Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

3 tố chất cần có để 'bùng nổ' với ngành Thiết kế đồ họa

Với tốc độ phát triển 'khủng' của lĩnh vực truyền thông - quảng cáo trong nền kinh tế hiện đại, vị thế của ngành Thiết kế đồ họa cũng ngày càng trở nên quan trọng, bởi đây chính là ngành tạo cho doanh nghiệp những bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng, những thông điệp quảng cáo hút hồn,... và tất nhiên là tạo nên sự khác biệt ấn tượng cho doanh nghiệp.

Một công việc đắt giá, môi trường làm việc linh hoạt, đặc điểm công việc cho phép sự sáng tạo không ngừng,... - tất cả những yếu tố đó đã biến Thiết kế đồ họa thành lựa chọn tiềm năng của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, để thật sự thành công với ngành học này, bạn chắc chắn phải sở hữu một số tố chất nhất định. Cùng thử tìm hiểu xem mình đã có được những lợi thế nào để tự tin lựa chọn ngành Thiết kế đồ họa nhé!

Gu thẩm mỹ tinh tế, độc đáo - nền tảng số 1 để học Thiết kế đồ họa

Là ngành học đặc thù với nhiệm vụ sáng tạo ra những hình ảnh đẹp, thẩm mỹ và có sức truyền tải mạnh mẽ, ngành Thiết kế đồ họa rất cần 'kết thân' với những bạn trẻ có gu thẩm mỹ tinh tế, độc đáo. Đơn cử như thiết kế một bộ ảnh giới thiệu một sản phẩm, thì việc lựa chọn màu sắc sao cho vừa phù hợp với tính chất sản phẩm, vừa mang bản sắc của thương hiệu lại 'không đụng hàng',... cũng đã đòi hỏi bạn phải có gu thẩm mỹ tốt, khả năng cảm thụ màu sắc nhạy bén. Và dự án càng quy mô thì yêu cầu thẩm mỹ này tất nhiên cũng sẽ cao hơn rồi!

Ngành Thiết kế đồ họa đòi hỏi bạn phải có gu thẩm mỹ tốt, khả năng cảm thụ màu sắc nhạy bén 

Ngành Thiết kế đồ họa đòi hỏi bạn phải có gu thẩm mỹ tốt, khả năng cảm thụ màu sắc nhạy bén

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi để sở hữu 'giác quan' thẩm mỹ tinh tế ấy thì ngoài tố chất bẩm sinh, người làm Thiết kế đồ họa cũng cần trải qua một quá trình trau dồi không hề ngắn đâu nhé. Đó là một hành trình kết hợp cả tự học lẫn trải nghiệm, cảm thụ từ môi trường học tập. Đặc biệt, nếu được tiếp xúc nhiều với văn hóa làm việc công nghiệp, truyền thông, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt thị hiếu, xu hướng thẩm mỹ của đại chúng để từ đó phát triển gu thẩm mỹ của bản thân đấy!

Óc sáng tạo và nhạy bén với những điều mới mẻ - 'bí quyết' tạo nên dấu ấn riêng

Làm việc trong một ngành đậm tính nghệ thuật như Thiết kế đồ họa, ắt hẳn bạn sẽ không lo phải… chán vì suốt ngày phải lặp đi lặp lại những thiết kế 'mười lần như một' đâu. Ngược lại, ngành học này sẽ khiến bạn phải 'vắt não' hết công suất nhằm cho ra đời những ý tưởng sáng tạo khiến khách hàng, doanh nghiệp yêu thích và 'trầm trồ'. Thiết kế ra mắt càng sáng tạo, ấn tượng thì 'thương hiệu' cá nhân của nhà thiết kế sẽ càng có giá trị hơn và tất nhiên, những hợp đồng 'khủng' cũng theo đó mà tăng lên rồi!  

Môi trường học tập năng động, sáng tạo giúp sinh viên ngành Thiết kế đồ họa có nhiều ý tưởng 

Môi trường học tập năng động, sáng tạo giúp sinh viên ngành Thiết kế đồ họa có nhiều ý tưởng

Bên cạnh đó, để sự sáng tạo luôn dẫn đầu xu hướng, không bị 'lỗi phong trào' hay bị gắn mác 'bắt trend chậm', bạn cũng cần lắm sự nhạy bén, nhanh chóng bắt nhịp với trào lưu của giới trẻ, của các phong cách đang lên trong lĩnh vực mình theo đuổi. Đây là điều chắc chắn bạn sẽ phải luyện tập và học hỏi dần dần khi bắt đầu hành trình chinh phục ngành Thiết kế đồ họa rồi.

Khả năng thích nghi và ứng dụng công nghệ - hành trang 'đường dài' để đạt thành công

Giờ đã là thời đại 4.0 rồi và Thiết kế đồ họa là một trong những ngành 'tận dụng' công nghệ triệt để. Để nâng cao hiệu suất, các công ty, doanh nghiệp luôn có yêu cầu nhất định về khả năng sử dụng các phần mềm đồ họa chuyên ngành Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, AutoCAD, Adobe AfterEffect..., nên để gắn bó với ngành lâu dài, bạn trẻ không thể nào không biết đến cũng như sử dụng thành thạo những phần mềm này, phải không?

Thành thạo các phần mềm đồ họa là kỹ năng bắt buộc để thành công trong nghề

Thành thạo các phần mềm đồ họa là kỹ năng bắt buộc để thành công trong nghề

Bên cạnh đó, các nhà thiết kế của chúng ta còn cần khả năng thích nghi với các sản phẩm công nghệ, trang thiết bị kỹ thuật cao để tối ưu hóa khả năng của các phần mềm đồ họa, nâng cao năng suất làm việc. Do vậy, nếu bạn muốn 'theo đuổi' ngành Thiết kế đồ họa, đừng quên 'kết thân' với công nghệ để không bỡ ngỡ khi 'vào guồng' học tập chuyên ngành và đặc biệt là khi bắt đầu sự nghiệp sáng tạo của riêng mình nhé!  

Trên đây là 3 yếu tố quan trọng mà bạn nên có nếu muốn chọn ngành Thiết kế đồ họa. Và cùng với những tố chất trên, một địa chỉ học tập uy tín - môi trường để nuôi dưỡng đam mê, phát huy tố chất và học hỏi thêm thật nhiều kinh nghiệm cần thiết để tay nghề thật vững chắc cũng là điều bạn nên quan tâm. Một vài gợi ý đáng tham khảo tại TP.HCM dành cho bạn sẽ là Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM,…

Thông tin xét tuyển ngành Thiết kế đồ họa ở một số trường Đại học:

- Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp V00 (Toán, Lý, Vẽ), H02 (Toán, Anh, Vẽ), H01 (Toán, Văn, Vẽ), H06 (Văn, Anh, Vẽ) theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia; hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc xét kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM; hoặc xét tuyển kết quả kỳ thi riêng của HUTECH.

- Đại học Kiến trúc TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp H06 (Văn, Anh, Vẽ), H01 (Toán, Văn, Vẽ) theo kết quả thi THPT Quốc gia.

Giúp Tiin sửa lỗi