Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bí kíp chinh phục 3 'nỗi khổ khó tránh' nếu bạn thích ngành Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin ngày càng khẳng định vị thế quan trọng giữa cơn sóng công nghệ bao trùm mọi lĩnh vực, trở thành lựa chọn học tập số 1 của không ít bạn trẻ hiện nay. Như ngay trong đợt đăng ký xét tuyển đại học đầu tiên của năm 2019, 'cơn bão' Công nghệ thông tin đã 'đổ bộ' một loạt trường đại học - đặc biệt là các trường uy tín.

Tuy nhiên, bên cạnh sự 'sang chảnh' với thu nhập đáng mơ ước, ngành học này còn có cả những bí mật 'hại não' nữa cơ! Nếu bạn cũng yêu thích Công nghệ thông tin, hãy cùng 'zoom' cận cảnh những 'nỗi khổ khó tránh' của ngành này cũng như bí kíp chinh phục của sinh viên IT trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - một trong những trường đại học hàng đầu về đào tạo Công nghệ thông tin hiện nay nhé!

Giảng đường 'nghìn năm như một'? Phá vỡ giới hạn thôi!

Tốc độ phát triển đến chóng mặt của công nghệ hiện nay chính là thách thức hàng đầu cho các thần dân IT, khi các bạn phải liên tục cập nhật thông tin, ứng dụng, thậm chí là cả... lỗi công nghệ hàng ngày, hàng giờ, khiến chiếc máy tính trở thành 'vật bất ly thân' - chẳng khác nào một  giảng đường 'nghìn năm như một'!

Tham gia các cuộc thi học thuật để thử sức là một trong những giảng đường thú vị của sinh viên HUTECH 

Tham gia các cuộc thi học thuật để thử sức là một trong những giảng đường thú vị của sinh viên HUTECH

Để giải quyết 'nỗi khổ' này, 'đa dạng hóa' các kiểu giảng đường chính là ưu tiên hàng đầu cho sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH. Để cập nhật kiến thức, các bạn có thể học tập qua những chương trình gặp gỡ chuyên gia, tham quan kiến tập tại doanh nghiệp đối... Để củng cố kiến thức, các bạn có thể thử sức với các sân chơi như 'HUTECH IT Got Talent', 'Phần mềm sáng tạo HUTECH', 'Olympic Tin học',... Đặc biệt, với lợi thế hợp tác doanh nghiệp chặt chẽ, các sân chơi này đều có sự đồng hành từ các doanh nghiệp hàng đầu như FPT Software, Fujinet Systems, TMA Solutions hay HCA (Hội Tin học TP.HCM),... Vì vậy, không chỉ 'giải quyết nhanh' nỗi khổ mang tên nhàm chán, sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH còn có cơ hội được các doanh nghiệp 'nhìn trúng' kèm phần thưởng xứng đáng.

Làm việc với máy móc, không giỏi kỹ năng mềm? 'Lăn xả' vào thực tế nhé!

Có không ít những thần dân IT vì chỉ quen 'nói chuyện' với máy móc nên khả năng giao tiếp thường không giỏi, còn nếu phải thuyết trình thì... thôi rồi (!) Trong khi đó, các công ty công nghệ hiện nay hầu như đều làm việc theo từng nhóm nhỏ; bạn sẽ cần báo cáo về sản phẩm của mình trước đám đông - trong nội bộ nhóm, trước công ty và cả khách hàng nữa!

Sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH thường xuyên tham gia hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng 

Sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH thường xuyên tham gia hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng

Phát triển kỹ năng là vấn đề 'sống còn' với nguồn nhân lực hiện đại và các kỹ sư Công nghệ thông tin tất nhiên không thể 'làm ngơ'. Với thần dân Công nghệ thông tin HUTECH, hoạt động ngoại khóa phát triển kỹ năng là một điều gì đó rất... bình thường ở trường, vì HUTECH vốn được biết đến là trường đại học năng động với đa dạng hoạt động sinh viên. Với team mê thể thao, các bạn có thể thử sức trong các hội thao sinh viên của khoa, của trường - từ bóng đá, bóng chuyền, cầu lông đến bơi lội. Với team thích ca hát nhảy múa? Yên tâm tỏa sáng trong những gala âm nhạc, hội diễn văn nghệ 'cộp mác' IT nhé! Còn nếu bạn nhút nhát ngại giao tiếp? Thử một lần hòa mình vào môi trường kết nối - như Hội trại của khoa, của trường là ngay lập tức sẽ phát hiện ra tài năng tiềm ẩn của mình thôi.

Khó phát triển dự án cá nhân? Hãy chọn những 'vườn ươm khởi nghiệp'!

Không ít các bạn trẻ khi lựa chọn Công nghệ thông tin luôn hướng đến mục tiêu tạo nên những sản phẩm, ứng dụng,... và cao hơn là cả một 'cơ ngơi' Công nghệ thông tin của chính mình. Những câu hỏi như làm sao để phát triển dự án cá nhân, làm sao mang các sản phẩm ấy đến khách hàng luôn khiến nhiều bạn sinh viên trăn trở.

Lê Duy Khánh nhận giải Nhì cuộc thi HUTECH Startup Wings 2019 

Lê Duy Khánh nhận giải Nhì cuộc thi HUTECH Startup Wings 2019

Một môi trường đại học truyền cảm hứng, đóng vai trò như một 'vườn ươm' khởi nghiệp chính là nền tảng cơ bản cho hành trình. Bạn Lê Duy Khánh, chủ nhân dự án 'Hệ thống bổ trợ tăng cường tự học cho trẻ em' ứng dụng công nghệ AI và IoT, chia sẻ: 'Đầu tiên đó là sự hỗ trợ, định hướng phát triển từ các thầy cô trong khoa, sau đó tự học, tự tìm tòi,... Những dự án mình được tham gia để hỗ trợ các đàn anh, những sân chơi khởi nghiệp trong và ngoài trường... cũng giúp mình rất nhiều trong hành trình khởi nghiệp'. Từng giành giải Nhì cuộc thi HUTECH Startup Wings, Duy Khánh đang chuẩn bị tham gia vòng Chung kết Quốc gia khởi nghiệp 2019 với dự án của mình, đồng thời dành thời gian cho một công ty riêng nho nhỏ với các ứng dụng công nghệ bước đầu xuất hiện trên thị trường.

Nhìn chung thì dù có hàng loạt 'nỗi khổ' nhưng Công nghệ thông tin vẫn là một lựa chọn đầy hấp dẫn, nhất là khi bạn đã nắm được bí kíp để chinh phục ngành này. Nếu bạn đã có niềm yêu thích, hãy cùng thử chinh phục ngành Công nghệ thông tin thật thành công theo cách của sinh viên HUTECH nào!

Giúp Tiin sửa lỗi
Tag:

HUTECH |