Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

400 trẻ bị nghi nhiễm sán lợn: Phụ huynh sẽ kiện nếu đúng do thực phẩm ở trường bẩn

Nhiều phụ huynh đã bày tỏ bức xúc và cho biết sẽ kiện nếu con bị nhiễm sán lợn do thực phẩm đã ăn tại trường.

Sáng ngày 16/3 Viện Sốt rét, Ký sinh trùng Trung ương tiếp nhận khoảng 200 trẻ từ các trường mần non huyện Thuận Thành đến thăm khám nghi nhiễm sán lợn.  Để có được những suất khám sớm cho yên tâm trước tình trạng của con mình, nhiều phụ huynh đưa con đi từ 3, 4h sáng lên Hà Nội để thăm khám.

Trong lúc chờ kết quả, nhiều phụ huynh cùng con mình phải tranh thủ ăn nhanh qua bữa

Trong lúc chờ kết quả, nhiều phụ huynh cùng con mình phải tranh thủ ăn nhanh qua bữa

Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị Phương (Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết: 'Tôi đưa cháu lên đây từ lúc 4h sáng, bác sĩ đã cho cháu lấy máu để xét nghiệm. Bây giờ hai mẹ con đang chờ để lấy kết quả. Mấy ngày gần đây cháu bị sốt nhẹ khoảng 37, 38 độ. Cơn sốt cũng không đều, cứ được một lúc thì lại thôi. Cho đến hôm qua (15/03) thì cháu sốt nhiều lên, và ăn ít đi. Sáng nay lên đây chờ lâu cũng cho cháu ăn một ít nhưng bé không chịu ăn'.

Là một trong những phụ huynh có con bị nghi nhiễm sán lợn do ăn thực phẩm bẩn tại trường chị Phương nói: 'Thật ra cũng không ai muốn con mình bị bệnh nhưng nếu đúng là nhiễm sán do ăn thực phẩm bẩn ở trường thì tôi mong cơ quan pháp luật, người có thẩm quyền giúp đỡ các cháu, làm rõ sự việc đòi lại công bằng cho các cháu. Bây giờ phía nhà trường vẫn chưa có nói gì, bên xã có làm việc nói là nếu sự việc này đúng là do thực phẩm bẩn ở trường thì công ty sẽ có trách nhiệm. Nhiều lần rồi, cũng đã họp phụ huynh nhưng đến giờ vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng'.

400 trẻ bị nghi nhiễm sán lợn: Phụ huynh sẽ kiện nếu đúng do thực phẩm ở trường bẩn 1

400 trẻ bị nghi nhiễm sán lợn: Phụ huynh sẽ kiện nếu đúng do thực phẩm ở trường bẩn 2

400 trẻ bị nghi nhiễm sán lợn: Phụ huynh sẽ kiện nếu đúng do thực phẩm ở trường bẩn 3

400 trẻ bị nghi nhiễm sán lợn: Phụ huynh sẽ kiện nếu đúng do thực phẩm ở trường bẩn 4

Nhiều người phải vạ vật ở bậc thềm cầu thang và các băng ghế của bệnh viện

Nhiều người phải vạ vật ở bậc thềm cầu thang và các băng ghế của bệnh viện

Theo chị Phương chia sẻ, đến thời điểm hiện tại, cả bên phía công ty cung cấp thực phẩm và trường học đểu chưa có phát ngôn chính thức. Các thầy cô nhà trường chỉ trả lời quanh co thực phẩm cũng đã được phía công an mang đi kiểm tra nhưng đến giờ vẫn chưa có kết quả trong khi trẻ đi kiểm tra có kết quả không tốt. Cả hai đứa con của chị Phương sau khi khám xong đều cho kết quả dương tính cả hai.

Cùng đến viện sáng nay chị Dương Thị Nhung (Thuận Thành, Bắc Ninh) buồn rầu tâm sự: 'Tôi mang con đi từ 4, 5h sáng đã có mặt ở đây nhưng bệnh viện đã rất đông. Cho đến 10h sáng thì mới bắt đầu có giấy đi vào các phòng khám, rồi cho đi xét nghiệm máu, lúc đấy các cháu đói quá rồi, hôm nay thực sự rất đông, mình sốt ruột lắm nhưng không biết làm thế nào'.

Phần đông đều mong rằng các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý thích đáng nếu xác định đúng nguyên nhân từ phía nhà cung cấp thực phẩm

Phần đông đều mong rằng các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý thích đáng nếu xác định đúng nguyên nhân từ phía nhà cung cấp thực phẩm

Chia sẻ về mong muốn xử lý cơ sở cung cấp thực phẩm không hợp vệ sinh nếu có, chị Nhung bày tỏ các cơ quan chức năng đầu tiên phải xử lý người đứng đầu, thứ hai là đến các hiệu trưởng.

'Nếu bên trên mà không dồn xuống bên dưới thì làm sao có vụ việc này. Một công ty cung cấp thịt như thế rất là lâu rồi mà bây giờ mới phát hiện ra, nếu người dân mà không phát hiện ra thì các cháu còn bị như thế nào nữa. Ở đây có cháu đến viện đã bị sốt rét, tăng bạch cầu, mặt đỏ tưng bừng, con nhà mình trộm vía chưa thấy có biểu hiện gì, mong là các cháu không làm sao. Thấy các phụ huynh khác mang con đi khám thì mình cũng đưa con đi luôn, mình chỉ mong các cháu không cháu nào dương tính' - Chị Nhung cho hay.

Các phụ huynh đều chỉ mong con mình không có kết quả xét nghiệm xấu

Các phụ huynh đều chỉ mong con mình không có kết quả xét nghiệm xấu

Cũng theo chị Nhung, hầu hết các phụ huynh ở đây đều không ai mong muốn con mình bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, người mẹ này cho rằng nếu đúng là lỗi do bên cung cấp thực phẩm thì phải đền bù, phải ra công chúng để nói chuyện đoàng hoàng thay vì đến đến nhà trường nói một hai câu là xong chuyện. Bên cạnh đó, chị cũng rất mong muốn nhà nước vào cuộc để giải quyết vụ việc bởi con số trường học trong cuộc đã lê đến 19 trường chứ không phải đơn giản là 1 hay 2 trường.

Cùng bức xúc như hai vị phụ huynh trên, một phụ huynh khác cũng bức xúc cho biết anh đưa đến khám từ lúc 5h sáng, chen chúc nhau đến tận trưa và đang chờ kết quả.

Theo anh cho biết, các phụ huynh đều thống nhất cho hết các con ra khám để đảm bảo an toàn và chữa trị sớm nếu có bệnh. Trong trường hợp trẻ được xác định bị bệnh do ăn thực phẩm bẩn ở trường, ảnh hưởng đến sức khỏe thì sẽ đưa đơn kiện. Theo vị phụ huynh này cho biết, bệnh này không giống bệnh bình thường 1, 2 ngày thì khỏi mà phải chữa trị lâu dài nên rất tốn kém trong khi nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

'Đối với việc xử lý nhà trường hay công ty tôi chỉ mong cán bộ xử lý thích đáng, đúng người đúng tội, không để thịt ôi vào trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe các con. Chỉ mong có kết quả cháu không sao, nhà mình có tận 2 cháu ăn trường kỳ tại trường, sinh đẻ thì khó khăn nên rất sợ con bị bệnh' - Vị phụ huynh này khẳng định.

Giúp Tiin sửa lỗi