Tiin.vn trên Facebook

Bài toán đếm 100 triệu hạt gạo: Lời giải bất ngờ

Làm cách nào để đếm 100 triệu hạt gạo trong vòng 2 ngày?

Đây là một bài tập về nhà đặc biệt của cô giáo Trung Quốc họ Tô ở TP Phật Sơn cho học sinh lớp 4 của mình.

Cô Tô đề nghị trong 2 ngày, các học sinh phải đếm xong 100 triệu hạt gạo. Nếu đến hạn vẫn chưa xong thì các học sinh phải đếm gạo vào ngày cuối tuần.

Học sinh lớp 4 Trung Quốc biết cách đếm 100 triệu hạt gạo trong 2 ngày.

Học sinh lớp 4 Trung Quốc biết cách đếm 100 triệu hạt gạo trong 2 ngày.

Sự việc đã gây nên cuộc tranh luận giữa các bậc phụ huynh và các cư dân mạng Trung Quốc.

Một số cha mẹ hoài nghi về bài tập về nhà đặc biệt này. Nhiều phụ huynh đã phản đối bài tập này, cáo buộc cô Tô 'công khai tra tấn' học sinh.

Một số người đã nói rằng họ thử đếm 3 hạt gạo và mất một giây. Nếu với 100 triệu hạt gạo, họ sẽ phải mất hơn 1 năm để hoàn thành bài tập.

Trong khi số gạo này cũng sẽ nặng bằng 12 bao lớn.

Một số phụ huynh khác lại gọi đây là một bài tập tư duy và tỏ ra hào hứng.

Một phụ huynh có họ Mo nói: 'Tôi sẽ yêu cầu con gái tôi đếm 100 hoặc 1.000 hạt gạo trước, sau đó cân chúng lên và đem nhân lên tương ứng số kg tương đương với 100 triệu hạt gạo. Phương pháp này có thể giúp con hiểu hơn về độ lớn của con số 100 triệu'.

Cô này cũng cho rằng, kiểu bài tập này cũng có thể giúp trẻ con tăng cường tính kiên nhẫn trong học tập.

Một số người dùng mạng cũng đánh giá cao phương pháp giao bài tập của cô Tô và khuyến khích trẻ em nghĩ ra những phương pháp mới để xử lý vấn đề.

Cuối cùng, cô giáo giao bài tập về nhà độc đáo này đã lên tiếng.

Nói với truyền thông địa phương rằng, có 10/40 học sinh của cô đã hoàn thành bài tập này. Một số bạn đã sử dụng cốc có thang đo và các công cụ khác để đếm gạo.

'Tôi sẽ dạy học trò con số 100 triệu vào tuần tới và tôi hy vọng học sinh của tôi có thể hình dung được con số này thông qua bài tập đặc biệt. Tôi không bao giờ mong muốn học sinh của tôi sẽ ngồi đếm từng hạt một. Tôi hy vọng các em sẽ đếm 100 hạt trước rồi sau đó nhân lên với 10 hoặc 100 cho đến khi con số cuối cùng là 100 triệu' - cô Tô trả lời truyền thông địa phương.

Cô Tô hy vọng các học sinh có thể có được kiến thức thông qua các hoạt động thực tế, phát triển khả năng phân tích và giải quyết vấn đề hơn là chỉ học lý thuyết suông.

Trường hợp này cũng cho thấy một thực tế, một phần nhỏ bố mẹ không thể dạy con học theo các phương pháp đơn thuần của mình. Trẻ em có được sự tư duy và phát triển nhờ một phần rất lớn ở những bài tập sáng tạo và đặc biệt của các thầy cô giáo.

Góp ý cho Tiin