Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

70% trường học ở TP.HCM thu học phí 'không chạm' trong năm học 2020-2021

Việc đóng học phí không cần phải đến trường đưa tiền mặt rất tiện lợi cho phụ huynh, vừa tiết kiệm thời gian, góp phần thanh toán nhanh chóng, tránh được nhiều rủi ro.

Từ năm học 2020-2021, hầu hết phụ huynh ở TP.HCM sẽ không còn phải xếp hàng đóng học phí. Ảnh minh họa.

Từ năm học 2020-2021, hầu hết phụ huynh ở TP.HCM sẽ không còn phải xếp hàng đóng học phí. Ảnh minh họa.

Từ năm học mới 2020-2021, TP.HCM sẽ triển khai thu học phí không tiền mặt ở 70% trường học trên toàn thành phố. Và đến năm học 2021-2022, TP.HCM phấn đấu đạt 100% trường học trên địa bàn thu học phí 'không chạm'.

Từ một đề án, TP.HCM đã xây dựng mô hình đầu tiên trên cả nước triển khai 'Phần mềm quản lý nguồn thu trong trường học'. Đây là nền tảng công nghệ được Sở GD&ĐT TP.HCM chọn ứng dụng cho công tác quản lý nguồn thu trường học, tích hợp báo cáo thuế điện tử và trao đổi dữ liệu với các ngân hàng theo thời gian thực.

Hiện TP.HCM có khoảng 1,7 triệu học sinh các cấp và hàng ngàn trường học. Số tiền học phí và các khoản thu khác tại trường học mỗi tháng lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Trường học ngày càng đông học sinh, nhiều trường lên đến 3.000 - 4.000 học sinh nhưng vẫn thu tiền theo cách thủ công gây khó khăn cho công tác quản lý, đồng thời mất thời gian chờ đợi của phụ huynh.

Vì vậy, theo các trường, đóng học phí không cần phải đến trường đưa tiền mặt, rất tiện lợi cho phụ huynh, vừa tiết kiệm thời gian, góp phần thanh toán nhanh chóng, tránh được các rủi ro khi mang giấy báo và tiền mặt đi theo.

Đồng thời, việc thanh toán không cần tiền mặt còn góp phần thay đổi thói quen từ sử dụng tiền mặt sang thanh toán qua thẻ của người dân; minh bạch hóa các khoản thu góp phần vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tạo sự đồng thuận cho phụ huynh học sinh; giải phóng áp lực trong việc thu tiền cho nhân viên thủ quỹ, kế toán và các rủi ro như tiền giả, tiền rách và kiểm đếm…

Phụ huynh có thể nộp học phí ngay tại nhà. Ảnh minh họa

Phụ huynh có thể nộp học phí ngay tại nhà. Ảnh minh họa

Đề án triển khai phù hợp xu thế xây dựng trường học thông minh, tiên tiến hiện đại, xu thế phát triển của đô thị thông minh, không cần tốn nhiều nhân sự cho khâu thu phí cũng như không phải báo cáo thuế hay thống kê.

Trước đó, từ năm 2014, TP.HCM đã bắt tay xây dựng Đề án thanh toán không dùng tiền mặt trong trường học. Theo thống kê, năm 2017 có 85 trường THPT vận hành hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt.

Từ năm học 2018-2019, đề án đã thực hiện kết nối thanh toán qua kênh điện tử của các ngân hàng; Thanh toán qua trung gian với các tiện ích cho người dùng như có thể thanh toán tại bất cứ tài khoản của ngân hàng nào, tại các cửa hàng tiện lợi, thanh toán qua smartphone tại nhà.

Giúp Tiin sửa lỗi