Ba trường đại học lớn của Việt Nam nhận gói hỗ trợ tín dụng hơn 6800 tỷ đồng từ Ngân hàng thế giới

Dự án phát triển đại học Việt Nam sẽ góp phần nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng.

02/07/2020 10:50

Sáng ngày 1/7, Ban giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới tại Washington (Mỹ) đã phê duyệt khoản tài chính trị giá 295 triệu USD (hơn 6800 tỷ đồng) để nâng cao chất lượng ba cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam.

Theo đó, Dự án phát triển đại học Việt Nam sẽ được thực hiện tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng, nhằm giải quyết một số thách thức chính mà hệ thống giáo dục ĐH hiện đang phải đối mặt.

Phối cảnh Khu Nhà điều hành trung tâm ĐHQGHN tại Hòa Lạc.  Ảnh: ĐHQGHN

Phối cảnh Khu Nhà điều hành trung tâm ĐHQGHN tại Hòa Lạc.  Ảnh: ĐHQGHN

Thông qua khoản tài trợ mới, cơ sở vật chất của các đại học vốn quá tải và cũ kỹ sẽ được nâng cấp thành hạ tầng hiện đại, tích hợp, xanh và sẵn sàng cho chuyển đổi kỹ thuật số. Dự án cũng đồng thời góp phần tăng cường năng lực thể chế và thúc đẩy áp dụng công nghệ kỹ thuật số mới, đảm bảo phù hợp với các mục tiêu quốc gia được xác định trong Luật Giáo dục Đại học sửa đổi và Chiến lược Phát triển Giáo dục Đại học cho 10 năm sắp tới.

Trong đó, tiểu dự án Đại học Quốc gia Hà Nội với tổng kinh phí là 125,18 triệu USD (hơn 2900 tỷ đồng). Trong đó vốn từ Ngân hàng Thế giới là 100,87 triệu USD (2300 tỷ đồng) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam trị giá 24,31 triệu USD hơn 500 triệu đồng).

Với khoản tín dụng này ĐHQGHN sẽ đầu tư xây dựng tại ba khu vực với tổng diện tích đất là 37,5 ha trong tổng số 1.000 ha của khuôn viên: Xây dựng 18 tòa nhà từ một đến tám tầng với các lớp học, văn phòng, thư viện, phòng thí nghiệm, khu vực trung tâm thể thao và thí nghiệm để giảng dạy, học tập và nghiên cứu; Xây dựng hai trạm xử lý nước thải, sân và đường nội bộ, hệ thống thoát nước.

Theo Hồng Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều