB đội nhóm, nhiều hoạt động ngoại khóa cho sinh viên sẽ là những 'lò luyện' kỹ năng mềm hiệu quả. Bạn đã nghe rất nhiều về tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong thời đại hội nhập rồi, phải không?

Vấn đề cuối cùng là làm sao tìm được những thông tin trên? Có rất nhiều nguồn như báo chí, Internet, trang thông tin của trường hay thậm chí là người thân, các anh chị khóa trên từng theo học ở đó. Và cả việc 'đột nhập' vào các group facebook, diễn đàn,... của sinh viên trường đó cũng hiệu quả bất ngờ đấy!

Góp ý cho Tiin