Tiin.vn trên Facebook

Thầy giáo đến từng nhà của học trò ghi lại những thước ảnh kỷ yếu quý giá bên cha mẹ nghèo

Bộ ảnh tuy giản dị nhưng lại là sự tri ân sâu sắc của các cô cậu học sinh vùng sâu gửi đến cha mẹ của mình trong ngày lễ tri ân trưởng thành cuối khóa.

'Nhiều người cho rằng ảnh kỷ yếu phải là bộ ảnh được đầu tư hoành tráng với những khung hình thật lộng lẫy xa hoa, thật cá tính, được chăm chút kỹ lưỡng từ trang phục, đạo cụ, bối cảnh đến dàn dựng với chi phí giật mình... Nhưng không, ở một ngôi trường vùng sâu này, mình và học trò đã lựa chọn cách khác...' - Thầy Phạm Văn Thông, giáo viên kiêm bí thư chi Đoàn trường THPT Ngô Văn Nhạc - một điểm trường thuộc vùng khó khăn của tỉnh Tiền Giang tâm sự khi nói về bộ ảnh kỷ yếu đặc biệt của mình.

Trong vòng một tháng ròng rã, thầy đã lặn lội tới tận nhà của từng học sinh để thực hiện cùng các em bộ ảnh kỷ yếu đầy cảm động bên cha mẹ.

Thầy giáo đến từng nhà của học trò ghi lại những thước ảnh kỷ yếu quý giá bên cha mẹ nghèo 0

Thầy giáo đến từng nhà của học trò ghi lại những thước ảnh kỷ yếu quý giá bên cha mẹ nghèo 1

Thầy giáo đến từng nhà của học trò ghi lại những thước ảnh kỷ yếu quý giá bên cha mẹ nghèo 2

'Chuyến này đi cũng có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Có lần hai thầy trò vừa tới nhà phụ huynh chụp thì họ đang ăn cơm chiều (ở quê làm nông nên chiều về họ ăn cơm ngay sau một ngày đói lả vì làm việc). Thế là sẵn dịp chụp luôn mâm cơm chiều có cả gia đình quây quần. Ý nghĩa vô cùng.

Rồi có khi một số gia đình mến khách, người miền Tây mà, họ mời thầy trò ở lại dùng bữa. Tuy chẳng phải món ăn gì sang trọng, chỉ là những thực phẩm cây nhà lá vườn nhưng thấy cảm động lắm. Tận mắt chứng kiến sự thiếu thốn nhưng đầy nghĩa tình này, mình mới hiểu thêm được về gia cảnh các em. Nhưng vì thế mà mới thấy rằng, phía sau nỗi cơ cực của họ, là niền hy vọng tràn trề đc gửi gấm vào các con mình.'

Chuyện khiến mình nhớ nhất, lại là trường hợp của một em nam trong lớp. Em học rất giỏi, nhưng có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Mình muốn ghé qua chụp cho hai ba con vài tấm hình nhưng cũng chẳng được. Ba của em đi bán vé số, mướt mải từ sáng đến chiều muộn.

Khi nào may mắn bán hết thì được về sớm. Gặp trúng hôm mưa gió thì phải về trễ. Mình không thể chủ động đến nhà chụp được, vì mình cũng sống cách trường tới 23km. Người ba này rất muốn được chụp kỷ niệm cùng con trai ngày mà con tốt nghiệp cấp 3. Thật tiếc là cho tới giờ, mình vẫn chưa thể hoàn thành bộ ảnh cho hai cha con em ấy.'

Thầy giáo đến từng nhà của học trò ghi lại những thước ảnh kỷ yếu quý giá bên cha mẹ nghèo 3

Thầy giáo đến từng nhà của học trò ghi lại những thước ảnh kỷ yếu quý giá bên cha mẹ nghèo 4

Thầy giáo đến từng nhà của học trò ghi lại những thước ảnh kỷ yếu quý giá bên cha mẹ nghèo 5

Theo thầy Thông, lớp học mà thầy theo để thực hiện bộ ảnh kỷ yếu đặc biệt này là lớp 12A1 - lớp chọn của trường THPT Ngô Văn Nhạc. Đa số gia đình của các em lớp 12A1 đều làm nghề buôn bán nhỏ lẻ, nghề nông hoặc các công việc chân tay vất vả, gia cảnh khó khăn. Việc thực hiện một bộ ảnh kỷ yếu 'ra tấm ra món', đầu tư như người khác là điều không khả quan với các em. Bởi vậy, thầy giáo mới nảy ra ý tưởng đầy tính nhân văn như vậy.

Người giúp đỡ và đồng hành cùng thầy Thông trong bộ ảnh kỷ yếu đặc biệt là bạn Quang Huy, cũng là học sinh lớp 12A1. Chia sẻ về lý do sâu xa của việc làm này, thầy cho rằng tất cả đều xuất phát từ mong muốn các em học sinh của mình dành sự trân trọng tới cha mẹ hơn trong thời điểm cuối cấp, mùa thi tới này.

Thầy giáo đến từng nhà của học trò ghi lại những thước ảnh kỷ yếu quý giá bên cha mẹ nghèo 6

Thầy giáo đến từng nhà của học trò ghi lại những thước ảnh kỷ yếu quý giá bên cha mẹ nghèo 7

'Dù không phải giáo viên chủ nhiệm của các em, nhưng mình thực lòng muốn ghi lại những cảm xúc của các bậc phụ huynh này khi nhìn con cái lớn dần, bắt đầu trưởng thành. Ở một ngôi trường vùng sâu như trường của mình, phụ huynh đa phần có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo đếm không xuể. Nhưng càng nghèo khó, cha mẹ các em học sinh lại càng ý thức được rằng, nhất định phải cho con cái học hành đàng hoàng. Mỗi mùa thi đến, chỉ có cha mẹ là người lo cho con nhất. Khi con cái đỗ đạt, họ vỡ oà trong niềm vui. Nhưng có mấy ai hiểu được niềm trăn trở của họ đâu.

Bộ ảnh kỷ yếu này hoàn toàn không tốn đồng nào. Tuy hơi cực vì phải đến từng nhà phụ huynh một, nhưng mình rất vui khi có thể giúp các em có được tấm hình ý nghĩa bên cha mẹ. Mình muốn trong ngày ghi dấu sự trưởng thành của các em, cha mẹ phải là người được nhắc đến. Và, bộ ảnh sẽ là sự tri ân sâu sắc của các cô cậu học sinh vùng sâu gửi đến cha mẹ của mình trong ngày lễ tri ân trưởng thành cuối khóa.' - Thầy Thông tâm sự.

Thầy giáo đến từng nhà của học trò ghi lại những thước ảnh kỷ yếu quý giá bên cha mẹ nghèo 8

Thầy giáo đến từng nhà của học trò ghi lại những thước ảnh kỷ yếu quý giá bên cha mẹ nghèo 9

Thầy giáo đến từng nhà của học trò ghi lại những thước ảnh kỷ yếu quý giá bên cha mẹ nghèo 10

Thầy giáo đến từng nhà của học trò ghi lại những thước ảnh kỷ yếu quý giá bên cha mẹ nghèo 11

Thầy giáo đến từng nhà của học trò ghi lại những thước ảnh kỷ yếu quý giá bên cha mẹ nghèo 12

Thầy Thông chia sẻ rằng sẽ tiếp tục thực hiện bộ ảnh này cho đầy đủ các em học sinh lớp 12A1, ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia kết thúc. Ý tưởng về một bộ kỷ yếu tri ân tới cha mẹ như của thầy Thông mang tới thật nhiều ý nghĩa, nhưng điều đó không góp phần khẳng định rằng những bộ kỷ yếu sắc màu và chịu chi là sai. Điều quan trọng, là chúng ta đã lưu giữ được điều gì đẹp đẽ và đáng nhớ cho quãng thời gian thanh xuân tươi đẹp này, phải không nhỉ?

Ảnh: Quang Huy và thầy Phạm Văn Thông

Góp ý cho Tiin