Tiin.vn trên Facebook

Hàng ngàn sinh viên phải cách ly trong KTX vì dịch bùng phát ở trường đại học

Chỉ vài tuần khi năm học mới bắt đầu, sinh viên bị buộc phải cách ly ít nhất 1 tuần khi hàng loạt ca nhiễm mới được phát hiện tại các trường đại học.

Nhà chức trách xác định hàng trăm ca nhiễm là sinh viên có liên quan đến các bữa tiệc bất hợp pháp trong khi sinh viên cho rằng không công bằng khi ‘bị nhốt' trong KTX mà không được hỗ trợ từ nhà trường.

Khoảng 1.700 sinh viên Đại học Manchester Metropolitan (MMU) phía bắc nước Anh được yêu cầu tự cách ly hoặc có nguy cơ kỷ luật sau khi 127 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận trong khuôn viên trường.

Sinh viên bị cách ly trong KTX khi nhiều ca nhiễm mới được phát hiện trong trường đại học.

Sinh viên bị cách ly trong KTX khi nhiều ca nhiễm mới được phát hiện trong trường đại học.

Thông báo từ Hội đồng thành phố Manchester hôm 25/9 cho biết quyết định được đưa ra để ‘phong tỏa chỗ ở của sinh viên trong khu Birley và Manchester' trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus giữa sinh viên cũng như cộng đồng. Sinh viên sống trong hai khu KTX này được yêu cầu tự cách ly 14 ngày dù có hay không các triệu chứng.

Khi được hỏi về tính hợp pháp của việc thực thi cách ly, MMU cho biết: ‘Chúng tôi không thể ngăn sinh việc rời KTX nhưng các em là những người trẻ và chúng tôi tin họ sẽ biết phải làm gì đúng đắn'.

Nhà trường đang nghiên cứu gói dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ tài chính bổ sung để hỗ trợ sinh viên đồng thời xin lỗi khi có báo cáo cho rằng nhà trường gửi email yêu cầu sinh viên gỡ biển phản đối bị cách ly. ‘Email này không phản ánh quan điểm của trường' và nhà trường tôn trọng ‘quyền tự do cá nhân của sinh viên' dù cho biết ‘những tấm biển phạm luật sẽ bị gỡ bỏ'.

'Sinh viên không phải tội phạm' - một trong những tấm biển phản đối bị cách ly được treo bên ngoài KTX.

'Sinh viên không phải tội phạm' - một trong những tấm biển phản đối bị cách ly được treo bên ngoài KTX.

Trước đó, nhiều sinh viên và gia đình tức giận khi ‘bị nhốt' trong các khu KTX. Thay vì tham gia lễ hội chào năm học mới, họ chỉ biết nhìn mọi thứ qua khung cửa sổ và dán lên cửa kính các tấm biển ghi dòng chữ ‘xin giúp đỡ' và ‘gửi đồ ăn'.

Sinh viên cho biết, các bữa ăn được đưa vào phòng, nhà trường yêu cầu giặt đồ trong bồn tắm và sinh viên phải ở trong phòng ngủ, ký túc xá. Các sinh viên còn được cảnh báo rằng có thể sẽ phải đón một Giáng sinh cô đơn trong khuôn viên trường... Tất cả nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, hạn chế lây bệnh cho những người thân lớn tuổi.

Các sinh viên cầu cứu sự giúp đỡ từ bên ngoài khi phải tự cách ly trong KTX. 

Các sinh viên cầu cứu sự giúp đỡ từ bên ngoài khi phải tự cách ly trong KTX. 

Đại học Manchester cho biết họ sẽ áp dụng nhiều biện pháp an toàn ‘cứng rắn' trong khuôn viên trường như đảm bảo khoảng cách 2m, bắt buộc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Các bài giảng chuyển sang trực tuyến trong khi khuôn viên giảng đường vẫn được dùng cho các nhóm nhỏ, các lớp học thực hành và nơi học tập của sinh viên. Tuy nhiên, nhà trường thừa nhận vẫn có khả năng lây lan dịch bệnh.

Tại St Andrews ở Scotland, 4 sinh viên đã nhiễm nCoV sau bữa tiệc đầu tuần dành cho sinh viên năm nhất trong khu nhà sinh viên. Gần 90 người tại Đại học Liverpool được xác nhận dương tính vào giữa tuần này. Các trường đại học Edinburgh Napier, Bath, Oxford Brookes và Stirling cũng ghi nhận các trường hợp dương tính. Họ cùng với hàng nghìn sinh viên khác đang bị mắc kẹt trong tình trạng cách ly trên khắp Vương quốc Anh, và được thông báo rằng có thể bị buộc phải ở lại khuôn viên trường vào Giáng sinh tới.

Theo truyền thống, tuần lễ Fresher là thời gian tiệc tùng và kết bạn mới khi năm học bắt đầu. Nhưng trước nguy cơ tái bùng phát các ca nhiễm mới tại Anh, nhiều trường đại học muốn kiểm soát tuần lễ này và hạn chế sinh viên tụ tập. Bằng chứng cho thấy nhóm người trẻ là nguy nhân của làn sóng bùng dịch thứ hai ở châu Âu, và đang bắt đầu lan sang các nhóm dân số già và dễ bị tổn thương hơn.

Góp ý cho Tiin