Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bị cụt tay bẩm sinh, cô học trò lớp 10 dùng chân để viết vẫn xuất sắc đứng nhất lớp

Một cô học trò nhỏ đã vươn lên phía trước dù bị cụt tay bẩm sinh. Vậy tại sao chúng ta lại để nỗi sợ của chính mình ngăn cản ta thực hiện thứ mình khao khát chứ?

Từ khi còn bé, mẹ của Devika đã đặt bút chì vào ngón chân của cô để tập viết, vì cô được sinh ra mà không có cả hai tay. Trước khi hoàn thành xong lớp một, Devika đã có thể viết bảng chữ cái và số bằng chân của mình một cách thuần thục.

Và bây giờ thì, cô nữ sinh 16 tuổi này đã xuất sắc đạt điểm A+ trong tất cả các môn học. Đã vài tháng kể từ khi nhà trường công bố kết quả kiểm tra, nhưng Devika vẫn đang được khen ngợi hết mình vì sự chăm chỉ và nỗ lực. Bố mẹ cô đã phải mua hẳn một chiếc tủ mới để đựng các món quà và giải thưởng. Dù đạt được nhiều thành tích, nhưng cô gái vẫn không ngừng cố gắng, cô hiện đang học trước sách giáo khoa của lớp 11.

Cô nữ sinh lớp 10 đầy nghị lực dùng chân để viết bài. 

Cô nữ sinh lớp 10 đầy nghị lực dùng chân để viết bài.

Sujitha và Sajeev, bố mẹ của Devika, luôn cố gắng đảm bảo cho con mình được giáo dục một cách tốt nhất. Trong các kỳ kiểm tra, Devika nhất quyết không nhờ người ghi chép hộ mình mà cô tự dùng chân để làm bài. Cô học trò có thể thành thạo tiếng Anh, tiếng Malayalam và Hindi. Cô cho biết rằng bản thân đã nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều người đặc biệt là các thầy cô đầy tận tâm ở trường học.

‘Con bé cũng như bất kỳ đứa trẻ nào khác, có lúc vui và cũng có lúc buồn. Con bé đã rất vui sướng khi nhận được nhiều giải thưởng như thế.' - Ông Sajeev, bố của Devika cho hay. Ông hiện là cảnh sát tại cục cảnh sát Thenhipala. Người bố tin rằng chính sức mạnh và sự chăm chỉ đã giúp cô bé có được thành công như ngày hôm nay.

Ngoài việc học giỏi, Devika còn vẽ rất đẹp.Thực ra, các bức tranh của cô gần đây được trưng bày tại Bảo Tàng Nghệ Thuật Kozhikode Swapnachitra. Cô học trò cũng rất thích hát và thường hay hát hò tại nhà. Không những thế, cô cũng đã đạt được giải 'Học viên xuất sắc nhất' trong 'Hội chữ thập đỏ thiếu niên' vừa rồi. Mặc dù Devika khá xấu hổ khi nói về thành tích học tập của mình, nhưng cô rất thích chia sẻ về sự ủng hộ vô điều kiện từ gia đình, đặc biệt là em trai cô, cậu bé Gautham. 

Đây là một câu chuyện khiến chúng ta nhìn lại cuộc sống của mình một cách đúng đắn. Một cô học trò nhỏ đã vượt qua khuyết tật để vươn lên phía trước. Vậy tại sao chúng ta lại để nỗi sợ của chính mình ngăn cản ta thực hiện thứ mình khao khát chứ?

Nguồn: The Better India

Giúp Tiin sửa lỗi