Tiin.vn trên Facebook

Bắt đầu từ lớp 2 học sinh sẽ học xác suất thống kê

Theo đó, thống kê và xác suất sẽ là một trong ba mạch kiến thức chính của môn Toán ở chương trình mới. Học sinh sẽ được học thống kê và xác suất ngay từ lớp 2.

Trước đây thống kê được dạy một chút ở chương trình lớp 4 và 5, lên cấp THCS học sinh được học ở lớp 7 và cấp THPT là ở lớp 10. Còn xác suất chỉ xuất hiện trong chương trình lớp 11.

Trong chương trình phổ thông mới, thống kê sẽ được đưa vào giảng dạy bắt đầu từ lớp 2 cho đến lớp 12. Tức là trong 11 năm, học sinh đều được học những nội dung về xác suất và thống kê với chương trình mang tính đồng tâm và nâng cao dần.

Học sinh sẽ được học xác suất thống kê từ lớp 2. 

Học sinh sẽ được học xác suất thống kê từ lớp 2.

Ở chương trình lớp 2, học sinh sẽ được làm quen từ những khái niệm đơn giản và dần dần được nâng lên các cấp cao hơn. Ở môn học thống kê, học sinh sẽ làm quen với biểu đồ tranh, ví dụ trong bức tranh cụ thể, có bao nhiêu bông hoa, cái bút..., rồi phân biệt có bao nhiêu bút xanh, bao nhiêu bút đỏ...

Về xác suất, học sinh sẽ được bắt đầu làm quen với phép thử và chỉ yêu cầu các em nhận thức được kết quả của những phép thử đơn giản. Ví dụ như biết khi nào một kết quả nào đó của phép thử có thể hoặc không thể xảy ra. Như gieo một con xúc xắc 6 mặt thì có bao nhiêu khả năng có thể xảy ra?

PGS.TS Ngô Hoàng Long - giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, giảng viên cốt cán được tập huấn chương trình giáo dục phổ thông mới cho biết, qua lĩnh hội từ các thành viên ban xây dựng chương trình môn Toán mới, thống kê và xác suất được xác định là một trong ba mảng kiến thức quan trọng của môn học này.

PGS.TS Ngô Hoàng Long cho biết xác suất và thống kê sẽ là một trong 3 mảng kiến thức quan trọng trong Toán học. Ảnh: Thanh Hùng/Vietnamnet. 

PGS.TS Ngô Hoàng Long cho biết xác suất và thống kê sẽ là một trong 3 mảng kiến thức quan trọng trong Toán học. Ảnh: Thanh Hùng/Vietnamnet.

Chương trình môn Toán ở chương trình phổ thông mới được tổ chức lại thành 3 mạch kiến thức chính gồm: Đại số và một số yếu tố giải tích; Hình học và đo lường; Thống kê và xác suất (đặc biệt chú trọng nội dung thống kê).

Theo PGS.TS Hoàng Long, tinh thần của chương trình phổ thông mới muốn đẩy mạnh ứng dụng của Toán học và xác suất - thống kê là mạch kiến thức rất tốt để thực hiện nhiệm vụ đó.

Xã hội hiện đại ngày nay có rất nhiều luồng thông tin và vấn đề đặt ra, việc có kiến thức về xác suất và thống kê sẽ giúp học sinh nói riêng và công dân nói chung có nhận thức và khả năng đưa ra những quyết định đúng đắn và tốt hơn.

Góp ý cho Tiin