Bí quyết giành học bổng tiền tỷ tại Mỹ của 9x Việt

Theo Mai Đức Anh (anh chàng đã giành học bổng toàn phần Tiến sĩ tại ĐH George Washington), việc xin học bổng khó nhưng không phải là không thể thực hiện được.

12/07/2016 16:05

LTS: Dưới đây là những bí quyết mà Mai Anh Đức (22 tuổi, Hà Nội) là cựu học sinh THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, tốt nghiệp loại danh dự tại Truman State University, Missouri, USA Truman State University, Missouri, USA và vừa giành học bổng toàn phần Tiến sĩ kinh tế tại ĐH George Washington).

Hệ thống giáo dục của Mỹ nhìn chung khá đặc biệt và không giống bất kỳ nước nào. Ví dụ điển hình là học xong đại học, bạn có thể học tiếp lên Tiến sĩ ngay.

Điều này tạo điều kiện cho những ai đam mê nghiên cứu hiện thực hóa con đường theo đuổi học thuật ngay lập tức. Về lý thuyết là vậy xong thực tế để xin học bổng Tiến sĩ sau đại học, bạn cần một hồ sơ cực kì cạnh tranh do không ít các ứng viên nộp cùng đã là Thạc sĩ.

Tiềm năng nghiên cứu khoa học là điều quan trọng nhất trong bộ hồ sơ vì mục đích của Tiến sĩ là để trở thành một nhà nghiên cứu tương lai. Vì thế,

đừng ngạc nhìn nếu bạn có tình cờ bắt gặp một hồ sơ hoàn hảo với điểm tốt nghiệp là 4.0 bị từ chối.

Bởi lẽ, học giỏi thôi là chưa đủ, những yếu tố như thư giới thiệu cũng có ý nghĩa quyết định. Thư giới thiệu là cách để giáo sư, những người đã làm việc với bạn thuyết phục hội đồng tuyển sinh.

 

Mai Đức Anh (anh chàng đã giành học bổng toàn phần Tiến sĩ tại ĐH George Washington)

Vậy nên, sẽ không ngoa nếu khẳng định rằng người có khả năng tiến sâu nhất trong quá trình nộp hồ sơ Tiến sĩ là người từng cộng tác với các giáo sư tên tuổi, thường là sinh viên từ các trường top. Bạn biết đấy, lá thư giới thiệu của những giáo sư tên tuổi rất có sức nặng.

Nói như vậy không có nghĩa những sinh viên đến từ các trường bình thường không có cơ hội trong cuộc đua này. Nếu quyết tâm, hãy công tác với các giáo sư tên tuổi qua những dự án nghiên cứu bên ngoài, để tăng cơ hội cho mình (hãy làm điều đó vào mùa hè bạn nhé).

Một cách trực tiếp hơn để khẳng định bản thân là có bài báo khoa học trong tay. Bản thân mình lúc nộp hồ sơ đã hoàn thành một bài nghiên cứu riêng và một bài làm chung với giáo sư Toán và anh sinh viên khác.

Dù 2 bài này chưa xuất bản nhưng riêng việc bạn đã làm được điều gì đó đã góp phần khẳng định tiềm năng và đam mê nghiên cứu.

Nếu các bạn đang thắc mắc rằng, với yêu cầu cao như vậy thì những bạn học đại học tại Việt Nam sẽ bị thiết thòi, ít cơ hội nhận học bổng vì chương trình học không giống hoàn toàn với tiêu chuẩn của Mỹ và thiếu cơ hội nghiên cứu một cách chuyên nghiệp.

Vì thế, theo mình, các bạn cần nghiên cứu kỹ yêu cầu đầu vào của các trường để chọn lớp cho đúng. Trong trường hợp việc lấy được lớp quá khó khăn, các bạn hãy dành thời gian kiếm học bổng Thạc sĩ trước để tăng cơ hội lấp những khoảng trống học thuật này và có cơ hội sâu hơn về nghiên cứu.

Riêng với những bạn có ý định học sau đại học về Kinh tế hay Tài chính thì sở hữu nền tảng Toán vững chắc là cực kỳ cần thiết. Hiểu đơn giản, một bạn giỏi Toán nhưng biết rất ít về Kinh tế hoàn toàn có thể được nhận vào làm Tiến sỹ Kinh tế hay Tài chính, nhưng bạn học giỏi Kinh tế mà thiếu nền tảng Toán sẽ bị loại từ vòng gửi xe. Đó là một phần nguyên nhân có những bạn học Kinh tế không kiếm được chương trình sau đại học danh giá.

Cuối cùng thì, dù bạn có học ở nước ngoài hay trong nước, nếu bạn biết mình cần làm gì và tận dụng tốt các cơ hội thì những cánh cửa sau đại học sẽ vẫn luôn mở rộng. Đến khi được nhận rồi, bạn sẽ chẳng còn gì ngoài niềm vui to lớn.

>> Xem thêm: 9x giành học bổng Tiến sĩ Mỹ lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm

Chu Nhung
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều