'Bắt học sinh quỳ là hành động thể hiện sự bất lực của giáo viên '

Sự việc cô Lê Thị Quy, giáo chủ nhiệm lớp 9B, trường THCS Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội), bị đình chỉ công tác một tuần để làm rõ việc phạt học sinh quỳ trước lớp nhận được nhiều ý kiến tranh luận của bạn đọc.

14/05/2019 17:16

Trao đổi về vụ việc trên, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch hội Khuyến học Việt Nam cho rằng: 'Hình phạt như thế này hoàn toàn không nên sử dụng. Thứ nhất là động chạm thân thể, nhân phẩm, danh dự; thứ hai là tước đi quyền và nghĩa vụ học tập của học sinh.

Trong xã hội hiện nay, những hình phạt như vậy đã không còn được chấp nhận. Nếu học sinh hư, giáo viên có thể trao đổi với phụ huynh, tìm cách giáo dục các em chứ không thể tự ý đuổi học sinh, hay bắt các em quỳ trước bục giảng được.

Học sinh càng phạm lỗi thì càng phải được giáo dục tốt nhiều hơn, đôi khi giáo dục mềm mỏng lại đạt hiệu quả cao. Bắt các em quỳ hay đuổi các em ra khỏi lớp chỉ càng thể hiện sự bất lực của giáo viên mà thôi'.

'Bắt học sinh quỳ là hành động thể hiện sự bất lực của giáo viên ' 0 

Cũng liên quan đến sự việc, luật sư Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng hiện nay việc kỷ luật học sinh được áp dụng theo quy định tại Thông tư số 08/TT, ngày 21/3/1988 của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, có 5 hình thức kỷ luật đối với học sinh bao gồm: Khiển trách trước lớp, Khiển trách trước hội đồng kỷ luật nhà trường, Cảnh cáo trước toàn trường, Đuổi học một tuần lễ và Đuổi học 1 năm.

Trong 5 hình thức kỷ luật nói trên thì chỉ có hình thức Khiển trách trước lớp là thuộc thẩm quyền của giáo viên, 4 hình thức kỷ luật còn lại do Hội đồng kỉ luật nhà trường xét đề nghị, Hiệu trưởng quyết định và thực hiện.

Như vậy trong các hình thức kỷ luật học sinh không có hình thức nào là bắt quỳ hay đuổi ra khỏi lớp. Việc buộc học sinh không được tiếp tục theo học phải tuân theo trình tự, thủ tục và do người có thẩm quyền thực hiện (Hiệu trưởng) theo quy định của Thông tư trên.

Theo luật sư Truyền, hành vi này khó xử lý hình sự về tội 'Làm nhục người khác' vì chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

Còn theo Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Hà Nội thì 'Theo quy định của pháp luật, ngoài 5 hình thức kỷ luật học sinh nêu trên, giáo viên, hội đồng kỷ luật và hiệu trưởng nhà trường không được phép áp dụng bất cứ hình thức kỷ luật nào khác. Việc áp dụng các hình thức kỷ luật học sinh phải thực hiện đúng thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục luật định.

Cô giáo bắt học sinh quỳ gối trước bục giảng và tự ý đuổi học sinh ra khỏi lớp là việc làm sai trái, không đúng với thẩm quyền, không đúng với hình thức kỷ luật, cũng như không tuân thủ trình tự thủ tục theo quy định pháp luật. Phòng giáo dục và hiệu trưởng của trường này cần có trách nhiệm xem xét, làm rõ hành vi của cô giáo để có những hình thức xử lý kỷ luật theo quy định của luật viên chức'.

Theo Hoàng Thanh/Infonet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều