Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cậu con trai suy sụp vì đề thi toán quá khó, bà mẹ viết thư 'cảnh báo' Bộ Giáo dục

Cậu bé học lớp 5 gần như suy sụp khi không thể hoàn thành đề thi toán hết cấp 1 vì quá khó khiến người mẹ lo lắng vì áp lực học tập có thể gây hậu quả về sức khỏe tinh thần cho em cũng như nhiều học sinh Singapore khác.

Chị Serene Eng-Yeo, bà mẹ người Singapore có con học lớp 5 đã viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục nước này về những áp lực học tập mà con chị cũng như nhiều đứa trẻ ở đảo quốc Sư tử phải chịu hằng ngày. Bức thư ngay lập tức được chia sẻ và nhận được sự đồng cảm của các bậc phụ huynh.

Con trai chị Yeo vừa hoàn thành xong kỳ thi hết cấp Tiểu học nhưng cậu bé gần như suy sụp và mất tinh thần vì đề thi toán quá khó dù em đã học tập chăm chỉ, thậm chí còn đạt điểm cao trong kì thi thử.

Mở đầu bức thư người mẹ đặt vấn đề liệu việc gia tăng bệnh lí ở Singapore có liên quan đến áp lực học hành hay không?

‘Thưa Bộ trưởng, xã hội đang bàn nhiều đến gia tăng các vấn đề bệnh lý về sức khỏe tinh thần. Nhiều báo cáo gần đây cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về tỷ lệ tự tử ở lứa tuổi vị thành niên, đặc biệt ở nam giới. Phải chăng thế hệ trẻ nước ta yếu đuối đến nỗi phải tìm đến cái chết vì quá áp lực bởi việc học hành?'

Bức thư chị Serene Eng-Yeo gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore. 

Bức thư chị Serene Eng-Yeo gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore.

Theo chị, Singapore tự hào là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng PISA (Chương trình đánh giá học sinh quốc tế) hàng năm trong lĩnh vực toán và khoa học. Nhưng để mang về những danh hiệu cao quý, minh chứng cho sự thành công của nền giáo dục tiên tiến nước nhà, học sinh phải đánh đổi rất nhiều thứ.

Người mẹ cũng đăng tải đề thi chuyển cấp trong đó có những câu hỏi hóc búa dành cho học sinh lớp năm. Bài thi từ lâu đã nổi tiếng với những câu hỏi khó mà ngay cả người lớn cũng phải vật lộn mới trả lời được.

‘Thôi nào, đó chỉ là một kỳ thi. Vấn đề lớn ở đây là gì? Đó là hồi chuông cảnh báo, mà nếu không giải quyết, nó sẽ trở nên tồi tệ. Ngài Bộ trưởng và tôi sẽ không bao giờ có thể hiểu được nỗ lực của những đứa trẻ can đảm này. Các con dành phần lớn thời gian ở trường để ôn luyện cho kỳ thi, học hành chăm chỉ, bù đầu giữa đống bài vở với sự cố gắng không ngừng nghỉ'.

Chị Yeo lo lắng rằng việc đưa ra những câu hỏi hóc búa như vậy có thể ảnh hường tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của một đứa trẻ Và cho biết chị đã phần nào hiểu nguyên nhân một số học sinh Singapore tự tử sau khi hoàn thành bài kiểm tra chuyên cấp dành cho học sinh 12 tuổi.

Cuối bức thư, chị Yeo nhấn mạnh tất cả những gì chị và con trai mong muốn chỉ đơn giản là làm được những điều mà chúng nỗ lực để đạt được, ít nhất là hoàn thành bài thi và được mọi người khuyến khích vì những nỗ lực đó.

Singapore đã chứng kiến ​​nhiều vụ học sinh tự tử vì kết quả bài kiểm tra không tốt, trong đó có trường hợp một cậu bé 11 tuổi ngã từ tầng 17 năm 2016 sau khi trượt kỳ thi giữa năm.

Bức thư của chị Yeo được hàng trăm lượt chia sẻ với nhiều ý kiến đồng tình rằng việc học nên mang lại niềm vui cho học sinh thay vì làm mất tinh thần của chúng.

Ngay khi được đăng tải, bức thư của chị đã nhận được rất nhiều lượt chia sẻ và các ý kiến bày tỏ đồng tình với nội dung chị muốn nhắn gửi. 

Ngay khi được đăng tải, bức thư của chị đã nhận được rất nhiều lượt chia sẻ và các ý kiến bày tỏ đồng tình với nội dung chị muốn nhắn gửi.
Giúp Tiin sửa lỗi